Báo hay cho người bận rộn

Liên quân phá hủy hơn 800 triệu USD tiền mặt của IS

0

Liên quân phá hủy hơn 800 triệu USD tiền mặt của IS

Dân trí Đó là kết quả các cuộc không kích mới nhất của liên quân do Mỹ đứng đầu. BBC dẫn lời Thiếu tướng Peter Gersten, Phó chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu về hoạt động và tình báo chống khủng bố IS ở Syria và Iraq, vừa cho biết hôm nay (27/4).

Một nhóm thành viên IS (Ảnh: AP)

Một nhóm thành viên IS (Ảnh: AP)

Thiếu tướng Peter Gersten hiện đang đóng quân ở Baghdad (Iraq) nói rằng Mỹ liên tục nhắm mục tiêu tới các kho dự trữ tiền của tổ chức khủng bố IS. Biện pháp làm cạn kiệt nguồn tài chính của IS đã góp phần gia tăng số lượng chiến binh đảo ngũ cũng như giảm số chiến binh gia nhập mới của tổ chức này, tướng Peter Gersten nhận định.

Chia sẻ với báo giới, Tướng Gersten cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện gần 20 cuộc không kích để phá hủy các kho dự trữ tiền của IS. Tuy nhiên ông Gersten không nói rõ làm thế nào Mỹ biết được IS đã bị mất bao nhiêu tiền sau các cuộc không kích.

Tướng Gersten chỉ tiết lộ rằng, có lần quân đội Mỹ đã làm nổ tung khoảng 150 triệu USD trong một căn nhà ở Mosul, Iraq. Lực lượng chống IS của Mỹ đã nhận được thông tin tình báo chỉ điểm phòng nào trong căn nhà là nơi cất giấu tiền, sau đó cả bom đã được ném xuống trúng đích.

Cũng theo ông Gersten, mặc dù rất khó để biết chính xác IS đã bị mất bao nhiêu tiền dự trữ sau các cuộc không kích, nhưng ước tính số tiền này khoảng từ 500 triệu đến 800 triệu USD.

Số tài sản chính xác mà tổ chức khủng bố IS có trong tay vẫn là điều bí ẩn, nhưng sau khi tổ chức này chiếm được các mỏ dầu và tiến hành áp thuế, ngân sách của IS có thể lên tới 2 tỷ USD và dự tính đã tăng lên thêm 250 triệu USD vào năm 2015. Tuy nhiên sau đó IS đã để mất dần lãnh thổ, đồng thời các mỏ dầu bị tổ chức này chiếm đóng cũng bị liên quân do Mỹ đứng đầu oanh tạc liên tục.

Theo Tướng Gersten, tình báo Mỹ cho biết do gặp khó khăn về tài chính nên IS buộc phải bán bớt trang thiết bị để kiếm tiền. Hồi tháng 1, Trung tâm Giám sát Nhân quyền của Syria tại Anh đã báo cáo rằng IS tuyên bố cắt một nửa tiền lương của các chiến binh “do những tình huống đặc biệt mà IS đang phải đương đầu”.

Chúng ta đang thấy sự suy sụp về tinh thần và sự chật vật về tài chính, sự bất lực trong chiến đấu, và nhìn thấy cả các tay súng đang tìm cách trốn khỏi Daesh (Tổ chức nhà nước Hồi giáo ở Iraq) mỗi ngày”, tướng Gersten nhấn mạnh.

Một số phần tử IS đào ngũ bị bắt khi đang đóng giả là phụ nữ hoặc dân tị nạn ở Iraq, ông Gersten cho biết thêm.

Số lượng chiến binh gia nhập đội quân IS ở Iraq và Syria đã giảm xuống còn 200 người mỗi tháng so với thời kỳ đỉnh điểm một năm trước đây là 1.500 đến 2.000 người mỗi tháng. Hồi tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng cho biết có khoảng 25.000 tay súng tham gia chiến đấu cho IS, giảm so với con số gần 31.500 người trong năm ngoái.

Ngày 26/4, Mỹ xác nhận đã triển khai bệ phóng tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ, gần khu vực IS đang chiếm đóng. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chia sẻ với tờ Haberturk rằng hệ thống tên lửa của Mỹ sẽ được triển khai gần thành phố Manbij của Syria, nơi IS sẽ phải đi qua để đưa các tay súng và hàng tiếp tế vào những vùng đất do chúng chiếm đóng.

Thành Đạt, Dân Trí

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.