Báo hay cho người bận rộn

Lần đầu sau 1 năm nhậm chức, tỷ lệ tín nhiệm TT Trump tăng

0

Lần đầu tiên sau 1 năm nhậm chức, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Trump tăng

Theo hãng tin CNN, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức, nhờ vào tăng trưởng kinh tế ổn định cũng như đạo luật mới về thuế mà ông vừa ký duyệt. Một khảo sát do Đại học Quinnipiac (Mỹ) cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump đã đạt 40%, mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Trong đó, 51% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ các biện pháp kinh tế của ông Trump. Có đến 7 trong số 10 người Mỹ được hỏi nói rằng kinh tế Mỹ hiện đang rất tốt, và cứ 3 trong số 4 người được hỏi nói rằng tình hình tài chính của họ rất khả quan.

Lần đầu tiên sau 1 năm nhậm chức, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Trump tăng -
Tỉ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Trump đã tăng lên.

Trong các cuộc khảo sát gần đây, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump đã tăng lên trong vòng 2 tháng qua. Cuộc khảo sát do công ty Gallup và hãng tin CNN tiến hành mới đây cũng cho thấy ông Trump có tỷ lệ tín nhiệm là 40%, còn cuộc thăm dò do Fox News và Monmouth tiến hành cũng cho thấy Tổng thống Mỹ đang nhận được sự tín nhiệm cao.

Đây là lần đầu tiên những người được hỏi nói rằng ông Trump chứ không phải cựu Tổng thống Barack Obama đã giúp kinh tế Mỹ phát triển, khi ông Trump đạt 48% còn ông Obama đạt 41%.

Các chính sách thuế của ông Trump cũng nhận được phản ứng trái chiều, khi có đến 45% số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ trong khi 47% nói rằng họ không ủng hộ. Như vậy, tỷ lệ người ủng hộ kế hoạch cải cách thuế đã tăng lên 10% kể từ khi ông Trump ký duyệt vào tháng 12 vừa qua. Bản thân kế hoạch này cũng có tỷ lệ người ủng hộ tăng lên từ 26 lên thành 39%.

Người Mỹ cũng có phản ứng trái ngược nhau khi được hỏi rằng liệu đạo luật thuế mới sẽ giúp tăng hay giảm thuế thu nhập của người dân, khi 28% số người nói tăng và 27% nói giảm. Dù vậy, 62% số người được hỏi nói rằng kế hoạch cải cách thuế của ông Trump chủ yếu làm lợi cho những người giàu có.

Trước khi đạo luật thuế được ký kết, tỷ lệ người có quan điểm tích cực với đảng Cộng hòa là 24%. Con số này giờ đây đã tăng lên thành 32%, mặc dù vẫn có 51% người được hỏi vẫn không thiện cảm với đảng này.

Infonet

________________

Đọc thêm:

Ai, Obama hay Trump, đứng sau tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ hiện nay?

tổng thống
Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Barack Obama (Ảnh: Getty)
Thật tội nghiệp cho cựu Tổng thống Mỹ Obama, vì ông tưởng rằng chính nhờ ông mà nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ như hiện nay, Fox News viết.
Phát biểu tại một hội nghị các thị trưởng thành phố Chicago hồi tháng 6/2017, ông Obama nói: “Chúng ta đã chứng kiến một giai đoạn tăng trưởng việc làm kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ – và vẫn đang tiếp tục”. Sau một lúc ngưng lại, ông nói thêm: “Cảm ơn Obama.”

Ông Obama luôn xuất sắc trong những bài phát biểu. Nhưng thực tế ông có làm nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ hay không?

Không nhiều lắm. Chắc chắn không phải là loại tăng trưởng 3% mà Hoa Kỳ đang hưởng ngày hôm nay. Sự tăng trưởng mạnh mẽ hiện nay đã giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua.

Thay vào đó, chúng ta đã thấy một giai đoạn tăng trưởng tẻ nhạt, không thể giúp thúc đẩy tinh thần (hay tiền lương) của những người Mỹ chán nản khi Obama làm tổng thống.

