Cây gậy và củ cà rốt – hai công cụ tạo sự phụ thuộc của đối tác, tạo sự lệ thuộc của đồng minh vào Mỹ, dường như đã giảm công hiệu..

Chính quyền Trump bị lên án có chính sách mang tính thù địch với đồng minh

Hãng tin PTI của Ấn Độ cho hay, ngày 30/8, Quốc hội Pakistan đã thông qua một Nghị quyết lên án những tuyên bố “mang tính thù địch và đe dọa” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào chính quyền nước này.

Islamabad đồng thời phản đối động thái của Washington thể hiện trong chiến lược mới về Afghanistan và Nam Á vừa được công bố, mà trong đó Mỹ muốn dành thêm nhiều không gian cho Ấn Độ ở khu vực chiến lược Trung Nam Á.

Quốc hội Pakistan cũng bác bỏ tuyên bố của Tư lệnh Mỹ ở Afghanistan, Tướng John Nicholson, khi ông này cáo buộc tại Pakistan có sự hiện diện các thủ lĩnh Taliban đang điều hành cuộc chiến chống Mỹ và chính quyền Afghanistan.

Pakistan ra nghi quyet soc, cay gay My het thieng - Anh 1

Tổng thống Trump chưa thể làm thay đổi hình ảnh của Mỹ tại Trung Nam Á

“Quốc hội Pakistan bác bỏ việc nhằm vào Pakistan một cách không thể chấp nhận được của Tổng thống Trump trong tuyên bố của ông ta về Afghanistan và Nam Á“, PTI trích dẫn nghị quyết của cơ quan lập pháp Pakistan.

Cũng nên nhắc lại rằng, ngày 21/8, phát biểu sĩ tại căn cứ quân sự Fort Myer ở Arlington, Tổng thống Trump đã công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan và khu vực Nam Á. Nội dung chiến lược mới của Washington gồm 3 điểm chính.

Thứ nhất, Mỹ sẽ chuyển cách tiếp cận từ phụ thuộc yếu tố thời gian – mà có thể dẫn đến việc rút quân như chính quyền Tổng thống Obama – sang cách tiếp cận dựa trên những điều kiện thực tế – mà sẽ dẫn đến việc tăng quân Mỹ tại Afghanistan.

Từ nay những điều kiện trên thực địa là yếu tố quyết định chiến lược của chúng ta, chứ không phải là những kế hoạch với thời gian biểu bó buộc”, ông Trump tuyên bố về điểm khác biệt trong chiến lược mới của Washington về Afghanistan, theo CBS.

Thứ hai, cuộc chiến tại Afghanistan cần phải được giải quyết bằng cả các biện pháp ngoại giao, kinh tế và quân sự, trong đó chính phủ Afghanistan cần thể hiện trách nhiệm của mình nhiều hơn nữa trong việc chia sẻ gánh nặng về kinh tế và quân sự.

Tổng thống Trump cam kết tăng quyền lực cho các lực lượng vũ trang Mỹ nhằm tiêu diệt những phần tử khủng bố và các mạng lưới tội phạm tại Afghanistan. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề nghị các đối tác trong NATO triển khai thêm quân binh sĩ và hỗ trợ thêm ngân sách cho chiến trường Afghanistan.

Thứ ba, Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề tại khu vực Nam Á – nơi đang được xem là mảnh đất màu mỡ cho các thế lực khủng bố. Trong cách tiếp cận mới này Mỹ cần tăng cường quan hệ với các đối tác quan trọng, đặc biệt là Ấn Độ.

Chiến lược mới của Mỹ về Afghanistan và Nam Á không tập trung vào kế hoạch “xây dựng quốc gia” ở nước ngoài, mà thay vào đó là tập trung chiến đấu chống khủng bố và bảo vệ lợi ích Mỹ trước các mối đe dọa an ninh.

Pakistan ra nghi quyet soc, cay gay My het thieng - Anh 2

Chiến lược 3 điểm của Tổng thống Trump về Afghanistan và Nam Á chưa được hiện thực hóa đã gây nhiều bất lợi cho Mỹ

Khi công bố chiến lược mới về Trung Nam Á, Tổng thống Trump đã lên tiếng cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sỹ Mỹ và Afghanistan.

Nhà lãnh đạo tối cao của nước Mỹ đã gửi lời cảnh báo tới chính quyền Islamabad rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Pakistan sẽ bị hủy hoại nếu Islamabad cứ để cho điều này tiếp diễn.

Phụ họa thêm, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho rằng Pakistan phải có cách tiếp cận khác trong vấn đề khủng bố, không cho phép những phần tử khủng bố ẩn náu ở Pakistan để lên kế hoạch và tấn công binh sỹ Mỹ, phá hoại hòa bình tại Afghanistan

Ngay lập tức chính quyền Pakistan đã phản ứng với những thông điệp được gửi đến từ Washington. Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã triệu tập các phiên họp của Ủy ban an ninh quốc gia (NSC) để đánh giá tình hình.

Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain thì thúc đẩy việc triệu tập phiên họp đặc biệt của Quốc hội để các nghị sĩ Hồi quốc thể hiện quan điểm, từ đó thống nhất đưa ra phản ứng phù hợp với những cáo buộc của Washington.

Chủ tịch Hạ viện Pakistan Ayaz Sadiq tuyên bố không cho phép Mỹ đe dọa lợi ích của Pakistan và cho rằng Mỹ đã buộc Pakistan phải xem xét lại chính sách của mình khi nỗ lực của Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố không được ghi nhận.

Nay thì Quốc hội Pakistan đã thông qua hẳn một Nghị quyết lên án Tổng thống Trump và cộng sự về chính sách mới tại Afghanistan và Nam Á. Rõ ràng, quan hệ Washington – Islamabad đã dậy sóng, chứ không chỉ còn là lạnh nhạt nữa.

Washington ngày càng là tối thiểu hóa độ lớn của cà rốt nhưng lại tối đa hóa độ dài của cây gậy

Trong thông điệp gửi tới Islamabad, Tổng thống Trump nêu rõ, Mỹ có thể cắt giảm viện trợ an ninh cho Pakistan nếu Islamabad không hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn các phần tử khủng bố, biến đất nước này thành “nơi trú ẩn an toàn.”

Pakistan ra nghi quyet soc, cay gay My het thieng - Anh 3

Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã cho rằng chiến lược mới của Mỹ ở Trung Nam Á sẽ thất bại

Đồng thời người đứng đầu Nhà Trắng không quên cảnh báo rằng rằng Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nếu không cùng với Washington giúp Kabul đẩy lùi Taliban và buộc lực lượng này phải thương lượng về một giải pháp chính trị cho Afghanistan.

Theo giới phân tích, qua thông điệp của Tổng thống Trump gửi tới Pakistan cho thấy Washington đang quyết tâm tối thiểu hóa độ lớn của “củ cà rốt” và tối đa hóa độ dài của “cây gậy” – hai công cụ điều tiết đồng minh, hiệu chỉnh đối tác của Mỹ.

Đất Việt