Báo hay cho người bận rộn

Mùa hoa Anh Đào ở Thủ đô nước Mỹ

0

Mùa hoa Anh Đào ở Thủ đô nước Mỹ

Ngày 25.03.2016 _ Mai Khanh (tổng hợp)
Hoa anh đào của thủ đô Washington D.C là món quà lịch sử tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nhật – Mỹ. Hàng năm, lễ hội hoa anh đào ở Washington được tổ chức long trọng vào mùa xuân.

Hoa anh đào nở xung quanh hồ Tidal từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp thiên nhiên của thủ đô Hoa Kỳ. Ngày đẹp nhất trong mùa hoa anh đào nở được người Mỹ tự hào gọi là Peak Blossom Date, khi anh đào quanh hồ nở đến 70%, tạo nên một phong cảnh nên thơ nhất cho thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

du lịch hoa kỳ, du lich hoa ky, du lich my, du lịch mỹ, du lịch hoàn mỹ, du lich hoan my

Sắc hồng ấm áp của hoa anh đào

Những cây hoa anh đào xinh đẹp này là món quà kỷ niệm tình hữu nghị giữa Hoa Kỳ Nhật Bản do thị trưởng Tokyo Yukio Ozaki tặng cho nhân dân Washington DC vào năm 1912. Hiện nay có khoảng 3750 cây hoa anh đào với 17 giống khác nhau được trồng xung quanh Tidal Basin, bên bờ sông Potomac và xung quanh tượng đài kỷ niệm Washington, nơi các cô cậu bé thường gọi một cách âu yếm là cây bút chì khổng lồ. Phần lớn những cây hoa anh đào được trồng chung quanh Tidal Basin thuộc giống Yoshino, có tên khoa học là Prunus x yedoensis. Hoa đào Yoshino là hoa đơn có năm cánh tròn. Giống anh đào này không cho trái, được người Nhật bắt đầu trồng từ năm 1872 và hiện nay Yoshino là giống hoa anh đào được người Nhật yêu thích nhất.

Ngày nay, mỗi năm có hơn một triệu du khách đến thủ đô Hoa Kỳ để ngắm các cây anh đào nở hoa, báo hiệu mùa xuân lại trở về. Ngày hẹn hò của khách thưởng ngoạn cũng là ngày của lễ rước kiệu hoa tưng bừng trên đại lộ Constitution, từ đường 7 đến đường 17, cũng là ngày hoa anh đào nở rộ. Lễ hội có hơn 90 sự kiện vui chơi giải trí cùng với lễ rước xe hoa rất độc đáo.

 Các tài liệu ghi chép rằng, Lễ hội hoa anh đào đầu tiên được tổ chức vào ngày 27/3/1912: Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Helen Herron Taft, và phu nhân của Đại sứ Nhật Viscountess Chinda, đã trồng hai cây hoa anh đào đầu tiên ở phía Bắc hồ Tidal.
Để đến tận đây và tìm một chỗ ngồi dưới lề đường xem lễ diễu hành không phải dễ. Các bến xe điện ngầm từ Metro Center đến Smithsonian hoặc L’Enfant Plaza đông nghịt du khách từ các tiểu bang trên toàn nước Mỹ, cũng như từ khắp nơi trên thế giới đổ về.
hoicho_08c
Hoa anh đào nở xung quanh hồ Tidal

Ngày hoa anh đào Yoshino nở rộ thay đổi theo từng năm, thường độ đầu tháng 4. Đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3, nếu bạn dạo chơi bên hồ Tidal cạnh những cành cây trụi lá, đôi lúc vẫn còn tuyết hoặc mưa phùn lất phất, bạn sẽ rất thú vị khi thấy các búp hoa đã bắt đầu lớn dần trong cái lạnh cuối đông.

Những cây hoa anh đào này là đề tài cho bao kẻ yêu hoa thi nhau trổ tài phỏng đoán ngày hoa sẽ nở rộ. Phụ trách nhóm làm vườn ở Công viên Quốc gia, Robert De Feo đã đoán đúng ngày hoa nở rộ từ nhiều năm nay. Ông đã phải thường xuyên đi vòng quanh vườn cây để theo dõi quá trình phát triển của các nụ hoa. Để phỏng đoán ngày ra hoa, các nghệ nhân phải theo dõi sự phát triển của nụ anh đào qua năm giai đoạn. Nụ hoa anh đào ở mỗi giai đoạn phát triển trên cây đều mang một vẻ đẹp riêng mà nếu yêu hoa, bạn sẽ ngắm nhìn không biết chán. Từ lúc vừa hé nụ cho đến khi mở tung các cánh hoa, từ hồng đậm rồi phai dần thành hồng nhạt đến trắng nuốt và rơi lả tả đầy mặt hồ xanh biếc.

...Phía xa xa là Washington Monument

…Phía xa xa là Washington Monument

Anh đào 3

Anh đào 4

Anh đào 6    Anh đào 7Anh đào 8      hoa anh đào

Anh đào 14                 Anh đào 11

Anh đào 10

hoa anh đào
Lễ hội hoa Anh đào lần thứ nhất được tổ chức tại thủ đô Washington ngày 27/3/1912
Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.