Báo hay cho người bận rộn

Mỹ tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế TT Mỹ

0

Ông Mike Pence tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế Tổng thống Mỹ

Ông Mike Pence tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế Tổng thống Mỹ

Bài phát biểu mới đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thể hiện một trong những quan điểm chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra những cáo buộc về việc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ trong bài phát biểu gay gắt hôm 4/10, báo hiệu một phản ứng cứng rắn hơn của Mỹ nhằm vào Bắc Kinh trong bối cảnh lo ngại về thương mại đè nặng lên kỳ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra của Washington.

“Những gì người Nga làm vẫn còn mờ nhạt so với Trung Quốc”

Ông Pence cáo buộc Trung Quốc về “một phương án tiếp cận kiểu tổng-thể-chính-phủ” nhằm tác động tới dư luận Mỹ, gồm hoạt động gián điệp, thuế, các biện pháp cưỡng ép và một chiến dịch tuyên truyền.

Theo ông Pence, Bắc Kinh đã lưu hành một tài liệu nhạy cảm hồi tháng 6, trong đó trình bày một chiến lược nhằm “tấn công chính xác và cẩn trọng, chia rẽ nhiều nhóm khác nhau” ở Mỹ.

Có thể là không còn gì nghi ngờ”, ông Pence nói, “Trung Quốc đang can thiệp vào nền dân chủ Mỹ”. 

“Bắc Kinh đã huy động những nhân vật bí mật, các tổ chức độc lập và các cơ sở tuyên truyền để thay đổi quan điểm của người Mỹ về chính sách Trung Quốc”, ông Pence cho hay.

“Đúng như một thành viên cấp cao trong cộng đồng tình báo của chúng tôi nói với tôi mới đây, những gì người Nga đang làm vẫn còn mờ nhạt so với những gì Trung Quốc đang làm trên khắp đất nước này”.

Ông Mike Pence tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Bài phát biểu của ông Pence được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Những phát ngôn này cho thấy chính quyền Mỹ sợ rằng tình trạng lo lắng về chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng tiêu cực tới Đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu ngày 6/11.

Kỳ thực, nhà lãnh đạo Mỹ không đưa ra nhiều bằng chứng để phụ trợ cho cáo buộc của mình, mà chỉ nhắc tới một mẩu quảng cáo Trung Quốc trả tiền để đăng tải trên một tờ báo Iowa, trong đó công kích các chính sách thương mại của ông Trump.

Còn Phó Tổng thống Mike Pence thì đề cập tới danh mục thuế đáp trả của Bắc Kinh sau khi ông Trump áp thuế lên 250 tỉ hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Ông Pence cho rằng các mức thuế của Trung Quốc “đặc biệt nhằm vào các ngành công nghiệp và các bang có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử 2018″.

“Theo ước tính, hơn 80% quận ở Mỹ mà Trung Quốc nhắm tới đều bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và tôi vào năm 2016. Hiện giờ Trung Quốc muốn những cử tri ấy đối đầu với chính quyền chúng tôi”.

“Trung Quốc muốn một Tổng thống Mỹ khác”

Thậm chí, Phó Tổng thống Mỹ còn cho rằng Trung Quốc muốn tìm cách thay thế Tổng thống Mỹ.

“Trung Quốc đã khởi động một nỗ lực chưa từng thấy để tác động tới dư luận Mỹ, những cuộc bầu cử năm 2018 và hoàn cảnh dẫn tới các cuộc bầu cử Tổng thống 2020“, ông Pence nói, “Sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đang phát huy tác dụng và Trung Quốc muốn một Tổng thống Mỹ khác”.

Phó Tổng thống Mỹ cho rằng mục tiêu của Trung Quốc là “không gì khác ngoài đẩy Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương và cố gắng ngăn Mỹ tới hỗ trợ đồng minh”.

Ông Pence kêu gọi Google hủy dự án “Dragonfly“, một hệ thống tìm kiếm trên mạng internet dành cho người dùng Trung Quốc với khả năng lọc những kết quả mà chính phủ Trung Quốc có thể phản đối.

Ông Pence cho rằng ứng dụng này sẽ củng cố chương trình kiểm duyệt của Bắc Kinh và có hại cho quyền riêng tư của người dùng Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Pence cũng công kích Trung Quốc vì những hoạt động ngang ngược mà nước này thực hiện trên Biển Đông, đồng thời khẳng định:

Mặc dù gặp phải những động thái thiếu thận trọng như vậy, Hải quân Mỹ vẫn sẽ tiếp tục bay, di chuyển bằng tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và đáp ứng nhu cầu lợi ích quốc gia Mỹ”.

“Chúng tôi sẽ không bị hăm dọa và chúng tôi sẽ không rút lui”, ông Pence nói. Mới đây, một tàu khu trục của Trung Quốc đã có hành vi “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” khi chạm trán ở khoảng cách “nguy hiểm” với tàu chiến Mỹ ở gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), trong lúc tàu Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải.

Bài phát biểu của ông Pence tại Viện Hudson ở Washington nằm trong số những phát ngôn chỉ trích gay gắt nhất về Trung Quốc từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ thời gian gần đây.