Cựu Tổng thống Obama sẽ không bao giờ hiểu được những gì đã xảy ra vào Ngày Bầu cử và tại sao tâm trạng của người Mỹ lại sáng lên.

Trái với mọi dự đoán, thị trường chứng khoán bắt đầu bùng nổ vào ngày 9/11/2016, một ngày sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Chỉ số Dow đã tăng 257 điểm, và tăng thêm 9% vào cuối năm.

Tại sao? Bởi vì các nhà đầu tư tin rằng Tổng thống tân cử Donald Trump có quyết tâm tạo thêm công ăn việc làm, đưa các hợp đồng kinh tế trở lại Mỹ, giảm thuế và nới lỏng các chính sách quản lý do ông Obama tạo ra. Đó là lý do tại sao ông Trump đắc cử.

Điều ông Obama không bao giờ biết được là có một mối quan hệ gần gũi và quan trọng giữa sự lạc quan và tăng trưởng. Người tiêu dùng lạc quan tiêu tiền. Nhà đầu tư lạc quan mua cổ phiếu. Quan trọng nhất là các chủ doanh nghiệp nhìn thấy được tương lai lạc quan và họ sẽ đầu tư vào tăng trưởng.

Sự lạc quan bùng nổ vào ngày 8/11 năm ngoái thật đáng kinh ngạc. Theo tổ chức nghiên cứu Conference Board, vào 1 tháng sau cuộc bầu cử, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua. Nó “vượt xa mong đợi của nhà phân tích”. Chỉ số này chính xác đã tăng lên từ 98,6 đến 107,1. Kinh tế vĩ mô đã được dự báo chỉ số 101.5, nhảy lên mức cao nhất kể từ năm 2003.

Đại học Michigan cũng chứng kiến ​​bước nhảy vọt của chỉ số niềm tin tiêu dùng. Richard Curtin, trưởng chuyên gia kinh tế của cuộc khảo sát cho biết: “Phản ứng ban đầu của người tiêu dùng đối với chiến thắng của ông Trump là để bày tỏ sự lạc quan hơn về tài chính cá nhân của họ cũng như triển vọng cải thiện cho nền kinh tế quốc gia.”

Người tiêu dùng không đơn độc. Các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng được cổ vũ bởi cuộc bầu cử của ông Trump. Trên thực tế, hầu hết các biện pháp sản xuất và tình trạng kinh doanh đã được cải thiện trong những tuần lễ sau cuộc bầu cử.

Đảng Dân chủ coi công ty Mỹ là kẻ thù. Chuck Schumer mô tả kế hoạch thuế GOP như một phần thưởng cho các công ty lớn của Mỹ, như thể những lợi ích của nhóm đó là trái ngược với lợi ích của những người thuộc tầng lớp lao động Mỹ. Ông Obama không bao giờ quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp, không bao giờ cố gắng hiểu và giảm bớt mối lo lắng của họ.

Nhưng ông Trump đang làm điều đó.

Ông Obama đã để lại một danh sách các việc cần phải làm. Ông cũng để lại một nền kinh tế làm thất vọng hàng triệu người Mỹ trung lưu. Vì vậy, họ đã bầu Tổng thống Trump thay thế ông.

Đại Kỷ Nguyên

________________

Đọc thêm:

Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ là sự lựa chọn của Đấng Sáng Thế?

10/11/2017

Con đường bước tới vị trí quyền lực nhất nước Mỹ của ông Donald Trump đã từng là mối nghi hoặc, sự ngỡ ngàng trong kí ức của hàng triệu người dân thế giới. Hôm nay, gần một năm sau kết quả bầu cử khi người ta được biết và hiểu hơn về ông bằng những thông tin chân thực, họ tin rằng ông Trump xứng đáng để nhận nhiệm vụ của mình. 

