Báo hay cho người bận rộn

Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng do hoàn thành hiện đại hóa quân đội?

0

Sự thật về việc Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng do hoàn thành hiện đại hóa quân đội

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm – SIPRI của Thụy Điển trong bản báo cáo hồi tháng 5 đã cho biết chi tiêu quân sự của Nga lần đầu tiên kể từ năm 1998 đã giảm 20% và đạt con số 66,3 tỷ USD.

Nguyên nhân dẫn tới việc Nga phải cắt giảm ngân sách quốc phòng theo các phân tích từ giới chuyên gia thì không còn lý do nào khác ngoài việc nền kinh tế Nga đang phải chịu nhiều khó khăn bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên không đồng tình với quan điểm này, giới chức chính trị và quân sự Nga đã lên tiếng phản bác lại và cho rằng quan điểm của châu Âu là không chính xác.

Người Nga giải thích rằng việc cắt giảm chi tiêu quân sự chẳng qua là do quân đội Nga đã hoàn thành việc hiện đại hóa và chiếm giữ ưu thế nhất định trong tác chiến.

Hơn nữa các chiến dịch quân sự tại nước ngoài hiện đã không còn ở mức độ căng thẳng như vài năm qua, dẫn tới chẳng cần thiết phải đầu tư quá nhiều tiền bạc.

Tuy nhiên giải thích này của người Nga có vẻ không mấy thuyết phục, nhất là mới đây họ đã công bố liền một lúc rất nhiều chương trình vũ khí chiến lược cực kỳ tham vọng.

Các dự án chế tạo tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik, tên lửa siêu vượt âm Avangard, tàu ngầm không người lái Poseidon vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Chưa kể 2 vũ khí khác là tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat vẫn còn phải tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm nữa.

Chi phí dành cho công tác hoàn thiện riêng 5 loại vũ khí thế hệ mới này cũng đã cực lớn mà ngân sách quốc phòng Nga trước khi cắt giảm cũng khó mà đáp ứng được ngay.

Đó là chưa kể đến việc các quân binh chủng khác của Nga chưa hề hoàn thành hiện đại hóa như họ vừa công bố, thậm chí tình hình còn ở mức trì trệ.

Dễ nhận thấy nhất là Hải quân Nga, các chiến hạm của họ đa phần được đóng từ thời Liên Xô hiện phần lớn đã trên 30 năm tuổi mà chưa thể thay thế.

Trong số các chiến hạm Nga triển khai tới Syria, thậm chí có những con tàu đã 40 – 50 năm tuổi đời, ở các quốc gia khác thì chúng đã được “nhận sổ hưu” từ lâu.

Những dự án phục hồi và nâng cấp các tuần dương hạm hạt nhân hay tàu sân bay, tàu ngầm nguyên tử cũng đang tiến triển vô cùng chậm chạp, các dự án đóng mới chiến hạm cỡ lớn thì vẫn chủ yếu nằm trên giấy.

Không quân Nga tỷ lệ máy bay chiến đấu đời cũ vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn tiêm kích thế hệ 4, trong khi tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 vẫn chưa biết bao giờ mới hoàn thành.

Niềm tự hào của quân đội Nga là lực lượng tăng thiết giáp hiện cũng vẫn phải trông đợi vào các xe tăng sản xuất cách đây đã 30 năm, dây chuyền chế tạo T-14 Armata chưa thể vận hành trước năm 2020.

Với thực trạng nêu trên, có lẽ nhận định từ phương Tây rằng Nga phải cắt giảm ngân sách quốc phòng nhằm ưu tiên phát triển kinh tế qua giai đoạn khó khăn chính xác hơn tuyên bố của Moskva rằng việc làm của họ là do quân đội đã hoàn thành quá trình hiện đại hóa.

An Ninh Thủ Đô

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.