Báo hay cho người bận rộn

Nghĩ về phía gian truân

0

Nghĩ về phía gian truân

Thứ Sáu,  1/4/2016,

(TBKTSG) – Thằng bé mới chỉ mười bảy tuổi thôi nhưng gương mặt và phong cách khá già dặn. Ban đầu tôi còn gọi nó là anh. Nó cười. Chỉ có nụ cười mới toát lên vẻ ngây thơ: “Em còn nhỏ mà! Cứ gọi bằng tên đi!”.

Nó ở trọ cùng địa chỉ với tôi. Hai dãy nhà trọ với 20 “chủ hộ” đều trên hai mươi tuổi, chỉ có nó là nhỏ tuổi nhất.

Càng ngạc nhiên hơn, nó chỉ ở trọ một mình. Với dáng vẻ đen đúa, bặm trợn và lực điền, cư dân trong khu nhà trọ không ai muốn trò chuyện với nó. Có chăng là câu xã giao, cái gật đầu. Còn lại là những ánh mắt ái ngại, nghi ngờ. Họ cho rằng “thằng này bất lương” nên đều xa lánh. Cũng phải thôi, thời đại “đen-trắng” khó lường nên ai cũng mang trong lòng tính nghi ngại. Vả lại, xã hội của thời nhan sắc lên ngôi. Cứ nhìn một người thanh tú, xinh đẹp thì người ta có thiện cảm hơn gấp bội lần. Qua rồi kiểu quan niệm “Cái nết đánh chết cái đẹp” của các cụ ngày trước.

Chỉ có tôi là khác. Cũng là dân miền Tây, lại ở cái làng quê nghèo xơ nghèo xác nên tôi hiểu được tâm trạng của nó. Vì nghèo, nó vứt lại sách vở, tuổi thơ, mái ấm nơi quê nhà để bươn chải xứ người. Thường xuyên gần nó, tôi mới hiểu được nỗi lòng của một đứa trẻ lắm khát khao, muốn được vươn lên trong cuộc sống từ chính đôi tay lam lũ của mình.

Nhà nó ở mũi Cà Mau. Gia đình nó quanh năm phải nhọc nhằn bằng nghề đi biển, đánh bắt thuê. Mới 13 tuổi nó buộc phải nghỉ học rồi cùng các anh, các chú dong buồm ra khơi. Khác với những đứa trẻ trong xóm, tuổi thơ của nó chẳng bao giờ có được hình ảnh tắm sông, chân trần cắp sách đi học hay đội mưa cùng lũ bạn ra đồng bắt cá… Bóng dáng biển khơi luôn thường trực trong nó. Nhiều đêm nhớ nhà, giật mình tỉnh giấc thấy mình đang lênh đênh trên biển, nó bật khóc. Rồi được các anh, các chú an ủi, nó dần quên đi chuyện gia đình.

Có lẽ vì thế mà bây giờ nó trở nên chai lỳ cảm xúc.

Nó kể, nhiều khi nghĩ đến tương lai, nó thấy tuyệt vọng. Một lần, sau chuyến đi biển bội thu về trước thời hạn, nó vội vàng về nhà để thưa chuyện với ba mẹ. Nó xin nghỉ làm để lên Sài Gòn tìm việc. Chỉ nghe thế thì mẹ nó đã nổi cơn thịnh nộ. Bà chỉ muốn có thật nhiều tiền để cờ bạc. Số tiền lương mỗi tháng của ba và hai anh em nó không đủ để bà thỏa mãn số đề, tứ sắc, tiến lên. Thậm chí những giờ nghỉ đêm trên biển, nó phải tranh thủ thời gian câu mực để kiếm thêm tiền sắm sửa cho bản thân. Vậy mà mẹ nó móc sạch túi không thương tiếc.

Cứ nghĩ lại những điều trong quá khứ, nó giận mẹ, giận đời, muốn đi thật xa mà nơi đó không phải là biển trời mênh mông.

Ba nó vẫn còn đang trên biển nên nó chỉ thưa mẹ một tiếng rồi xếp vài bộ đồ đón xe lên Sài Gòn, gác ngoài tai những lời chửi rủa của mẹ mình. Ở Sài Gòn nó làm nhiều nghề để sống: phụ hồ, bán vé số, khuân vác thuê…

Ban đêm nó quyết định đi học bổ túc để mong sao thay đổi cuộc đời. Nó nói, ước mơ của nó sau này là kỹ sư điện tử. Tôi thán phục ý chí của nó, đồng thời cũng tỏ ra ái ngại. Tám năm cho bậc phổ thông và đại học (nếu như thi đỗ) quả là quá xa xôi.

Vậy mà ngót nghét quãng thời gian ấy cũng trôi qua nhanh chóng. Trải qua nhiều thăng trầm, có khi buồn gia đình, công việc, nó bỏ học rồi lao vào rượu chè. Rồi lại thức tỉnh để làm lại, xây mới cuộc đời. Tôi chia tay nhà trọ cũ để đến Bình Chánh công tác. Chuyện của thằng bé đen nhẻm rồi cũng quên béng. Mãi đến khi nhận được cuộc gọi của nó thông báo rằng đã tốt nghiệp Đại học Công nghiệp, tôi mới giật mình. Rồi chúng tôi có cái hẹn ở quán cà phê. Nó bây giờ đã thay đổi, dường như “lột xác” hoàn toàn từ phong cách bề ngoài cho đến lời nói. Niềm vui của nó càng nhân đôi khi xin được một công việc trong công ty Nhật Bản.

Thú thật ban đầu tôi không nghĩ nó sẽ thành công như ngày hôm nay, dù rằng trong thâm tâm luôn ủng hộ nó hết mình. Nó chia sẻ, nỗi cơ cực, gian truân nơi quê nhà luôn là hình ảnh nó nghĩ đến, từ đó mà tự thân phấn đấu vươn lên. Nó khác người ta chỗ đó. Thay vì nghĩ đến những điều tốt đẹp ở phía trước để có động lực mạnh mẽ mà hướng đến và nắm lấy. Liệu rằng trong xã hội này còn có ai như nó? Khi mà con người chỉ muốn vứt bỏ quá khứ đen tối mù mịt để mơ về cái sáng sủa tinh khôi?

Đặng Trung Thành, Kinh Tế SG

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.