Báo hay cho người bận rộn

Nếu Bắc Hàn bắn tên lửa trước vào Mỹ thì TQ sẽ trung lập; ngược lại, TQ sẽ giúp Bắc Hàn

0

Nếu Bắc Hàn bắn trước tên lửa vào Mỹ thì Trung Quốc sẽ trung lập; nhưng nếu Mỹ bắn Bắc Hàn trước thì Trung Quốc sẽ giúp Bắc Hàn chống Mỹ

August 11, 2017

Có thể nào TT Donald Trump bỏ qua yếu tố Trung Quốc để quyết định đánh Bắc Hàn không? Chắc chẳng thể nào vì Bắc Hàn là nước đồng minh duy nhất của Trung Quốc. Việc Kim Jong-un bắn thử tên lửa cũng như thử vũ khí hạt nhân đều có Trung Quốc nhúng tay vào. Trong cuộc diễn binh lớn vừa qua các phóng viên báo chí ngoại quốc đã chụp hình và quay phim những tên lửa được các xe tải nặng chở đi diễn hành và họ đã ghi được tên của những nhà sản xuất từ Trung Quốc cung cấp các linh kiện cho tên lửa.

Thế nên nếu Mỹ hay nước nào đụng đến Bắc Hàn là coi như gây chiến cả với Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc lo ngại nếu nhân vụ đánh Bắc Hàn, Mỹ sẽ hỗ trợ cho Nam Hàn chiếm Bắc Hàn và thống nhất bán đảo Triều Tiên. Lúc đó các máy móc tình báo do thám hay các dàn hỏa tiễn chống tên lửa của Mỹ và Nam Hàn sẽ đặt sát nách Trung Quốc.

Chính vì vậy, hôm nay Trung Quốc tuyên bố khẳng định rằng “Trung Quốc sẽ liên kết lực lượng với Bắc Hàn nếu như Mỹ tấn công phủ đầu trước“.

Phóng viên Jason Le Miere của Newsweek trong bản tin hôm nay 11/8/2017 cho hay rằng “Trung Quốc sẽ giữ trung lập nếu như Bắc Hàn tấn công tên lửa trước bắn vào lãnh thổ Mỹ; nhưng nếu như Mỹ tấn công phủ đầu trước vào Bắc Hàn như Mỹ tuyên bố có thể như vậy thì vị Tư lệnh phụ trách liên minh với Bắc Hàn sẽ đến để giúp cho Bắc Hàn.”

Mặc dầu đây không phải là chính sách trực tiếp của chính phủ Trung Quốc; nhưng một bình luận đăng hôm Thứ Sáu 11/8/2017 trên tờ báo Global Times của đảng Cộng Sản Trung Quốc đã đưa ra nhận định về thái độ của Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào nếu như có chiến tranh trong bối cảnh đe dọa hạt nhân giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ. Phản ứng Trung Quốc được mô tả là nếu như Kim Jong-un bắn tên lửa đạn đạo ICBM vào lãnh thổ của Mỹ trước thì Trung Quốc giữ thái độ trung lập không nghiêng về bên nào giữa Mỹ và Bắc Hàn. Nhưng nếu Mỹ bắn trước để phủ đầu Bắc Hàn (pre-empty strike) thì Trung Quốc sẽ đưa quân liên minh với Bắc Hàn đánh lại Mỹ.

Bản tin của Newsweek trích dẫn bài xã luận trên báo Global Times của đảng CsTQ nói thêm rằng: “Trung Quốc muốn nói rõ ràng rằng nếu Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đe dọa Hoa Kỳ trước tiên và Mỹ trả đũa, thì Trung Quốc vẫn sẽ đứng trung lập. Nhưng nếu Mỹ và Hàn Quốc (Nam Hàn) tiến hành tấn công trước để cố tình lật đổ chế độ Bắc Hàn nhằm thay đổi mô hình địa chính trị của bán đảo Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ ngăn họ làm như vậy“.

Bài báo Global Times viết tiếp: “Trung Quốc phản đối việc phổ biến vũ khí hạt nhân và chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẽ không khuyến khích bất kỳ bên nào khuấy động xung đột quân sự, và sẽ chống lại bất kỳ bên nào muốn thay đổi hiện trạng của các khu vực mà mối quan tâm của Trung Quốc đang được đặt nặng

Bài báo viết tiếp rằng Trung Quốc lấy làm tiếc vì “không thể thuyết phục Washington hoặc Bình Nhưỡng rút lui các đe dọa và chấm dứt căng thẳng vào thời điểm này.”

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để củng cố lại Bắc Triều Tiên; nhưng tháng trước Bắc Hàn đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà họ cho là có thể tấn công vào lãnh thổ của Mỹ. Các căng thẳng leo thang trong tuần này khi Trump đe dọa đánh phủ đầu Bắc Hàn với “lửa và giận dữ“.

Mặc dù những lời nhận xét này của Donald Trump đã bị chỉ trích là gây ra tình trạng đã đầy  bất trắc; nhưng kể từ khi nghỉ hè tại câu lạc bộ Golf ở Bedminster, New Jersey vào thứ Năm, ông đã nói thêm rằng “có thể nó không đủ cứng rắn.”

Ông Trump lại tiếp tục giai điệu nóng của mình vào sáng thứ Sáu 11/8 trên Twitter rằng: “Các giải pháp quân sự hiện nay đã được đặt đúng chỗ, khóa chặt và nạp đạn, biết đâu Bắc Hàn sẽ hành động thiếu khôn ngoan. Hy vọng Kim Jong Un sẽ tìm ra một con đường khác!”

Hạnh Dương dịch và tổng hợp, VietPressUSA

Source: https://www.yahoo.com/news/china-join-forces-north-korea-145009641.html?.tsrc=jtc_news_index

 

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.