Báo hay cho người bận rộn

Lương tăng, thất nghiệp giảm, TT Trump tiếp tục làm giới chỉ trích bất ngờ

0

Lương tăng, thất nghiệp giảm, ông Trump tiếp tục làm giới chỉ trích bất ngờ

Chính quyền Trump khiến giới chỉ trích ngỡ ngàng về mức tăng lương cho người lao động và lượng thất nghiệp giảm xuống gần con số kỷ lục từ cách đây 39 năm.

Số người tuyên bố thất nghiệp trong vòng một tuần trước ngày lễ Lao Động 3/9 (Larbor Day rơi vào thứ Hai đầu tiên của tháng Chín mỗi năm) đã giảm xuống mức 203.000 người, mức thấp chưa từng có kể từ ngày 6/12/1969 (khi đó là 202.000 người), theo Breitbart.

Mức tuyên bố thất nghiệp tính theo trung bình động 4 tuần, được cho là thước đo tốt hơn về thị trường lao động, đã giảm xuống từ mức 212.250 xuống đến 209.500 người.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump tại một cuộc mít tinh ở Charleston, W. Va, vào ngày 21 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Những người ủng hộ Tổng thống Trump tại một cuộc mít tinh ở Charleston, W. Va, vào ngày 21 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Theo Reuters, ông Chris Rupkey, kinh tế gia trưởng của MUFG cho biết: “Nền kinh tế đang vận hành cao độ với số lượng người tuyên bố thất nghiệp ở mức thấp chưa từng thấy từ những năm 1960″.

Số lượng người đăng ký trợ cấp thất nghiệp được quan sát chặt chẽ trong những tuần gần đây vì đó có thể là biểu hiện rằng những cuộc tranh chấp thương mại đè nặng lên thị trường việc làm. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà kinh tế và nhà phê bình chính quyền Trump, số người tuyên bố thất nghiệp không có dấu hiệu căng thẳng từ mức thuế quan mà Hoa Kỳ đã đưa ra hoặc trả đũa đối với các nước khác, theo Breibart.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đạt được những bước tiến khởi sắc dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Mức tăng trưởng kinh tế đã leo lên tới hơn 4% trong quý II năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 3,9%, gần mức thấp nhất trong vòng 18 năm qua.

Tổng thống Donald Trump đến trao Huân chương Danh dự cho bà Valerie Nessel, góa phụ của Hạ sỹ Công nghệ Không quân John A. Chapman, tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump đến trao Huân chương Danh dự cho bà Valerie Nessel, góa phụ của Hạ sỹ Công nghệ Không quân John A. Chapman, tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Mức lương thực tế tăng 1,4% hàng năm trong quý II, cao hơn ước tính chính thức, theo các cố vấn kinh tế của tổng thống. Cụ thể, thu nhập trung bình theo giờ đã điều chỉnh lạm phát chỉ tăng 0,1% so với năm ngoái trong quý II, theo Cục Thống kê Lao động. Tuy nhiên, các tính toán của Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống (CEA) cho thấy mức lương thực tế tính trung bình theo giờ đã tăng 1,4% so với một năm trước đó.

Tạp Chí Hoa Kỳ

_______________

Đọc thêm:

Ông Obama bất ngờ công kích dữ dội Tổng thống Donald Trump

  

 

Ông Obama chỉ trích người kế nhiệm gây chia rẽ đất nước, hủy hoại quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đẩy người Mỹ vào một giai đoạn nguy hiểm.

Cựu Tổng thống Obama chưa bao giờ công khai đề cập trực tiếp tới tên người kế nhiệm trong bất cứ phát ngôn chỉ trích nào kể từ khi ông rời nhiệm sở. Nhưng trong bài phát biểu trước 1.300 sinh viên tại Đại học Illinois hôm 7/9, ông chỉ đích danh Tổng thống Trump với những lời công kích trực tiếp.

Trong bài phát biểu chính trị đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng, vị Tổng thống Mỹ thứ 44 chỉ trích các chiến lược của ông Trump và đảng Cộng hòa, gọi đó là các mối đe dọa chưa từng thấy với tương lai đất nước.

Ong Obama bat ngo cong kich du doi Tong thong Donald Trump hinh anh 1
Cựu Tổng thống Obama công kích người kế nhiệm hôm 7/9. (Ảnh: Reuters) 

Lợi dụng sự sợ hãi, để nhóm này đối đầu với một nhóm khác, nói với mọi người rằng trật tự và an ninh sẽ được khôi phục… là những thứ chỉ tìm thấy trong những cuốn sách cổ. Nó đã trở nên cũ rích. Nó sẽ không có tác dụng trong một nền dân chủ lành mạnh hiện nay”, ông Obama nhấn mạnh.

Nó không bắt nguồn từ Donald Trump. Ông ấy là một triệu chứng, không phải là nguyên nhân. Trump chỉ lợi dụng những bất bình mà các chính trị gia đã hun đúc trong nhiều năm”, ông nói thêm, đồng thời kêu gọi các cử tri trên khắp nước Mỹ khôi phục một nền dân chủ lành mạnh trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Cựu Tổng thống Mỹ cùng với đó chỉ trích người kế nhiệm tạo áp lực lên Bộ Tư pháp, xích lại gần Nga trong khi ngó lơ các đồng minh truyền thống.

Không lâu sau những phát biểu của người tiền nhiệm, Tổng thống Trump cũng đã đưa ra những bình luận đáp trả.

Tôi đã xem nó nhưng ngủ thiếp đi mất. Tôi thấy bài diễn thuyết của ông ấy rất dễ khiến người khác buồn ngủ”, ông Trump nói trong khi đang tiếp xúc với cử tri ở Fargo, North Dakota.

Những lời công kích được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ của Mỹ chỉ còn hơn 3 tháng nữa là diễn ra. Giới chuyên gia cho rằng kết quả cuộc bầu cử có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai chính trị của ông Trump. Trong trường hợp Đảng Dân chủ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện hoặc Thượng viện hay thậm chí là cả 2, nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm chắc chắn sẽ có một mùa thu không mấy dễ chịu.

Tạp Chí Hoa Kỳ

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.