Báo hay cho người bận rộn

Mỹ đánh thuế nặng lên ‘thép VN xuất xứ TQ’

0

Mỹ đánh nặng thuế lên ‘thép VN xuất xứ TQ’

  • 22 tháng 5 2018
Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu thép lớn thứ của Việt Nam, chiếm 11,28%, theo Hiệp hội Thép Việt Nam.Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionHoa Kỳ là thị trường nhập khẩu thép lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 11,28%, theo Hiệp hội Thép Việt Nam.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp mức thuế quan nặng lên các sản phẩm thép vận chuyển từ Việt Nam nhưng được cho là có xuất xứ Trung Quốc vì né thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp ở mức 256,44% đối với thép cuộn cán nguội (cold-rolled steel) sản xuất tại Việt Nam bằng thép chất nền (substrate) có xuất xứ Trung Quốc.

Mỹ cũng sẽ đánh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tương tự đối với thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cuộn cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc là thép cuộn cán nóng (hot-rolled steel) do Trung Quốc sản xuất.

Các nhà sản xuất thép Hoa Kỳ năm 2015 và 2016 đã áp thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, nhưng lại thấy mặt hàng này du nhập vào Hoa Kỳ thông qua các nước trung gian như Việt Nam.

Bản tin Reuters cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết mức thuế quan áp đặt lên thép Việt Nam sẽ giống với Trung Quốc, nếu dùng nguyên liệu thép cán nóng Trung Quốc.

Chưa hết, thuế quan sẽ đội thêm 25% thuế mặc định theo quy định “Mục 232” của Đạo luật Thương mại mà chính quyền của ông Donald Trump quy định đối với các mặt hàng thép và nhôm.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm rằng 90% vật liệu thép Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, dựa trên một phát hiện của Liên minh Châu Âu vào tháng 11 năm ngoái.

Hoa Kỳ là nguồn thị trường nhập khẩu thép lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 11,28% nhưng không đáng kể so với thị trường ASEAN, vốn chiếm hơn 67%, theo báo cáo thị trường nội địa của Hiệp Hội Thép Việt Nam.

Thép Việt Nam sẽ chịu thuế chồng thuế từ Hoa Kỳ vì sử dụng nguyên liệu từ Trung Quốc?Bản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/GETTY IMAGES
Image captionThép Việt Nam sẽ chịu thuế chồng thuế từ Hoa Kỳ vì sử dụng nguyên liệu từ Trung Quốc?

Cũng theo báo cáo này, Trung Quốc vẫn là nguồn nhập khẩu thép nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam, với gần hơn 1 triệu tấn trong quý I, nhưng chỉ chiếm khoảng 34% tổng lượng thép thành phẩm, giảm từ 50% so với các năm trước.

Ông Chu Đức Khải, Phó Chủ tịch kiệm Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam nói với Báo Trí Thức Trẻ hồi tháng 3 rằng dự báo xuất khẩu ngành thép Việt Nam vào 2018 sẽ bị chững lại.

Cũng theo ông Khải, những tháng đầu 2018, khi chưa bị áp thuế, doanh nghiệp thép Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu Hoa Kỳ tăng cường nhập lô hàng.

Hiệp hội dự đoán tốc độ tăng trưởng thép chỉ ở mức 5-7% so với 2017, với lượng thép xuất khẩu giảm, nhưng thị trường nội địa không bị ảnh hưởng hoặc còn tăng, theo ông Khải.

Ông Khải nói sẽ phải tùy thuộc vào Chính phủ trong việc tham vấn với chính phủ Mỹ và bộ thương mại Mỹ để Việt Nam được miễn thuế.

Hiện Việt Nam đang đứng số 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu vào Mỹ.

“Chúng ta phải chứng minh được là các sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ chỉ dùng cho công trình xây dựng thông thường, với việc nhập khẩu chỉ chiếm 1,67% (của Hoa Kỳ) thì đó là lượng rất nhỏ so với con số hàng năm nước Mỹ nhập khẩu là trên 30 triệu tấn.

