Báo hay cho người bận rộn

Mỹ chặn đề xuất của TQ về nới lỏng trừng phạt Bắc Hàn

0

Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

 29/06/2018

Ngày 28/6, Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, trong đó hoan nghênh đà tích cực về tình hình gần đây trên Bán đảo Triều Tiên. 

Hãng tin Kyodo dẫn lời các nhà ngoại giao LHQ cho biết, dự thảo tuyên bố hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 vừa qua tại Singapore, cũng như hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 dẫn tới Tuyên bố Panmunjom.

Dự thảo cũng ủng hộ cam kết của Mỹ là đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và cam kết của Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

my chan de xuat cua trung quoc ve noi long trung phat trieu tien
Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, trong đó hoan nghênh đà tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, văn kiện dự thảo trên nhấn mạnh cam kết của 15 nước thành viên HĐBA phải phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tầm quan trọng của việc theo đuổi hòa bình và an ninh trong khu vực, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng nhắc tới khả năng “điều chỉnh những biện pháp đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết”. Việc này khiến Mỹ không hài lòng vì cả Trung Quốc và Nga trước đó đã bày tỏ sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt đang được áp đặt chống Triều Tiên.

Theo quy định, mọi tuyên bố hay nghị quyết của HĐBA LHQ chỉ được thông qua khi toàn bộ 15 thành viên nhất trí. Với sự phản đối của Mỹ, các nhà ngoại giao cho rằng ít khả năng một tuyên bố khác sẽ được thay thế bản dự thảo vừa bị hủy bỏ.

Baoquocte.vn

_____________________

Đọc thêm:

Mỹ yêu cầu Trung Quốc duy trì trừng phạt Bắc Triều Tiên


Than là một mặt hàng xuất khẩu chính của Bắc Triều Tiên
Than là một mặt hàng xuất khẩu chính của Bắc Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh với Trung Quốc tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi các biện pháp cấm vận đối với Bắc Triều Tiên để gây áp lực buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn lùi bước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã nói chuyện với người đồng cấp Vương Nghị hôm thứ Năm ngày 28/6 và bàn thảo các nỗ lực để ‘đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược’.

Ông Pompeo đã lặp lại rằng Bắc Triều Tiên sẽ có tương lai tươi sáng nếu như họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh ‘tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ tất cả các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên’, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng điều này đặc biệt quan trọng để ngăn chặn Bắc Triều Tiên xuất khẩu than bất hợp pháp và nhập khẩu dầu tinh chế qua con đường chuyển từ tàu này sang tàu khác vốn bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có cuộc gặp chưa từng có với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6 để thuyết phục ông từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, hồi tuần trước đã hối thúc Bắc Kinh tiếp tục các biện pháp trừng phạt và cho rằng biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc giờ đây ‘đang trở nên lỏng lẻo đi một chút’.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng những nỗ lực giao thiệp với Bình Nhưỡng của quốc tế có thể khiến cho các lệnh trừng phạt được nới lỏng.

Trong tuần này, ông Pompeo đã nói trước một phiên điều trần tại Thượng viện rằng ông đã nhìn thấy việc lùi bước ‘một chút’ của Trung Quốc, quốc gia láng giềng và là bạn hàng thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Ông đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh trên vấn đề Bắc Triều Tiên thậm chí khi ông đang đe dọa phát động một cuộc chiến thương mại lớn với Trung Quốc.

Chúng tôi đã nhận thấy Trung Quốc không thực thi kiểm soát ở khu vực xuyên biên giới gắt gao như họ đã làm cách nay 6 hay 12 tháng,” ông Pompeo nói.

Hồi tháng Tư, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa hàng chục tàu và công ty vận chuyển vào danh sách đen vì đã giúp Bắc Triều Tiên buôn lậu dầu và than, trong số đó có năm công ty đặt ở Trung Quốc.

Hôm 27/6, hãng tin Kyodo của Nhật cho biết Tokyo đã cảnh báo cho Liên Hiệp Quốc về một hoạt động chuyển hàng từ tàu này sang tàu kia xảy ra vào ngày 21/6, trong đó có một tàu chở dầu của Bắc Triều Tiên, trên Biển Hoa Đông.

Ông Pompeo cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm thứ Năm ngày 28/6 để thảo luận các biện pháp kế tiếp trong việc can dự với Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Họ nói rằng hai bên đồng ý về việc cần thiết phải duy trì áp lực cho đến khi Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Cũng trong ngày 28/6, tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết ông Pompeo dự định sẽ đi Bắc Triều Tiên vào tuần tới, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận.

Hồi tuần trước, ông Pompeo nói rằng ông có thể sẽ quay trở lại Bắc Triều Tiên ‘trước khi quá lâu’ để tìm cách cụ thể hóa những cam kết đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore.

Ông Trump đã bị các phân tích gia an ninh chỉ trích vì đã đồng ý một thỏa thuận chung với ông Kim Jong-un mà không nói rõ khi nào và làm sao Bắc Triều Tiên, vốn đã bác bỏ việc giải trừ vũ khí hạt nhân đơn phương, sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.