Báo hay cho người bận rộn

Mỹ lo ngại dòng vốn đầu tư TQ

0

Mỹ lo ngại dòng vốn đầu tư Trung Quốc

Thương vụ công ty Trung Quốc Ant Financial thâu tóm MoneyGram vừa bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump từ chối bất chấp những vận động hành lang từ trước đó. Điều này là dấu hiệu mới nhất cho thấy những lo ngại từ phía Mỹ trước dòng vốn có ‘nguồn gốc’ từ Trung Quốc.

Mỹ lo ngại dòng vốn đầu tư Trung Quốc - Ảnh 1

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, người khổng lồ trong lĩnh vực Internet Trung Quốc. Thỏa thuận giữa Ant Financial, một công ty con của Alibaba và MoneyGram được coi như phép thử của chính quyền ông Trump với dòng vốn từ Trung Quốc.

Lo ngại an ninh quốc gia

Công ty thanh toán điện tử của Trung Quốc Ant Financial và công ty chuyển tiền Mỹ MoneyGram tuần trước cho biết họ đã hủy hợp đồng mua bán trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ, sau khi không được cơ quan chức năng của Mỹ chấp thuận. Thương vụ mua bán MoneyGram-Ant Financial đổ vỡ khi căng thẳng giữa hai cường quốc ngày càng lớn trong việc xác định nước nào sẽ kiểm soát công nghệ của tương lai. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng trở nên xung đột liên quan tới việc dữ liệu cá nhân sẽ phải được quản lý như thế nào khi mà dòng tiền và quyền sở hữu doanh nghiệp đang “chạy xuyên biên giới”.

Một khi mua được công ty chuyển tiền có quy mô hoạt động lớn như MoneyGram, Ant Financial có thể có quyền truy cập các hồ sơ tài chính thực hiện tại Mỹ. Và nó cũng tạo ra lỗ hổng an ninh lớn nếu công ty này có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc. Ant Financial đã phủ nhận những cáo buộc trên, cho rằng dữ liệu của người dùng sẽ được tiếp tục lưu trữ tại Mỹ.

“Môi trường địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ khi chúng tôi đề xuất giao dịch với Ant Financial gần một năm trước”, Giám đốc điều hành của MoneyGram, Alex Holmes nói.

Điểm đặc biệt, thương vụ này thất bại bất chấp những bước dọn đường trước đó của ông trùm Internet Trung Quốc, Jack Ma, người sở hữu Ant Financial. Ngay sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Ma đã sánh bước với vị tân Tổng thống Mỹ tại tòa tháp Trump Tower ở New York và cam kết rằng đế chế thương mại điện tử của mình sẽ giúp tạo ra 1 triệu việc làm cho người Mỹ.

Không chỉ vậy, ông Ma còn nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt người dân và chính quyền Mỹ. Năm ngoái, vị Chủ tịch tập đoàn Alibaba, tập đoàn công nghệ, bán lẻ và thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, đã tổ chức một hội thảo ở Detroit nhằm giúp các doanh nghiệp Mỹ bán hàng trên trang thương mại trực tuyến Alibaba của mình.

Những hành động trên dường như không thể vượt qua được quan ngại của ông Trump cũng như chính quyền của ông về những thương vụ mua bán, sáp nhập, đặc biệt liên quan tới các bí quyết công nghệ của Mỹ. Đây cũng là thời điểm nhạy cảm khi chính quyền Mỹ đang trong giai đoạn hoàn tất một cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Trung Quốc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Nếu đúng như vậy thì kết quả của cuộc điều tra có thể dẫn tới việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, hoặc xa hơn là hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Chính quyền của ông Trump cũng sẽ sớm có những biện pháp để ngăn chặn cái mà ông Trump vẫn thường lên án là hoạt động thương mại không công bằng với Trung Quốc, cụ thể là trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Ngay sau quyết định trên, trong một buổi họp báo sau đó, Geng Shuang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng Chính phủ Trung Quốc hy vọng Mỹ tạo một sân chơi bình đẳng cho các công ty Trung Quốc.

Sự đổ bể của thương vụ lần này cũng được ví như một “cảnh báo” đối với các thương vụ lớn khác mà các công ty Trung Quốc đang nhắm tới. Một trong số đó là thương vụ SkyBridge Capital, một công ty đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, do Anthony Scaramucci, đồng minh của ông Trump, sáng lập, được bán cho một công ty con của HNA Group, một tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc.