“Điều đó sẽ không tác động nhiều đến an ninh quốc phòng, công ăn việc làm và lao động của Mỹ. Không ảnh hưởng nhiều đến các nhà sản xuất thép của Mỹ,” ông Khải nói với báo Trí thức trẻ hồi tháng 3.

BBC đã tìm cách liên hệ với ông Chu Đức Khải, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

BBC

_____________

Đọc thêm:

Việt Nam hy vọng hưởng ‘miễn trừ’ vụ thép ‘gốc Trung Quốc’


Nhân viên kiểm tra chất lượng thép tại nhà máy thép Hòa Phát ở tỉnh Hải Dương.
Nhân viên kiểm tra chất lượng thép tại nhà máy thép Hòa Phát ở tỉnh Hải Dương.

Bộ Công thương Việt Nam hôm 24/5 cho hay Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo cho phép miễn trừ biện pháp áp thuế nặng nếu các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm được làm từ nguyên liệu không xuất xứ từ Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra thông báo áp dụng mức thuế chống bán phá giá 199% và thuế chống trợ cấp 256% đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam vì lý do “xuất xứ Trung Quốc”.

Thép chống gỉ của Việt Nam cũng phải đối mặt mức thuế chống phá giá 199,43% và thuế chống trợ cấp 39,05% khi nhập vào Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Trung Quốc đã tìm cách lẩn tránh các loại thuế trên bằng dùng chiêu chuyển sản phẩm thép sang Việt Nam để “sơ chế” trước khi đưa vào thị trường Mỹ.

Các nhà sản xuất thép Mỹ và châu Âu cáo buộc chiêu bán phá giá lượng thép thừa của Trung Quốc đã dồn các đối thủ cạnh tranh phải đóng cửa nhà máy và hàng ngàn người mất việc.

Kết luận cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra sau cuộc một điều tra kéo dài từ tháng 11/2016.

Hiệp hội Thép của Mỹ nói động thái của Bộ Thương mại “là bước quan trọng nhằm đóng lại một trong nhiều con đường đã được sử dụng để đưa thép bán phá giá và được trợ giá vào tràn ngập nước Mỹ”.

Tháng 12 năm ngoái, Hoa Kỳ đã ra kết luận điều tra sơ bộ, giữ nguyên quan điểm áp thuế nặng lên sản phẩm thép của Việt Nam, nhưng Hà Nội nhiều lần khẳng định cáo buộc của Mỹ là “không có cơ sở”, “không khách quan”, và chủ nghĩa bảo hộ chính là lý do đằng sau của việc áp thuế này.

Hồi đầu năm nay, một đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam còn khẳng định sẽ khởi kiện ra tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Mỹ vẫn quyết định đánh thuế trừng phạt thép Việt Nam, vì cho rằng quyết định này vi phạm thông lệ quốc tế, quy định của WTO và luật pháp Mỹ.

Tuy nhiên sau khi Mỹ công bố kết luận cuối cùng, Đại diện Cục Phòng vệ Thương mại, thuộc Bộ Công thương Việt Nam, ngày 24/5 nói với báo Tuổi Trẻ rằng Bộ này “sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp để xử lý các yêu cầu về quy trình thủ tục của DOC nhằm được hưởng miễn trừ theo quy định”, và về lâu dài sẽ “làm việc với các nước để nắm bắt các thay đổi về quy tắc xuất xứ đối với sản phẩm thép để kịp thời cảnh báo cho các doanh nghiệp”.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, mức thuế trừng phạt của Mỹ, được áp dụng với khoảng 500% thép tôn mạ và 200% thép cán nguội của Việt Nam, là một hàng rào gần như “chặn đứng” việc xuất khẩu thép của Việt Nam sang thị trường Mỹ, một trong những thị trường lớn của Việt Nam hiện nay.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.