Báo hay cho người bận rộn

Ấn muốn bán tên lửa BrahMos cho VN, TQ phản ứng

0

Ấn Độ muốn bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam, Trung Quốc phản ứng

Theo USNI News, trước kế hoạch xuất khẩu tên lửa của Ấn Độ sang Việt Nam, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng điều đó sẽ phá vỡ cán cân sức mạnh ở Biển Đông.

Theo website tin tức của Viện Hải quân Mỹ (USNI News) ngày 1/6, các quan chức quốc phòng Ấn Độ đang có kế hoạch xuất khẩu BrahMos – một trong những loại tên lửa chống hạm nhanh nhất thế giới – sang Việt Nam.

Được thiết kế dựa trên tên lửa P-800 Onyx của Nga, BrahMos là tên lửa chống tàu siêu thanh do New Delhi và Moscow hợp tác phát triển trong thập kỷ qua. Nó được xem là một trong những loại tên lửa chống tàu đáng gờm nhất hiện nay, chủ yếu là nhờ tốc độ kinh hoàng – lên tới Mach 3.

Theo bản tin ngày 1/6 của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, Ấn Độ muốn xuất khẩu tên lửa BrahMos từ lâu nhưng không được Nga đồng thuận về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Tới nay, khúc mắc mới được giải quyết.

Trước kế hoạch Việt Nam mua tên lửa Brahmos từ Ấn Độ, USNI News cho hay, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng điều đó sẽ phá vỡ cán cân sức mạnh ở Biển Đông.

Đối với Việt Nam, do vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã thể hiện rõ thái độ nghi ngại trước các chính sách cung cấp vũ khí của Ấn Độ” – ông Praveen Pathak, người phát ngôn Tập đoàn BrahMos Aerospace cho hay.

Chúng tôi hy vọng những quốc gia thân thiện, không có bất cứ xung đột nào với Nga hay Ấn Độ sẽ muốn mua những tên lửa này” – ông Pathak nói.

Ấn Độ muốn bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam, Trung Quốc phản ứng - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình chống tàu BrahMos

Trao đổi với USNI News, ông Eric Wertheim – tác giả tài liệu “Combat Fleet of the World” của Viện Hải quân Mỹ nhận định, nếu thỏa thuận với Việt Nam được thông qua thì đây sẽ là “thắng lợi lớn” đối với ngành công nghiệp vũ khí Ấn Độ.

Về phần Việt Nam, theo ông Wertheim, đây cũng là cơ hội cho phép Hà Nội tăng cường đáng kể năng lực để đối phó với các loại tàu mặt nước hiện đại.

Thỏa thuận BrahMos cho thấy Việt Nam đang tìm cách mở rộng các đối tác trong khu vực. Hợp đồng mua sắm quốc phòng lớn nhất của Hà Nội gần đây là 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo do Nga chế tạo, được ký kết năm 2009 và có giá trị từ 1,8 – 2 tỷ USD.

Theo USNI News, ngoài phiên bản phóng từ tàu mặt nước và trên không, Ấn Độ đang thử nghiệm phiên bản phóng từ tàu ngầm của BrahMos. Chúng có thể thích hợp để trang bị trên các tàu ngầm Kilo của Việt Nam.

Theo Soha.vn

Điểm báo điện tử, báo điện tử Hoa Kỳ

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.