Donald Trump – Sự lựa chọn của Đấng Sáng Thế

Ngày 16/6/2015, tỷ phú Donald Trump cùng vợ Melania bước xuống thang cuốn và tiến vào phòng họp báo ở Tháp Trump để tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ. Thông tin này lập tức khiến nhiều người bật cười và nghi ngại, bởi chẳng ai tin một “kẻ ngoại đạo” như ông có thể trở thành chủ nhân tương lai của Nhà Trắng. Vậy nhưng sau 595 ngày cố gắng, “kẻ ngoại đạo” ấy chính thức đắc cử Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ.

Kết quả chấn động này khiến nhiều người đặt trong lòng một dấu hỏi:“Tại sao lại là Donald Trump?”

Tại sao lại là Donald Trump? (Ảnh: tweetiz.com)

Trong khi ứng cử viên đảng Dân Chủ bà Hillary Clinton – một nhân vật kỳ cựu với hơn 60 năm kinh nghiệm chính trường rõ ràng đã tổ chức rất tốt chiến dịch của mình. Bà có nhiều văn phòng tranh cử hơn, đặt ở vị trí chiến lược hơn, có nhiều nhân viên hơn và có kinh phí tốt hơn; bà còn nhận được sự ủng hộ của hầu hết giới tinh hoa, tài phiệt kinh tế, ngôi sao truyền hình…

Về phần ông Trump, chiến dịch của ông hoạt động lộn xộn và dường như mâu thuẫn với đảng Cộng hòa. Không những thế, ngay tại thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử chính thức, hầu hết các tờ báo chủ lưu tại Mỹ đều đăng tải những thông tin gây bất lợi cho ông như những phát ngôn gây sốc, tính cách nông nổi, kết quả thảm hại sau các cuộc thăm dò,… Tất cả những điều này khiến nhiều người tin chắc rằng Donald Trump thật sự không phải là đối thủ xứng tầm cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton – tinh anh của giới chính khách Mỹ.

(Ảnh: Daily Express)

Tuy nhiên, trái ngược với tất cả những niềm tin chắc chắn ấy, ông Trump đắc cử.

Sau cuộc bầu cử, hàng loạt các chính trị gia, nhà phân tích bắt đầu đi tìm lời giải cho thành công vang dội của ông.Có rất nhiều luận điểm được nêu ra, nhiều người cho rằng ông Trump có khả năng vận dụng kĩ thuật và chiến thuật tranh cử tốt, ông dám phá vỡ mọi quy tắc, hay vì ông là vị“tỉ phú của người lao động tay chân”... Tuy nhiên, tất cả những lý do khách quan này dường như không thể thỏa mãn mối nghi tâm lớn, kết quả phi thường cần lời giải phi thường. Và cuối cùng, người ta chỉ có thể tin: “Ông là lựa chọn của Đấng Sáng Thế”.

Người ta tin: Ông Donald Trump là lựa chọn của Đấng Sáng Thế. (Ảnh: Twitter)

Roger Stone, người từng tham gia 8 chiến dịch tranh cử qua các đời tổng thống Mỹ kiêm cố vấn tranh cử thân tín của Richard Nixon và Ronald Reagan, đã kể lại một sự kiện hi hữu từng xảy ra vào năm 1989 thông qua cuốn sáchĐường đến Nhà Trắng 2016 – Cuộc cách mạng của Donald Trump, đó là  trong một lần ông Trump định dùng trực thăng đến dự một cuộc họp ở thành phố Atlantic, nhưng ông Stone đã cố gắng thuyết phục ông Trump ở lại New York. Ông Trump nghe lời và sau đó cả hai người nhận được thông tin báo rằng chiếc trực thăng bị rơi, tất cả những ai có mặt trên đó đều bỏ mạng…

“… Tôi biết mạng sống của ông đã được bảo toàn để cứu nền Cộng hòa và phục hồi nền kinh tế của nước Mỹ. Đó là lúc tôi nhận ra Trump đến Trái đất này vì mục đích lớn hơn. Đó cũng chính là lúc tôi nhận ra ông sẽ là Tổng thống”.(trang 20) – Trích đoạn được viết trong bối cảnh Stone làm việc cho Trump trong vai trò nhân viên vận động hành lang.

