Báo hay cho người bận rộn

Lãnh tụ tối cao Khamenei cáo buộc ‘kẻ thù’ khuấy động bạo lực

0

Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc ‘kẻ thù’ khuấy động bạo lực


Những cuộc biểu tình phản đối chính phủ Iran đã bắt đầu hồi cuối tuần trước.

Những cuộc biểu tình phản đối chính phủ Iran đã bắt đầu hồi cuối tuần trước.

Lãnh tụ tối cao Iran hôm thứ Ba 2/1 tố cáo những kẻ thù của nước ông là đang khuấy động những cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã bắt đầu hồi cuối tuần trước.

Lên tiếng trên đài truyền hình nhà nước và trong một bài viết đăng trên trang web chính thức của ông, Đại Giáo sĩ Ali Khamenei nói:

“Trong mấy ngày gần đây, những kẻ thù của Iran đã sử dụng nhiều công cụ khác nhau, kể cả tiền mặt, vũ khí, chính trị và cả bộ máy tình báo để tạo ra những rắc rối cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.”

Ông cho biết sẽ nói chuyện với quốc dân về những sự kiện gần đây “vào thời điểm thích hợp.”

Truyền hình nhà nước Iran hôm thứ Ba 2/1 cho hay có thêm 9 người chết qua đêm trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, nâng tổng số người thiệt mạng lên hơn 20 người kể từ khi các cuộc biểu tình để phản đối các điều kiện kinh tế trong nước bắt đầu vào cuối tuần trước.

Theo nguồn tin của nhà nước Iran, 6 người đã bị giết chết tại một đồn cảnh sát ở thị trấn Qahdarijan trong các vụ đụng độ khởi sự khi những người gây bạo loạn tìm cách lấy cắp súng.

Nguồn tin này cho biết một cảnh sát đã bị giết tại thành phố Najafabad.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong một dòng Twitter hôm thứ Ba 2/1, nói “cuối cùng nhân dân Iran đã hành động, chống lại chế độ Iran tàn bạo và tham nhũng.”

Chính quyền của Tổng thống Trump bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Tehran ngăn chặn người Iran tiếp cận với truyền thông xã hội nhằm giảm bớt khí thế của các cuộc biểu tình.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba 2/1 nói họ hy vọng có thể tránh được sự can thiệp từ các nước ngoài, và bày tỏ quan ngại về số thương vong. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói cần phải tránh bạo lực và những hành động “khiêu khích”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả những người biểu tình ở Iran là “dũng cảm” và “anh hùng”, và chúc họ “thành công trong cuộc mưu cầu tự do”.

Nước Anh kêu gọi Iran hãy tham gia các cuộc tranh luận ‘có ý nghĩa’ về những vấn đề mà những người biểu tình nêu lên.

Người phát ngôn của Thủ Tướng Anh Theresa May nói hôm 2/1:

“Chúng tôi tin rằng phải có một cuộc tranh luận có ý nghĩa về những vấn đề chính đáng và quan trọng mà những người biểu tình đang nêu lên. Chúng tôi trông đợi nhà cầm quyền Iran hãy cho phép cuộc tranh luận đó xảy ra.”

VOA

________________

Đọc thêm:

Iran: Người biểu tình sẽ phải trả giá đắt


Một người biểu tình ở Tehran hôm 30/12.

Một người biểu tình ở Tehran hôm 30/12.

Người biểu tình phản đối tình trạng khó khăn kinh tế và tham nhũng suốt ba ngày qua sẽ phải trả giá đắt nếu họ phạm luật, chính phủ Iran tuyên bố hôm 31/12.

Theo Reuters, làn sóng chống chính phủ ở một số thành phố được coi là lớn nhất kể từ khi xảy ra tình trạng bạo loạn năm 2009, sau kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Người biểu tình đã tấn công các ngân hàng và nhiều tòa nhà chính phủ cũng như đốt một chiếc xe máy của cảnh sát.

Hai người phản đối đã bị bắn chết ở thị trấn Dorud ở miền tây Iran tối 30/12. Và phó tỉnh trưởng tỉnh Lorestan đã đổ lỗi cho các điệp viên nước ngoài.

Truyền thông nhà nước cũng dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli nói: “Những ai phá hoại của công, vi phạm pháp luật và trật tự hay gây rối sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình và phải trả giá”.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu và mang biểu ngữ với nội dung chống Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei và giới giáo sĩ lên lãnh đạo kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Các cuộc biểu tình diễn ra bất chấp cảnh sát và lực lượng Vệ binh Cách mạng, vốn từng sử dụng bao lực để dẹp các cuộc bạo loạn trước đây.

Tình trạng thất nghiệp ở Iran đã tăng lên 12,4% trong năm tài chính này, theo Reuters. Tính trung bình, 3,2 người Iran hiện thất nghiệp.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.