Nghiên cứu của NADS xem xét một loạt những biện pháp bổ sung mà Washington có thể sử dụng trong chiến tranh thương mại sắp tới để hạn chế hay thậm chí trực tiếp hủy hoại thị trường tài chính, tài sản tài chính cũng như tiền tệ của Bắc Kinh. Kịch bản mà các nhà nghiên cứu lo ngại chính là Mỹ sẽ không dừng tay cho đến khi giành chiến thắng.

Cuộc chiến cho đến nay vẫn tập trung hoàn toàn vào hàng hóa thương mại. Hai nước đã tiến hành 3 đợt đánh thuế hàng nhập khẩu của nhau. Trung Quốc cuối tuần qua đã cho hủy chuyến công du Mỹ để đàm phán vấn đề thương mại của Phó thủ tướng Lưu Hạc. Tình trạng cả hai không chịu thương lượng làm tăng sự bất ổn và khiến niềm tin của nhà đầu tư ngoại với thị trường tài chính Trung Quốc bị sứt mẻ, NADS cho biết.

Cuộc chiến cho đến nay vẫn tập trung hoàn toàn vào hàng hóa thương mại – Ảnh: Nikkei Asian Review

Ngoài đánh thuế thêm hàng Trung Quốc như Tổng thống Donald Trump đe dọa, Washington còn có thể nỗ lực gây mất ổn định thị trường trong lẫn ngoài nước để gia tăng sức ép với cường quốc châu Á.

Theo nhà nghiên cứu Vương Hiếu Tông của đại học Nhân dân: “Chúng tôi xét đến hai thay đổi là chiến tranh thương mại không còn giới hạn trong thương mại, có nguy cơ mở rộng sang đầu tư tài chính”. tài chính TQ

NADS cảnh báo Mỹ có thể bắt đầu bán cổ phiếu của công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường Mỹ và sử dụng phương tiện truyền thông để phóng đại điểm yếu trong nền kinh tế Trung Quốc. Hai cách này có thể khiến cổ phiếu nhiều đơn vị, trong đó có hai “ông lớn” công nghệ Alibaba với Tencent, chịu áp lực giảm đáng kể.

Khuyến khích hoặc ép buộc doanh nghiệp Mỹ bỏ đầu tư tại Trung Quốc là một biện pháp khả dĩ khác. Mục tiêu bị nhắm đến sẽ là những lĩnh vực đóng vai trò đòn bẩy phát triển của nền kinh tế cường quốc châu Á, qua đó khiến hai thị trường tài chính cùng bất động bị thiệt hại, gây nên một cuộc khủng hoảng tài chính.

Thị trường tiền tệ cũng gặp nguy nếu Mỹ góp phần củng cố cho kỳ vọng rằng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu. Chiến thuật này làm cho các quỹ đầu tư nhanh chóng chuyển sang tài sản “trú ẩn an toàn”, tạo ra tình trạng bán tháo tài sản Trung Quốc mà đặc biệt là bất động sản. Dòng vốn vì vậy mà chạy ra nước ngoài, khủng hoảng mang tính hệ thống sẽ nổ ra. tài chính TQ

Trên bình diện quốc tế, Mỹ có thể gây áp lực với những quốc gia mà doanh nghiệp Trung Quốc có đầu tư lớn, gây thiệt hại đáng kể cho tổ chức tài chính Trung Quốc. Washington còn có thể phạt nặng tổ chức tài chính Trung Quốc đóng tại Mỹ, hay dùng sức ảnh hưởng của mình với hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu để cô lập tổ chức tài chính Trung Quốc. tài chính TQ

Chiến tranh thương mại có nguy cơ mở rộng sang thị trường tài chính? – Ảnh: Maxxelli

Bất cứ kịch bản nào kể trên nếu xảy ra điều khiến tình hình thị trường tài chính vốn đã không tốt của cường quốc châu Á thêm tồi tệ. tài chính TQ

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 15,4% kể từ tháng 1.2018, xuống đến mức thấp nhất trong 4 năm qua. Khi Mỹ đặt ra thuế nhôm-thép vào tháng 4, giá trị đồng nhân dân tệ với so với đồng USD giảm hơn 9%.

Cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc bị tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định tác động sẽ trở nên rõ ràng hơn từ quý 4. tài chính TQ

Hãng tín dụng Fitch Ratings cuối tuần trước vừa hạ dự báo tăng trưởng của Bắc Kinh từ 6,3% xuống 6,1%.

Một Thế Giới (theo SCMP) tài chính TQ

____________

Đọc thêm:

Mỹ sắp phát động chiến dịch quy mô lớn chống lại Trung Quốc

Cẩm My | 

Mỹ sắp phát động chiến dịch quy mô lớn chống lại Trung Quốc
Mỹ khởi động chiến dịch quy mô lớn chống lại Trung Quốc. (Ảnh: CNN)

Theo trang tin Axios, một chiến dịch chống lại Trung Quốc, bao gồm lên kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt sẽ được thực hiện bởi Nhà Trắng, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng Mỹ trong thời gian tới.

Trang tin Axios dẫn nguồn từ Chính phủ Mỹ cho biết, Washington đang lên kế hoạch khởi động một chiến dịch lớn “trong toàn bộ phạm vi chính quyền” nhằm vào Trung Quốc trong vài tuần tới.

Các nhà chức trách Mỹ sẽ cung cấp những bằng chứng mới nhất về “hành động thù địch của Trung Quốc” đối với các cơ quan chính phủ và tư nhân Mỹ, đồng thời thực hiện các biện pháp để ngăn chặn điều này.

Theo ghi nhận của trang Axios, chính quyền Mỹ sẽ cáo buộc Bắc Kinh về những “hành động ác ý” trong chiến dịch an ninh mạng, sự can thiệp bất hợp pháp trong các cuộc bầu cử và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

TASS đưa tin, chính phủ Mỹ hiện có rất nhiều dữ liệu và bằng chứng để khẳng định những cáo buộc của mình. “Chúng tôi sẽ cho thế giới thấy Trung Quốc đã thâm nhập, can thiệp vào Mỹ như thế nào và những gì chúng tôi đang làm để chống lại những hành động đó. Tất cả xuất phát từ lý do an ninh quốc gia”, đại diện Nhà Trắng khẳng định.

Trang Axios nhấn mạnh, Washington không giải thích tại sao quyết định được đưa ra đúng vào thời điểm này. Cũng theo nguồn tin, kế hoạch này đã được phê duyệt bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Soha