Theo Boston Globe, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tụt dốc trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa thời điểm 2 cường quốc hạt nhân mâu thuẫn về mọi thứ, từ thương mại cho tới vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Những mâu thuẫn đã khiến người ta phải lo ngại về khả năng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nếu không được kiềm chế, sẽ dẫn tới một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Soha

_______________

Đọc thêm:

Trung Quốc ‘chơi đòn hiểm’, đăng bài tác hại chiến tranh thương mại trên báo Mỹ

Trung Quốc 'chơi đòn hiểm’, đăng bài tác hại chiến tranh thương mại trên báo Mỹ

Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận trung tâm ảnh hưởng trong xung đột thương mại leo thang với Mỹ khi đăng bài trên tờ báo lớn nhất tiểu bang Iowa để nhấn mạnh tác động tiêu cực từ chương trình thuế của Tổng thống Trump đối với những nông dân trồng đậu nành ở bang này.

Bài viết dài 4 trang trên tờ Des Moines Register với tiêu đề: “Tranh chấp: Hậu quả khi một tổng thống thiếu sáng suốt” (Dispute: Fruit of a president’s folly) được dán nhãn là “Tài trợ bởi China Daily” – một tờ báo chính thức của Trung Quốc.

Bài báo nói về tình trạng chiến tranh thương mại đã khiến các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải chuyển sang Nam Mỹ thay vì Mỹ để mua đậu nành.

“Đây là một chiêu chính trị khá có nghề của Trung Quốc” – Tommy Vietor, từng là phát ngôn viên an ninh quốc gia cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bình luận trên Twitter. Bài báo nhắm vào bang được đánh giá là quan trọng đối với ông Trump và Đảng Cộng hòa trong khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung lên cao.

Là nhà nhập khẩu đậu nành Mỹ lớn nhất, Trung Quốc là một thị trường quan trọng Mỹ không thể để mất, bài viết dẫn lời Davie Stephens, phó chủ tịch Hiệp hội đậu nành Mỹ tuyên bố.

Trung Quốc chơi đòn hiểm’, đăng bài tác hại chiến tranh thương mại trên báo Mỹ - Ảnh 2.

Bài quảng cáo của China Daily trên báo Mỹ. (Ảnh: Des Moines Register)

Bên cạnh bài báo về nhập khẩu đậu nành, phụ lục của Des Moines Register còn đăng tải câu chuyện về cuốn sách nói đến “những ngày vui ở Iowa” của Chủ tịch Tập Cận Bình, khi ông đến bang này năm 1985 và 2012 và một đề mục với tiêu đề “Bắc Kinh có thể trở thành ví dụ cho thế giới”.

Theo Bloomberg, Trung Quốc còn đặt hàng các trang báo tương tự tập trung vào thương mại trong số phát hành tháng 7 của Roll Call, một tờ báo về Quốc hội và tình hình chính trị Mỹ, đây dường như là nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc nhắm đến trực tiếp các cử tri Mỹ.

Tiểu bang Iowa bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách thương mại của Tổng thống Trump, các đòn đáp trả của Trung Quốc và một số nước khác, theo Phòng thương mại Mỹ. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Iowa bị đe dọa bởi các chương trình thuế quan vượt quá 1 tỷ USD, trong đó bao gồm 30,8 triệu USD đậu nành, 456.300 việc làm được thương mại hỗ trợ.

Ông Trump cũng thừa nhận tác động của các chương trình thuế, đặc biệt là thuế đáp trả đối với đậu nành và một số sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ – bằng cách đề nghị hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân, những người được đánh giá là góp phần vào nền tảng chính trị giúp ông thành công trong cuộc bầu cử năm 2016.

Dù vậy, theo một quan chức Mỹ cấp cao, Tổng thống Mỹ tin rằng những thiệt hại tạm thời đối với kinh tế và người tiêu dùng Mỹ là xứng đáng, còn nếu không hành động chống lại Trung Quốc, hậu quả đối với kinh tế Mỹ về lâu dài có thể còn tồi tệ hơn.

Các hiệp hội thương mại đại diện cho nông dân, nhà bán lẻ, nhà sản xuất lắp ráp và các ngành công nghiệp khác đang kết hợp tham gia vào một chiến dịch trị giá hàng triệu USD “thuế quan làm hại vùng đất trung tâm” để gây ảnh hưởng với Tổng thống Trump bằng cách nhấn mạnh những câu chuyện doanh nghiệp, người tiêu dùng và nông dân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chương trình thuế của Mỹ.

Dù vậy, các chương trình vận động chống lại thuế quan tỏ ra không mấy hiệu quả, khi sau một tuần lắng nghe ý kiến công chúng, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục với chương trình thuế mới.

Trung Quốc ngày 22/9 đã hủy kế hoạch đàm phán thương mại với Mỹ. Theo Bloomberg, ngày càng có nhiều ý kiến tại Bắc Kinh đồng thuận rằng các cuộc đối thoại hiệu quả chỉ có thể tiếp tục sau khi Mỹ kết thúc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018.

Trong khi đó, Lindsay Walters, phó thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump có mối quan hệ tốt với chủ tịch Tập Cận Bình và nhân sự hai bên đã thường xuyên liên lạc từ khi ông Trump nhậm chức.

Chúng tôi vẫn duy trì cởi mở thảo luận với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc phải có hành động thiết thực đối với hoạt động thương mại không công bằng hiện nay” – Walters nói.

Tổng thống Trump trước đó buộc tội Trung Quốc lợi dụng Mỹ về thương mại trong nhiều năm, nói rằng các chương trình thuế của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục ăn cắp tài sản trí tuệ và ép doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ.

Soha

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.