Báo hay cho người bận rộn

Mỹ khôi phục chương trình vũ khí neutron

0

Mỹ khôi phục chương trình vũ khí neutron

Mỹ khôi phục chương trình vũ khí neutron

Nguyên mẫu máy phát chùm tia neutron của Quân đội Mỹ.

Theo nguồn tin từ Lầu Năm góc công bố ngày 26-3, Quân đội Mỹ sẽ khôi phục lại chương trình vũ khí neutron sử dụng năng lượng hạt nhân với mục tiêu phát triển các khẩu pháo năng lượng cao có thể đặt trên trạm vũ trụ trong tương lai.

Đánh giá về các tổ hợp vũ khí neutron tương lai, lãnh đạo Cơ quan Nghiên cứu và phát triển thuộc Lầu Năm góc, Mike Griffin cho biết: “Vũ khí năng lượng cao không chỉ là các tổ hợp vũ khí la-de, mà còn là các dòng vũ khí chùm hạt, sóng vi-ba có thể phá hủy thiết bị điện tử của đối phương. Công nghệ sử dụng chùm hạt định hướng như neutron đang được chúng tôi phát triển”.

Vũ khí Neutron về nguyên tắc sử dụng các hạt điện tích ở cấp độ phân tử tấn công hệ thống điện tử của đối phương. Khi bị chùm tia neutron tác động, các vi mạch điện tử sẽ bị đoản mạch và phá hủy. Hiệu ứng này thường được thấy trong hậu quả các vụ nổ bom EMP.

Để tạo ra chùm hạt định hướng năng lượng cao cần nguồn năng lượng rất lớn, nên phần lớn các vũ khí Neutron đều sử dụng năng lượng hạt nhân hoặc là một phần hậu quả của các vụ nổ hạt nhân.

Vũ khí chùm hạt năng lượng cao có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Điểm đặc biệt của vũ khí này là phi sát thương và rất khó có thể đối phó lại chúng”, ông M. Griffin cho biết.Trong những năm 1990, Quân đội Mỹ từng có chương trình phát triển vũ khí neutron với mục đích phòng thủ tên lửa trên quỹ đạo Trái Đất.

Theo lời lãnh đạo Cơ quan Nghiên cứu và phát triển thuộc Lầu Năm góc, quá trình phát triển vũ khí neutron sẽ kế thừa các công nghệ đã được nghiên cứu trong thập kỷ 1980, 1990 về vấn đề này.

Vũ khí Neutron mới của Mỹ sẽ được tối ưu hóa để đặt được trên vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất.

Quân Đội Nhân Dân

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.