Báo hay cho người bận rộn

Nga, Mỹ, TQ chuẩn bị cho Thế chiến 3

0

Đòn trả thù không thể tránh khỏi

Nga, Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị cho Chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Ngày 20/11/2017, tờ Lenta.ru (Nga) đã đăng bàì viết với về những loại vũ khí chủ yếu trong tương lai của một số cường quốc.

Trích dẫn quan điểm của Tổng thống Nga V.Putin về loại vũ khí mang tính quyết định trong tương lai và nhận định của Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Nga Aleksey Sergeev về thực trạng nền khoa học quân sự Nga hiện nay.

Xin chuyển tới bạn đọc để tham khảo. Các ảnh trong bài là của “Lenta.ru”.

Don tra thu khong the tranh khoi
Ảnh: Kamaile Casillas / Pacific Air Forces / Reuters

“Chi phí quân sự của các nước lớn, trước hết là Mỹ, Trung Quốc và Nga, đang không ngừng tăng. Một phần không nhỏ ngân sách quân sự được sử dụng để thiết kế các kiểu vũ khí mới.

Cách đây không lâu, Mỹ công khai tuyên bố rằng nước này coi vũ trụ cũng là một không gian để tiến hành chiến tranh.

Các quốc gia đang đầu tư rất mạnh cho máy bay không người lái và công nghệ siêu thanh.

Chính loại vũ khí này có thể trở thành loại vũ khí chủ yếu trong Chiến tranh thế giới lần thứ ba, nếu như nó xảy ra. “Lenta.ru” xin nói về những loại vũ khí tương lai.

Trên Trái Đất và trong vũ trụ

Việc bố trí vũ khí trên vũ trụ tạo ra những khả năng không giới hạn để tiêu diệt đối phương.

Mặc dù xây dựng các căn cứ tên lửa trên Mặt Trăng hoặc đưa các tiểu hành tinh lên quỹ đạo gần Trái Đất và ném chúng xuống mục tiêu hiện vẫn được được coi là chuyện viễn vông, nhưng đã có những công nghệ cho phép sử dụng khoảng không vũ trụ để tiến hành chiến tranh.

Don tra thu khong the tranh khoi
Tàu Boeing X-37.Ảnh: Wikipedia

Một hướng phát triển được coi là cực kỳ có triển vọng đó là đưa lên quỹ đạo gần Trái Đất các tàu mang vũ khí điện từ. Xung điện từ có thể làm tê liệt các mạng lưới điện và hệ thống điều khiển, kiểm soát, liên lạc, thu thập và xử ly thông tin bằng computer, giám sát và trinh sát C4ISR (Command, Control, Communications, Computers, Intelligence, Surveillance and Reconnaissance) của đối phương.

Tên lửa mang vũ khí điện từ phóng từ quỹ đạo gần Trái Đất cực kỳ khó bị đánh chặn.

Hiện nay, những nước sau có khả năng đưa vũ khí nói trên lên vũ trụ – đó là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước EU.

Vũ khí điện tử sẽ rất hiệu quả nếu được sử dụng để chống các nước trong “Trục ma quỷ” (Iran và Bắc Triều Tiên) bởi vì những nước này hầu như không có phương tiện gì để vô hiệu hóa mối đe dọa nói trên.

Một hướng nữa cùng rất có triển vọng – đó là bố trí các loại vũ khí định hướng năng lượng (vũ khí laser) trên các vệ tinh để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ngay sau khi chúng vừa được phóng.

Hiện nay, trên thực tế, mới có các loại vũ khí sau đây được coi là vũ khí vũ trụ – đó các thiết bị cơ động trên vũ trụ đang được Mỹ, Trung Quốc và Nga thử nghiệm cùng rất nhiều các vệ tinh quan sát khác.

Tên lửa có cánh siêu thanh

Đặc điểm của các tên lửa có cánh- đó là khả năng cơ động. Với khả năng đó, tên lửa có cánh có thể tránh được tên lửa đánh chặn và đánh trúng mục tiêu với độ chính xác rất cao.

Còn ưu thế chủ yếu của tên lửa siêu thanh- đó là có tốc độ lớn,- vượt quá 5M (hơn 6.000km/h).

Rất khó để đánh chặn những tên lửa cơ động có tốc độ như vậy. Tên lửa siêu thanh đang mở ra những khả năng to lớn trong lĩnh vực quân sự. Những tên lửa như vậy có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào trên trên hành tinh trong vòng chưa tới 1 giờ đồng hồ.

Nhưng ưu thế trên của tên lửa siêu thanh chính là nền tảng lý luận và thực tế để Mỹ xây dựng học thuyết đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu PGS (Prompt Global Strike) từ năm 2001.

Giới lãnh đạo quân sự Mỹ hiện đang tập trung vào “ sản phẩm” X-51A Waverider có thể tăng tốc lên đến 7-8M với cự ly tác chiến gần 2.000km và độ cao bay tối đa tới 30km. Dự kiến tên lửa (siêu thanh) sẽ được phóng từ các máy bay của không quân chiến lược và các mẫu vũ khí đầu tiên kiểu này sẽ xuất xưởng vào những năm 2020.

Nga hiện cũng đang nghiên cứu và chế tạo tên lửa có cánh siêu thanh. Những thử nghiệm kiểu tên lửa này – “Zircon” đã được tiến hành ngày 17/3/2016. Ngoài Mỹ – Nga, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang thực hiện các dự án tương tự trong lĩnh vực này.

Don tra thu khong the tranh khoi
Nguyên mẫu máy bay siêu thanh SR-72. Hình ảnh mô tả: Lockheed Martin

Máy bay không người lái thông minh

Sự kiện nổi bật nhất của ngành công nghiệp quốc phòng trong thập kỷ này – đó là sự xuất hiện của máy bay không người lái (UAV). Cùng với quá trình hoàn thiện công nghệ, các UAV ngày càng thực hiện nhiều chức năng hơn. Không loại trừ khả năng là các UAV sẽ thay thế hoàn toàn các máy bay có người lái khi thực hiện phần lớn các nhiệm vụ tác chiến.

Hiện nay, tuyệt đại đa số các UAV vẫn cần sự can thiệp của con người- cự thể là con người vẫn điều khiển UAV từ xa và kiểm tra các thiết bị trên UAV. Thêm nữa, những quyết định quan trọng nhất có liên quan đến việc tấn công tiêu diệt mục tiêu hay không hiện vẫn do con người xử lý.

Don tra thu khong the tranh khoi
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk.Ảnh : Wikipedia

Ví dụ, nhiệm vụ sục sạo mục tiêu và phóng tên lửa lớp “ không đối đất” dẫn đường bằng laser hoặc radar AGM-114 Hellfire của Mỹ lắp trên máy bay không người lái MQ-1 Predator từ năm 2007 cho đến nay vẫn cần sự tham gia của sỹ quan điều khiển. Tuy nhiên, trong thời gian không xa sắp tới , các UAV sẽ được tự động hóa hoàn toàn.

UAV sẽ có khả năng như vậy là nhờ sự phát triển trí tuệ nhân tạo. Những hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo tương tự trong tương lai có thể tự ra các quyết định, kể cả những quyết định có liên quan đến cả sự sống và cái chết.

Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.