Báo hay cho người bận rộn

Malaysia ngưng dự án tàu điện TQ thầu

0

Tân Thủ tướng Mahathir tiếp tục đình chỉ 3 dự án đường sắt và đường ống dẫn dầu nằm trong khuôn khổ chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. Tổng giá trị các dự án này lên đến 22 tỷ USD.

Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông của Malaysia – Một mắc-xích quan trọng trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. (Ảnh: qua CNN Money)

Hôm 4/7, Công ty Đường sắt Malaysia – cơ quan chủ quản của dự án Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông và Suria Strategic Energy Resources – cơ quan thuộc Bộ Tài chính chịu trách nhiệm giám sát hai đường ống dẫn dầu vừa gửi thông báo đến Công ty xây dựng quốc doanh Trung Quốc (CCCC) yêu cầu tạm dừng các dự án vì lý do “lợi ích quốc gia”.

Quyết định được đưa ra sau khi tân Thủ tướng Mahathir hồi cuối tháng 5 cho biết đang xem xét lại các dự án với Trung Quốc mà ông cho là có những điều khoản “gây tổn hại rất nghiêm trọng đến nền kinh tế Malaysia.”

Ba dự án bị đình chỉ bao gồm Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông và hai dự án đường ống dẫn dầu. Các dự án này đều được phê duyệt năm 2016 với phần lớn nguồn vốn được vay từ Ngân hàng EximBank Trung Quốc.

Tuyến đường sắt trên có chi phí xây dựng thực tế lên đến 20 tỷ USD, cao hơn gần 50% so với ước tính ban đầu của chính phủ tiền nhiệm, đồng thời, công trình này là một mắt-xích quan trọng trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.

Việc đình chỉ các dự án là động thái rõ nét nhất sau lời kêu gọi của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad trong việc làm giảm các ảnh hưởng của Trung Quốc tại Malaysia. Trước đó, người tiền nhiệm của ông là Thủ tướng Najib Razak đã thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc. Ông Najib Razak hiện đã bị bắt giữ hôm 4/7 để phục điều tra các cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Chính phủ của tân Thủ tướng 93 tuổi cam kết cắt giảm chi tiêu quá mức và xem xét tất cả các dự án của Trung Quốc như các “hiệp ước bất bình đẳng”. Bên cạnh đó, Chính phủ nước này cũng đang tiến hành điều tra những bê bối liên quan tới Quỹ đầu tư quốc doanh 1MDB.

Trong động thái mới nhất vào hôm 5/7, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp mới lên của Malaysia – ông Darell Leiking cho biết cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là cơ hội để Malaysia có được vị thế thương mại quan trọng hơn trong giao thương với Trung Quốc, đồng thời cho biết việc đình chỉ các dự án với Trung Quốc không ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa hai nước.

Bởi ông Leiking tin rằng “Trung Quốc vẫn sẽ nhìn sâu vào chúng tôi hơn, đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều hàng hóa của họ hiện đang không thể xuất khẩu hoặc bị Hoa Kỳ áp mức thuế cao.”

Trí Thức VN

_____________________

Đọc thêm:

Malaysia ngưng dự án tàu điện TQ thầu

  • 6 tháng 7 2018
Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đang quyết tâm thu hẹp sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở Malaysia.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTân Thủ tướng Mahathir Mohamad đang quyết tâm thu hẹp sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở Malaysia.

Malaysia vừa tạm ngừng ba dự án lớn nhất do Trung Quốc làm thầu vì nghi ngờ gian díu đến bê bối tham nhũng của Quỹ 1MDB và vì chi phí quá đắt đỏ, theo tờ Finanicial Times.

Ba dự án, gồm hai dự án xây dựng đường ống dẫn dầu và dự án tàu điện East Coast Rail Link, có tổng giá trị 22 tỷ đôla (500.000 ngàn tỷ VND) đã bị hoãn lại.

Đây là bản tuyên ngôn rõ ràng nhất của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad trong việc thu hẹp sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở Malaysia, tờ Financial Times nhận định.

Phóng viên thường trú ở Đông Nam Á John Reed của tờ Financial Times bình luận: “Chính phủ mới của Malaysia đã tạm ngưng các dự án Trung Quốc hỗ trợ trị giá 22 tỷ USD vì tình trạng chi phí leo thang và nghi vấn tham nhũng.

“Liệu các nước Đông Nam Á với các món nợ khổng lồ từ các dự án cơ sở hạ tầng có làm theo?”

Tờ này cho rằng “Trung Quốc đang bị đẩy lùi lại bởi một chính phủ Malaysia mới, được bầu một cách dân chủ và cam kết bỏ việc chi tiêu ngân sách thái quá và sẽ rà soát lại tất cả các dự án Trung Quốc và những ‘cam kết không công bằng’.”

Dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak, hàng tỷ đôla đã được đổ vào Malaysia từ Bắc Kinh, vẽ đường cho Sáng kiến Một vành đai Một con đường của Tập Cận Bình, tờ Financial Times.

Bộ Tài chính nghi ngờ, thay vì dùng phần tiền vay từ ngân hàng Trung Quốc cho hai dự án đường ống dẫn dầu, chính phủ dưới thời ông Razak đã dùng để mua lại đất của 1MDB để giúp 1MBD trả khoản nợ khổng lồ.

Ông Najib Razak đang bị truy tố vì nghi ngờ biển thủ 10 triệu đôla từ quỹ đầu tư nhà nước 1 Malaysia Development Berhad (1MBD), tuy nhiên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho rằng con số này rất nhỏ so với khoảng tiền 4,5 tỷ USD bị lấy khỏi quỹ.

Còn về dự án tàu điện East Coast Rail Link dài 688km, Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng nói rằng phải giảm “đáng kể” mức chi phi thì chính quyền mới có thể cho phép dự án này tiếp tục.

Bộ Tài chính xác định chính quyền cũ đã định giá thừa 3,5 tỷ USD so với mức chi phí thật sự của dự án.

Dự án tàu điện này là một trong những dự án chiến lược nhất của Trung Quốc, tờ Finacial Times viết. “Trong tất cả các dự án ở Malaysia, đây là dự án gần nhất với Sáng kiến Một vành đai Một con đường, vì vậy đây là dự án mà Trung Quốc sẽ lo lắng nhiều nhất,” Peter Mumford, giám đốc Châu Á của Eurasia Group nói với tờ Financial Times.

Theo Reuters, đoạn đường sắt 688km này sẽ nối liền vùng bờ đông kém phát triển của Malaysia với miền nam Thái Lan và thủ đô Kuala Lumpur, tạo thành một con đường vận tải chiến lược và là một phần thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở châu Á.

Tờ báo tài chính The Edge là tờ đầu tiên đưa tin về việc tạm hoãn, ghi rằng lá thư từ Malaysian Rail Link, cơ quan quản lý dự án đường sắt, còn ghi “lợi ích quốc gia” là một trong những lý do cho việc tạm ngừng dự án.

Hãng Công trình Thông tin Trung Quốc (CCCC), nhà thầu xây dựng East Coast Rail Link, nói một tuyên bố rằng thông báo tạm hoãn của chính quyền Malaysia không ghi rõ thời gian tạm hoãn trong bao lâu và lo ngại nó sẽ phát sinh thêm chi phí và lo ngại về 2.250 nhân viên của dự án.

“Chúng tôi tôn trọng và tuân thủ luật pháp của Malaysia.Trong trường hợp này chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc phải tuân thủ yêu cầu tạm ngừng,” tuyên bố của CCCC viết.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.