Từ thép tới trí tuệ nhân tạo

Ông Trump và các chính trị gia khác từ lâu đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc và tác động của những hoạt động thương mại này tới các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp truyền thống của Mỹ, ví dụ như ngành thép. Nhưng những năm gần đây, họ lo lắng hơn tới các hoạt động mua bán, sáp nhập của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ cao như ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Trung Quốc, nước đã có những bước tiến lớn về công nghệ trong những năm gần đây, đã đầu tư mạnh để phát triển công nghệ tiên tiến theo cách khiến nhiều chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài phải quan ngại.

Bắc Kinh đã đặt ra chiến lược rõ ràng cho các công ty của mình, được nêu ra trong “Made in China 2025”, nhằm thâu tóm các công ty công nghệ tiên tiến của nước ngoài để xây dựng các đế chế khổng lồ trong nước. Đây cũng là cách các công ty và cá nhân giàu có của Trung Quốc tìm nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng tiền của mình.

Đầu tư của Trung Quốc đã tăng lên tới 130 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017, từ mức 21,5 tỉ đô la Mỹ năm 2012, tức tăng hơn 6 lần trong sáu năm, theo Công ty nghiên cứu Rhodium Group. Năm 2018, các ngân hàng cho biết họ mong đợi một năm tràn đầy thương vụ đầu tư lớn, nhắm tới nhiều lĩnh vực được cho là quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế tương lai như công nghệ cao và năng lượng tái tạo.

Mới đây, các nhà lập pháp của hai đảng đã giới thiệu một đạo luật kêu gọi sự kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ. Họ cũng đang trong tiến trình mở rộng hoạt động của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (Cfius), một ủy ban bao gồm nhiều cơ quan chức năng có nhiệm vụ xem xét các giao dịch nước ngoài để nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia Mỹ. Và, vụ thâu tóm MoneyGram của Ant Financial là một ví dụ về hoạt động của ủy ban này.

Cfius không chỉ kiểm duyệt hoạt động thâu tóm trong lĩnh vực quốc phòng mà còn tập trung vào một loạt thách thức an ninh khác, bao gồm hoạt động thâu tóm các công nghệ tiên tiến của Mỹ. Các thương vụ mua bán công ty sở hữu thông tin nhạy cảm như dữ liệu tài chính, hồ sơ sức khỏe, đã bị loại bỏ vì nguy cơ tiềm ẩn của hoạt động gián điệp và tống tiền.

Ngoài thương vụ giữa MoneyGram và Ant Financial bị từ chối, trong tháng 9 năm ngoái, ông Trump cũng đã ngăn chặn một nhà đầu tư, do Chính phủ Trung Quốc đứng sau, mua một công ty bán dẫn của Mỹ sau khi Cfius cho rằng thỏa thuận này ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

“Họ (công ty Trung Quốc) đang tìm kiếm nhiều thỏa thuận thương mại hơn so với bình thường, rất nhiều thỏa thuận trong đó có tính nhạy cảm chính trị”, Thad McBride, Chủ tịch của một tổ chức thương mại quốc tế tại hãng luật Bass, Berry và Sims, nói với New York Times.

Cfius cũng được mở rộng quyền hạn, không chỉ tập trung vào hoạt động mua bán, sáp nhập mà còn bao gồm cả hoạt động liên doanh. Nhiều nhà hoạch định chính sách cho rằng, nhiều công ty Trung Quốc đã tránh được sự kiểm soát của Cfius bằng cách thành lập các công ty liên doanh với doanh nghiệp Mỹ hoặc thông qua việc chuyển giao công nghệ. Quy định mới này có thể sẽ “vá” được lỗ hổng trước đó bằng cách tự động xem xét các công ty liên doanh vượt ngưỡng nhất định về sở hữu nước ngoài và mở rộng giám sát đối với các công nghệ mới nổi mà có thể giúp Trung Quốc có lợi thế hơn so với Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều lo ngại cho rằng quá trình xem xét này dường như đặc biệt đáng lo ngại đối với các công ty Trung Quốc. Ya-Qin Zhang, Chủ tịch Baidu, một công ty Internet khổng lồ của Trung Quốc, cho New York Times biết tại một hội nghị ở Silicon Valley trong tháng 10 năm ngoái rằng công ty của ông cũng nhắm tới một số thương vụ tại Mỹ nhưng sẽ phải “rất cẩn trọng” vì Cfius và môi trường chính trị.