Điều này khiến ông Roger Stone tin rằng, ông Donald Trump trở thành Tổng thống là một dạng của“chân mệnh Thiên tử” hay còn được gọi là sự lựa chọn của Sáng Thế Chủ – vị Thần khai sáng vũ trụ.

Roger Stone và Donald Trump có mối quan hệ thân thiết lâu năm. (Ảnh: Twitter)

Năm 2011, một người lính cứu hoả về hưu tên là Mark Taylor từng chia sẻ rằng anh có một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, Chúa nói với anh rằng ông Trump sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Trump là người được Thượng Đế chọn để lập lại trật tự cho nước Mỹ và thế giới, đồng thời đem lại sự kính nể cho nước Mỹ. 5 năm sau, Taylor chia sẻ về sự kiện này trong cuộc phỏng vấn với Pastor Rick Wiles của tờTruNews. Taylor tin rằng “Chúa đã sắp đặt tất cả”.

“Chúa nói với tôi rằng, Ngài lựa chọn người đàn ông này, Donald Trump, để vượt qua thời kì hiện tại. Giống như Benjamin Netanyahu đến với Israel, ông Trump sẽ là vị cứu tinh của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Sứ mệnh của ông Trump là đem lại lòng tự tôn, sự kính nể và niềm tin cho nước Mỹ. Nước Mỹ sẽ lại được xem trọng như một quốc gia quyền lực và thịnh vượng trên thế giới. Đồng đô-la Mỹ một lần nữa là đồng tiền mạnh nhất và sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chuẩn cho các đồng tiền khác được chuyển đổi và định giá”.

Vậy nên, sự kiện ông Donald Trump đắc cử chức Tổng thống Mỹ được xem như một an bài và khẩu hiệu “Make America Great Again” của ông cũng không phải là ngẫu nhiên.

Nếu sự thật là vậy, thì tại sao Ngài chọn ông? Câu trả lời có lẽ rất đơn giản, bởi vì ông đặt niềm tin vào Ngài.

Như cách mà ông từng khẳng định:

Nước Mỹ luôn khẳng định quyền tự do đến từ Đấng Sáng Thế… Quyền lợi của chúng ta được Chúa Trời ban tặng và không một thế lực trên Trái đất có thể tước bỏ những quyền lợi đó.

So với nước Mỹ trong lịch sử, nước Mỹ ngày nay đã thay đổi, đó không còn là giấc mơ mà nhiều người từng muốn vươn tới, và niềm tin vào lời dạy của Chúa cũng phai mờ dần sau nhiều biến cố của đất nước. Trong sự kiệnWashington – A Man of Prayerđược tổ chức hàng năm tại sảnh Statuary trên đồi Capitol, nghị sĩ Randy Weber đã khóc và thay lời bài phát biểu của mình bằng lời cầu nguyện Chúa:

“Đức Chúa toàn năng, Đấng ở trên trời… Thưa Chúa, con đang thú nhận với Ngài những tội lỗi mà đất nước con đã được khuyến khích để hành động… Lạy Chúa, chúng con đã cố gắng thử và xóa bỏ lời răn của Ngài trong các trường công. Chúa ơi, chúng con đã cố gắng đưa Kinh Thánh ra khỏi lớp học, tháo “Mười Điều Răn” xuống khỏi bức tường. Ôi thưa Chúa, xin tha thứ cho chúng con. Chúa ơi, chúng con đã nghĩ rằng mình rất thông minh, chúng con đã cố gắng thay thế lời răn và giới luật của Ngài bằng những con chó đánh hơi ma túy, bằng những chiếc máy dò kim loại, bằng những nhân viên cảnh sát mặc đồng phục trong những ngôi trường.

Lạy Chúa, chúng con đã giẫm đạp lên những lời dạy linh thiêng của Ngài về sự thánh thiện của hôn nhân, cố gắng sửa đổi nó và chúng con gọi đó là một lối sống thay thế.

