Báo hay cho người bận rộn

Lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường quan hệ với Đài Loan

0

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường quan hệ với Đài Loan

1/3/2018

Đạo luật Đi lại Đài Loan được lưỡng viện Mỹ thông qua và chờ Tổng thống Trump ký duyệt để có hiệu lực.

Một phiên họp Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một phiên họp Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thượng viện Mỹ ngày 28/2 nhất trí thông qua Đạo luật Đi lại Đài Loan, nhằm khuyến khích các chuyến thăm “mọi cấp độ” giữa hai bên. Đạo luật được Hạ viện thông qua hồi tháng 1/2018 vừa qua, AFP đưa tin.

Đạo luật còn cho rằng nên có chính sách cho phép quan chức Đài Loan cấp cao đến Mỹ, gặp các quan chức Mỹ và làm ăn tại Mỹ. Đạo luật cần được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt để có hiệu lực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay lên tiếng phản đối đạo luật, kêu gọi Mỹ giải quyết phù hợp để tránh ảnh hưởng đến quan hệ Bắc Kinh – Washington.

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan năm 1979, sau khi công nhận chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan năm 1979, Washington vẫn duy trì một cách tiếp cận chưa rõ ràng với Đài Bắc, giữ quan hệ thương mại và bán vũ khí cho hòn đảo.

Ông Trump từng vấp phải sự phản đối của Trung Quốc không lâu sau khi đắc cử tổng thống Mỹ do nghe điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, động thái được coi là vi phạm quy tắc “Một Trung Quốc”.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó tuyên bố duy trì “Một Trung Quốc” ngay trước lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ tháng 4/2017 nhưng lại một lần nữa chọc giận Bắc Kinh bằng việc phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 1,3 tỷ USD cho Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần.

VnExpress
_________________
Đọc thêm:

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan đừng “đùa với lửa” vì dự luật của Mỹ

2/3/2018

Trung Quốc hôm nay 2/3 cảnh báo những hệ quả cứng rắn nếu Washington thông qua dự luật nhằm thắt chặt quan hệ với Đài Loan sau khi cả hai viện của Mỹ đều ủng hộ văn bản gây tranh cãi này.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)

Theo Reuters đưa tin ngày 1/3, “dự luật qua lại Đài Loan” nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối tại Thượng viện Mỹ. Trước đó, dự luật này cũng dễ dàng vượt qua “ải” Hạ viện mà không gặp bất cứ chướng ngại nào. Hiện dự luật này chỉ cần trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump ký trước khi ban hành thành luật chính thức.

Dự luật sắp được ban hành sẽ cho phép tạo “hành lang” để các quan chức ở mọi cấp độ của Mỹ tới Đài Loan và tiến hành các cuộc gặp song phương. Ngoài ra, dự luật cũng cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan tới Mỹ “theo các điều kiện tôn trọng” hoàn cảnh, cũng như gặp gỡ giới chức Mỹ.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan, bao gồm cả nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, có thể tới Mỹ. Một nội dung khác được nhắc đến trong dự luật là việc hối thúc các đại diện văn hoá và kinh tế Đài Loan tăng cường các hoạt động của họ tại Mỹ.

Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào khi có phóng viên đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có ký ban hành dự luật này hay không. Tuy nhiên, sẽ là bất thường khi Tổng thống Mỹ dùng quyền phủ quyết một dự luật đã nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối tại hai viện của Quốc hội.

Phản ứng của Trung Quốc

Ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật qua lại Đài Loan, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết đây là sự vi phạm nghiêm trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Chúng tôi nghiêm túc cảnh báo Đài Loan rằng: đừng trông cậy vào bên ngoài để phát triển, nếu không sẽ đùa với lửa”, thông báo ngắn gọn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan cho biết.

Theo Reuters, trong bài xã luận với ngôn từ cứng rắn, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết nếu dự luật trên sẽ càng khuyến khích nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định chủ quyền của Đài Loan.

Nếu bà ấy (Thái Anh Văn) kiên quyết thực hiện, thì điều này sẽ dẫn tới hệ quả không thể tránh khỏi là kích hoạt Đạo luật Chống ly khai, cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn cản hòn đảo này ly khai”Nhân dân Nhật báo cho biết, đề cập tới đạo luật được Trung Quốc thông qua năm 2005.

Trong bài xã luận được đăng trên Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, Bắc Kinh cảnh báo có thể tiến hành những biện pháp có mục đích để ngăn chặn các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan”.

Về mặt quân sự, sức mạnh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thay đổi về cơ bản tình hình chính trị và quân sự dọc eo biển. Nhờ vào sự lớn mạnh nhanh chóng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Trung Quốc đại lục hiện nắm thế chủ động bất khả chiến bại dọc eo biển Đài Loan”Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Trước đó, Tân Hoa Xã hồi đầu tháng 2 từng đưa tin Trung Quốc “vô cùng không hài lòng” với dự luật giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời cảnh báo dự luật này đã vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” của nước này.

Trung Quốc gần đây tăng cường đáng kể hiện diện quân sự quanh Đài Loan. Lực lượng không quân của nước này đã tiến hành 16 cuộc tập trận gần Đài Loan năm 2017. Mỹ từng nhiều lần tuyên bố tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” và không có quan hệ chính thức với Đài Loan, song Washington vẫn cung cấp các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự cho hòn đảo này, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Dân Trí

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.