Kinh Tế Sài Gòn

______________

Đọc thêm:

Trung Quốc chi tiền ‘khủng’ thâu tóm công ty dữ liệu lớn nhất châu Âu

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã “âm thầm” giành quyền kiểm soát một công ty quản lí các thông tin nhạy cảm có trụ sở ở London (Anh).

Trụ sở Global Switch tại London (Anh).

Phản ứng trước động thái từ các nhà đầu tư Trung Quốc, giới chính trị gia và chuyên gia Anh tối ngày 6/1 đã kêu gọi các cơ quan an ninh nước này điều tra vụ thâu tóm cổ phần trị giá lên tới 100 triệu bảng (tương đương 3.075 tỷ đồng) chỉ trong những ngày cuối năm giúp các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát công ty Global Switch – trung tâm vận hành dữ liệu lớn nhất châu Âu.

Chính quyền Australia cho biết sẽ chuyển các tập dữ liệu lấy từ Bộ quốc phòng nước này ra khỏi chi nhánh của Global Switch tại Sydney, do lo ngại giới chức Bắc Kinh có thể tiếp cận được với những bí mật quân sự của quốc gia này.

Chuyên gia an ninh Giáo sư Anthony Glees cáo buộc chính quyền Anh đã “thất bại trong việc giải quyết mối đe dọa này” cũng như chỉ trích các bộ trưởng “quá mải mê” với việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà mạo hiểm bỏ qua vấn đề an ninh quốc gia.

Nghị sĩ phái bảo thủ Nigel Evans cũng đặt câu hỏi về những thỏa thuận đầu tư từ Trung Quốc: “Nếu như những nước khác như Australia còn lo ngại, thì tại sao chúng ta lại không?”.

Trước đó, một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc hoạt động như một tập đoàn liên doanh có tên gọi Elegant Jubilee đã tăng số cổ phần trong công ty Global Switch lên 51% thông qua một loạt thỏa thuận kín đáo ký kết trong khoảng thời gian Giáng sinh – Năm mới. Việc chuyển giao quyền lực gần như không được chú ý vì trong khoảng thời gian đó phần lớn mọi người đều đi nghỉ lễ.

Người sáng lập ra Elegant Jubilee là Li Qiang – ông chủ của công ty trung tâm dữ liệu Trung Quốc DailyTech và tập đoàn hiện đang nằm dưới sự dẫn dắt của Tập đoàn Thép Jiangsu Sha – nhà sản xuất thép tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn Elegant Jubilee cho biết họ hoàn toàn là những nhà đầu tư độc lập và không có bất kỳ mối liên hệ nào với chính quyền Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Giáo sư Glees nhận xét: “Đảng Cộng sản Trung Quốc nhúng tay vào mọi miếng bánh”. Bên cạnh đó, việc kiểm soát Global Switch có thể tạo cơ hội cho Trung Quốc “dễ dàng tiếp cận với lượng dữ liệu lớn phương Tây”.

Trước đó, Global Switch thuộc quyền kiểm soát của anh em nhà tài phiệt Reuben – David và Simon – hiện đang sở hữu 49 % cổ phần công ty. Họ đã bán 2,4 tỷ bảng Anh cổ phần cho các nhà đầu tư Trung Quốc thuộc tập đoàn Elegant Jubilee trong tháng 12/2016.

Global Switch được sáng lập từ năm 1998, là một trong các công ty tư nhân lớn nhất nước Anh với 11 chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có 2 chi nhánh ở khu tài chính Canary Wharf (London). Đây là nơi lưu trữ một lượng thông tin mật khổng lồ cho ngân hàng, chính phủ các nước và các công ty.

Global Switch cho biết anh em nhà Reuben vẫn tiếp tục điều hành công việc làm ăn của công ty cùng với các nhà đầu tư Trung Quốc. Người phát ngôn của Global Switch mô tả công ty “không có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng” được lưu trữ trong kho dữ liệu cũng như một thỏa thuận an ninh đã đạt được giữa các bên nhằm hạn chế việc tiếp cận của các nhà đầu tư Trung Quốc vào các trung tâm dữ liệu.

Baotintuc.vn
Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.