Thưa Chúa, xin Ngài tha thứ cho chúng con!

Chúa ơi, chúng con đã giết chết những sinh mệnh vô tội nhất trong số chúng con. Người đầy tớ trung thành của Ngài, Thánh Moses đã cảnh báo chúng con trong “Phục truyền Luật lệ ký 30:19” rằng hãy chọn sự sống, hãy cho chúng con và dòng dõi được sống. Thượng đế, chúng con đang giết chết con cháu của mình và chúng con gọi đó là sự lựa chọn.

Lạy Chúa ở trên trời, xin hãy tha thứ cho chúng con!”

Dường như nghị sĩ Randy Weber đã nhận ra có tội với Chúa và xoá đi đức tin của mình sẽ phải gánh chịu hậu quả vô cùng lớn. Và chỉ có niềm tin vào tâm linh, vào những gì Đấng Sáng Thế đã răn dạy, con người mới có một tương lai tốt đẹp.

Một trong những yếu tố làm nên nước Mỹ là người Mỹ tin vào những giá trị tâm linh sâu thẳm của vũ trụ, vượt xa vật chất hiện thực như cách mà họ khẳng định trên tờ tiền của mình: “In God we trust – Chúng tôi tin vào Chúa”. 

“Chúng tôi tin vào Chúa” (Ảnh: Patheos)

Trước nỗi đau và bế tắc mà nước Mỹ đang gặp phải, người dân nước này hiểu rằng họ cần một người có thể giúp họ kiên định lại đức tin đã vỡ vụn, củng cố lại những giá trị sống lâu bền đã ăn mòn vào “tinh thần Mỹ”, một người có thể cùng họ “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Đến đây câu trả lời đã quá rõ ràng, Đấng Sáng Thế sẽ không thể lựa chọn Hillary Clinton hay bất kỳ ai khác, những người đang ủng hộ cho chương trình nạo phá thai, hạn chế tôn giáo và đức tin của người dân.Ngài chọn Donald Trump đơn giản vì ông “tin và tôn kính Chúa Trời”.Và niềm tin này sẽ cùng Donald Trump đưa thời hoàng kim của nước Mỹ quay trở lại. 

Ngài chọn Donald Trump đơn giản vì ông “tin và tôn kính Chúa Trời”. (Ảnh: Life.ru)

Trong bài diễn văn phát biểu nhân ngày Độc lập của nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã khẳng định rất nhiều lần về Đấng Sáng Thế và quyền con người.

“Là người Mỹ, chúng ta yêu đất nước của chúng ta, chúng ta yêu gia đình của chúng ta, chúng ta yêu tự do của chúng ta và chúng ta yêu Thiên Chúa của chúng ta”.

“Và hơn tất cả, chúng ta biết điều này, tại Mỹ, chúng ta không tôn kính chính phủ, chúng ta tôn kính Chúa Trời”.

“Các nhà sáng lập đã dẫn chứng về Đấng Sáng Thế 4 lần trong Tuyên ngôn độc lập. Trên những tờ tiền của chúng ta là: ‘Chúng ta tin vào Chúa”.

“Chính quyền của tôi sẽ luôn ủng hộ và bảo vệ tự do tôn giáo của bạn...Tôi sẽ không để bạn thất vọng”.

“Chúng tôi không muốn thấy Đức Chúa bị ép buộc phải rời khỏi quảng trường công cộng, bị đưa ra khỏi trường học, hoặc bị đẩy ra ngoài quyền con người của chúng ta… Chúng tôi muốn nghe những lời cầu nguyện trước trận bóng đá nếu họ muốn”.

“Chúng tôi muốn tất cả trẻ em có cơ hội cảm ân phước lành của Thượng Đế. Chúng tôi sẽ không cho phép chính phủ kiểm duyệt những bài giảng đạo hay hạn chế quyền tự do ngôn luận của các mục sư và những người truyền đạo, những người mà chúng tôi tôn trọng nhất”.

