Trang Chủ / KINH TẾ-KINH DOANH / Lỗ nặng, tập đoàn TQ bán tháo tài sản dầu khí ở Argentina

Lỗ nặng, tập đoàn TQ bán tháo tài sản dầu khí ở Argentina

Lỗ nặng, tập đoàn Trung Quốc bán tháo tài sản dầu khí ở Argentina

Thứ Hai,  9/10/2017, 
Trụ sở của Sinopec ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Hãng tin Reuters ngày 9-10 đưa tin Tập đoàn hóa chất và dầu khí Trung Quốc (Sinopec) đang chào bán tài sản dầu khí ở Argentina do kinh doanh thua lỗ và xung đột với người lao động địa phương.

Các nguồn tin cho biết tài sản dầu khí của Sinopec tại Argentina chủ yếu nằm ở tỉnh Santa Cruz. Sinopec có thể bán chúng với giá khoảng 750 triệu đến 1 tỉ đô la Mỹ, tức chưa đến nửa mức giá 2,45 tỉ đô Mỹ mà Sinopec chi ra vào năm 2010 để mua chúng từ Công ty dầu mỏ Occidental (Mỹ).

Bên mua tiềm năng chủ yếu là các công ty năng lượng lớn từ Mỹ, châu Âu, châu Phi và Mỹ-Latin bao gồm hai tập đoàn năng lượng lớn của Nga, trong đó có tập đoàn dầu khí Rosneft.

Sinopec đang được tư vấn bởi Scotia Waterous, một đơn vị thuộc ngân hàng Nova Scotia (Canada), chuyên tư vấn thương vụ dầu khí.

Sinopec mua tài sản dầu khí ở Argentina vào năm 2010 trong bối cảnh Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, nỗ lực săn lùng các mỏ dầu khí trên thế giới để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Năm ngoái, Sinopec thừa nhận rằng các điều kiện kinh tế và bất ổn xã hội, bao gồm các tranh chấp với các công đoàn lao động ngành dầu khí ở Argentina, đã gây khó khăn cho hoạt động của Sinopec tại Argentina.

Tạp chí Tài Kinh của Trung Quốc dẫn một báo cáo kiểm toán nội bộ cho biết, nếu căn cứ theo mức giá dầu 60 đô la Mỹ/thùng thì tính đến cuối năm 2015, Sinopec đã lỗ 2,5 tỉ đô la tại các dự án dầu khí ở Argentina.

Hai nguồn tin cho biết các tài sản dầu khí của Sinopec ở Argentina sẽ rất khó bán vì những xung đột với người lao động và sản lượng dầu khai thác đang suy giảm. “Các tài sản này khó mà bán nhanh được trừ phi Sinopec chấp nhận lỗ lớn”, một nguồn tin nói khi ám chỉ đến việc Sinopec sẵn sàng chấp nhận các mức giá chào mua thấp.

Kinh Tế Sài Gòn

Xem tiếp

TQ vượt Mỹ

TQ sẽ sớm vượt Mỹ trở thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới

Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ trở thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế ...

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *