Báo hay cho người bận rộn

Hoa Kỳ mở rộng cuộc chiến mậu dịch với TQ

0

Mỹ mở rộng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Mỹ mở rộng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Hai công ty Mỹ cáo buộc Trung Quốc bán phá giá và trợ cấp không công bằng đối vơi mặt hàng bồn chứa propan bằng thép. Ảnh: EGYPT INDEPENDENT

Bộ Thương mại Mỹ hôm 12-6 vừa mới tiến hành cuộc điều tra đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với cáo buộc các nhà sản xuất bồn chứa propan bằng thép bán phá giá và nhận trợ cấp không công bằng.

Theo ước tính của bộ này, mặt hàng bồn chứa propan bằng thép nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 89,8 triệu USD trong năm 2017. Trong khi đó, mặt hàng này nhập khẩu từ Đài Loan trị giá 10,1 triệu USD, còn từ Thái Lan là 14,1 triệu USD.

Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ thực hiện cuộc điều tra trên, để xác định xem liệu các bồn chứa nhiên liệu nêu trên có được bán ở Mỹ với giá thấp hơn giá trị hay không và liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có nhận tiền trợ cấp không công bằng của chính phủ hay không.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có đơn kiện đề ngày 22-5 của 2 công ty Mỹ Worthington Industries (ở Ohio) và Manchester Tank & Equipment (ở Tennessee). Đơn kiện tố cáo nhà sản xuất Trung Quốc bán phá giá và nhận trợ cấp không công bằng đối với mặt hàng bồn chứa bằng thép nên đã bán tại thị trường Mỹ với giá thấp, tạo ra cuộc cạnh tranh không công bằng đối với các công ty Mỹ.

Theo đó, phía Trung Quốc trợ cấp cho việc sản xuất mặt hàng trên khoảng 55%-109% qua nhiều chương trình khác nhau – bao gồm thuế, trợ cấp và tín dụng xuất khẩu đối với gần 90 triệu USD hàng xuất khẩu.

Trong trường hợp cuộc điều tra tìm ra chứng cứ của hành động bán phá giá hoặc nhận trợ cấp không công bằng, Mỹ sẽ áp đặt các loại thuế chống bán phá giá. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố trước ngày 7-6.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung vào việc giảm thâm hụt thương mại của nước này và đã có lập trường đặc biệt khắt khe đối với Trung Quốc.

Tính đến nay, Bộ Thương mại dưới thời Tổng thống Trump đã mở 118 cuộc điều tra chống bán phá giá và khoản trợ cấp thiếu công bằng của chính phủ.

Trên đây là vụ mới nhất trong một loạt tranh cãi thương mại với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Trump. Lớn nhất trong số đó là vụ áp thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc do nước này bị cáo buộc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Soha

_______________

Đọc thêm:

Tổng thống Trump muốn tha, thượng nghị sỹ Mỹ muốn “diệt” ZTE

14/06/2018

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau gần 2 tháng bị ngừng giao dịch, cổ phiếu của ZTE giảm 42% trên thị trường Hồng Kông và giảm kịch biên 10% trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến.

Tổng thống Trump muốn tha, thượng nghị sỹ Mỹ muốn “diệt” ZTE

Ảnh: CNN

Cuối ngày thứ Tư, các thượng nghị sỹ Mỹ muốn áp một “án tử hình” với công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc khi mà họ không ngừng yêu cầu thay đổi quyết định của Tổng thống Donald Trump với ZTE, điều này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ ngăn cản ý định của họ.

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ – ông Chris Van Hollen và Thượng nghị Sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ – ông Tom Cotton đã hối thúc Thượng viện Mỹ chấp thuận thay đổi dự thảo giúp tái áp dụng những hình phạt ngặt nghèo mà Bộ Thương mại Mỹ từng áp dụng với công ty viễn thông lớn thứ 2 tại Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ Cotton khẳng định: “Những công ty này hoàn toàn không đáng tin tưởng. Ở thời điểm hiện tại, việc “khai tử” các công ty đó có thể coi như hình phạt thích đáng. Họ không được phép kinh doanh tại Mỹ”.

 

Thượng nghị sỹ Van Hollen hoàn toàn ủng hộ quan điểm của ông Cotton, ông nói thêm rằng ZTE đã vi phạm nhiều lần và vi phạm tồi tệ luật trừng phạt của Mỹ và rằng không thể đơn giản để yên cho ZTE.

Cả ông Van Hollen và ông Cotton đều là thành viên của nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng tại Mỹ muốn thay đổi dự thảo quốc phòng quốc gia.

Quan điểm của nhiều thượng nghị sỹ Mỹ như trên như vậy đã trái ngược hoàn toàn với thỏa thuận của Tổng thống Trump về việc giúp cho công ty viễn thông Trung Quốc khôi phục lại hoạt động. Các thượng nghị sỹ Mỹ phản đối phán quyết của Tổng thống Trump về vụ việc ZTE với quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia.

Cổ phiếu của ZTE giảm đến 42%, ZTE đang phải sa thải một số nhà điều hành cao cấp.

Trước đó vào đầu ngày thứ Tư, Giám đốc pháp lý của Nhà Trắng khẳng định chính quyền của Tổng thống Trump sẽ phản bác biện pháp pháp lý mới nhất.

Hàng loạt những hành động đối đầu nhau như vậy sẽ khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi về số phận của ZTE, cũng như nó khiến người ta hoài nghi về rất nhiều yếu tố bất ổn trước khi Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ Sáu sẽ phải quyết định về việc liệu có nên áp dụng mức thuế cao hơn với 50 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Sự đối đầu giữa Tổng thống Trump và nhiều thượng nghị sỹ Mỹ có thể phát đi nhiều thông điệp về các cuộc đối thoại về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ đồng thời là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Khi mà phía Mỹ còn đang đối đầu nhau về cách xử lý với ZTE, trong phiên giao dịch đầu tiên sau gần 2 tháng bị ngừng giao dịch, cổ phiếu của ZTE giảm 42% trên thị trường Hồng Kông và giảm kịch biên 10% trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến.
BizLive
Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.