“Đó là lý do tại sao… Tôi chỉ cần ký một lệnh hành pháp sau khi chiến dịch thông qua để gỡ bỏ Luật sửa đổi Johnson đang gây trở ngại đối với quyền của các bạn trong Tu chính án thứ nhất”.Tu chính án năm 1964 được đặt theo tên của Tổng thống Lyndon Baines Johnson, ngăn cấm các nhà truyền giáo Ki-to phát biểu các vấn đề cộng đồng bằng cách đe dọa khấu trừ thuế tại các nhà thờ. Tổng thống Donald Trump từng khẳng định:

Chừng nào tôi còn là Tổng thống, không một ai có quyền ngăn cản bạn thực hành đức tin hay thuyết giảng những điều trong trái tim bạn.

Chừng nào tôi còn là Tổng thống, không một ai có quyền ngăn cản bạn thực hành đức tin. (Ảnh: Life.ru)

Nền tảng đức tin của Tổng thống Donald Trump

Ông Trump sinh năm 1946 trong một gia đình theo phái Presbyterian. Maryanne Macleod, mẹ của ông Trump di cư đến Hoa Kỳ với tư cách là Giám mục trưởng nghiêm khắc. Vào những năm về sau, bà dường như đã mở rộng hơn niềm tin tôn giáo của mình, nhưng bà luôn đảm bảo rằng tất cả các con của bà đều lớn lên theo phái Presbyterian.

Ông Trump sinh năm 1946 trong một gia đình theo phái Presbyterian. (Ảnh: Pinterest)

Khoảng thập niên 1970, cha mẹ của Trump cũng tham gia các sinh hoạt tại Nhà Thờ Marble Collegiate ở Manhattan, do Mục sư Norman Vincent Peale quản nhiệm. Mục sư Peale được cho là một người có những suy nghĩ tích cực và bao dung. Theo tờWashington Post, chính bản thân ông Donald Trump cũng thờ phụng tại Nhà Thờ này tới tận thập niên 1980 và một trong các con ông được làm lễ bap-tem tại đây. Ông Trump nhiều lần ca ngợi kỹ năng giảng thuyết và sứ điệp làm được mọi chuyện trong lối suy nghĩ tích cực của mục sư Peale.

Mối quan hệ giữa ông Trump và vị mục sư mới Norman Vincent Peale đã phát triển thành tình bạn. Ngay cả bây giờ, sau ¼ thế kỷ, ông Trump vẫn không ngừng ca ngợi về Peale. Đối với ông Trump, đó là một mối quan hệ quan trọng đã xác lập nên niềm tin tôn giáo của ông hôm nay.

Tổng thống Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Bức tường phía Tây (Bức tường Than khóc) ở thành cổ Jerusalem nơi người Do Thái mộ đạo vẫn ngày ngày tới nguyện cầu. Trong chuyến thăm ông đội chiếc mũ kippah (mũ Sợ Chúa). Theo truyền thống, đàn ông Do Thái phải đội chiếc mũ này mỗi khi cầu nguyện, nghe giảng kinh, hoặc tham dự các buổi lễ quan trọng. Chiếc mũ sẽ là vật bảo vệ sự tinh khiết và linh thiêng của Chúa khỏi sự trần tục của con người. (Ảnh: Twitter)

Ông Trump đã chiến thắng đầy ngoạn mục và điều duy nhất khiến ông thực sự khác biệt so với đối thủ của mình đó là ông có một đức tin mạnh mẽ, một tâm hồn lấp đầy những giá trị tâm linh mà người Mỹ gửi trọn. Bài học về sự thành công nhiệm màu của nước Mỹ và ông Trump khiến người ta hiểu rằng muốn thành công cần một đức tin, một nguyên lý thực hành tâm linh như cách mà người phương Tây tin: Tinh thần và vật chất mà nhân loại sở hữu là ân huệ của Đấng Sáng Thế – Muốn trở nên phi thường cần tin vào những điều siêu thường chân chính. 

Đại Kỷ Nguyên

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.