Từ 6 giờ sáng đã có người đến thắp nhang cho Trịnh Công Sơn
Từ 6 giờ sáng đã có người đến thắp nhang cho Trịnh Công Sơn
Ngôi nhà ở số 47C Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP.HCM là nơi mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sống lúc sinh thời. Sau khi ông qua đời, gia đình ông đã chuyển ngôi nhà này thành nhà lưu niệm Trịnh Công Sơn, mở cửa đón công chúng tham quan vào ngày giỗ của ông.
Chị Tuyết Minh, một khán giả đến viếng Trịnh Công Sơn tại nhà lưu niệm cho biết, từ khi nhà lưu niệm Trịnh Công Sơn mở cửa, năm nào chị cũng đến xem những bức ảnh quý của ông. Đối với chị, nhạc Trịnh là nhạc của con tim, không lẫn với bất kỳ dòng nhạc nào khác, khi nghe kỹ sẽ thấy được mình trong đó.
Người hâm mộ tưởng nhớ 15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn - ảnh 1

Gia đình nhạc sĩ chuẩn bị mọi thứ rất chu đáo  

Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi biết số lượng người yêu thích nhạc Trịnh ngày càng tăng trong suốt 15 năm qua. Đặc biệt, trong năm nay có rất nhiều người xin phép tôi để sử dụng ca khúc của anh, biểu diễn trong các chương trình từ thiện”.
Khi được hỏi về việc có nên đổi mới nhạc Trịnh để khán giả trẻ dễ dàng tiếp nhận hay không, em gái nhạc sĩ khẳng định đó là quyền của người hát, mỗi ca sĩ đều có những cách thể hiện khác nhau như Thanh Lam, Quang Dũng, Tùng Dương… Sự đổi mới là rất tốt nhưng cần giữ đúng chất nhạc của Trịnh Công Sơn.
Bên cạnh việc tổ chức lễ viếng nhạc sĩ tại nhà riêng, gia đình Trịnh Công Sơn cùng Ban tổ chức Đường sách TP.HCM thực hiện chuỗi sự kiện với tên gọi Tuần lễ Trịnh Công Sơn diễn ra từ ngày 28.3 – 3.4. Hoạt động nổi bật nhất là triển lãm và trình diễn áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, em gái của cố nhạc sĩ. Vào ngày 22.4, chương trình nghệ thuật tưởng nhớ 15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra tại Hồ Bán Nguyệt (quận 7, TP.HCM) như thông lệ hằng năm.
Người hâm mộ tưởng nhớ 15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn - ảnh 2

Bức tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt tại nhà lưu niệm

Người hâm mộ tưởng nhớ 15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn - ảnh 3

Những hình ảnh quý về Trịnh Công Sơn

Người hâm mộ tưởng nhớ 15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn - ảnh 4

Nhiều bạn trẻ đến thắp nhang tưởng nhớ cố nhạc sĩ

Người hâm mộ tưởng nhớ 15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn - ảnh 5

Niềm vui của người hâm mộ khi xem tư liệu về Trịnh Công Sơn

Linh Huỳnh, Thanh Niên

______________________

Đọc thêm:

Loạt chương trình “Nhớ Trịnh Công Sơn” nhân dịp 1/4

Loạt chương trình “nhớ Trịnh Công Sơn” nhân dịp 1-4
Kyo York làm đêm nhạc với chủ đề Nơi về nương náu – Ảnh tư liệu

Trước hết phải kể đến đêm nhạc với chủ đề Nơi về nương náu (lúc 19g30 ngày 30-3 tại khách sạn Continental Saigon) của ca sĩ người Mỹ Kyo York.

Ngoài việc cùng thể hiện những tác phẩm bất hủ của vị nhạc sĩ tài hoa, các nghệ sĩ tham gia chương trình như NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Cẩm Vân, Hồng Hạnh, Thái Hòa, Ái Phương, Nguyễn Hồng Ân, Diệu Hiền, Trường Thư, Ju Uyên Nhi, Bảo Nghi…cũng đồng lòng với Kyo York dành toàn bộ doanh thu của chương trình để gây quỹ ủng hộ trẻ em mồ côi tại cơ sở Hướng Dương và góp vào quỹ từ thiện Dấu ấn yêu thương mà Kyo York làm đại sứ.

Trong khi đó, các CLB Trịnh Công Sơn khắp nơi đang chuẩn bị chương trình riêng tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào đúng ngày giỗ 1-4. Các nhóm người hâm mộ từ Pleiku, Huế, TP.HCM… sẽ cùng tổ chức Đêm thao thứccùng Trịnh tại mộ nhạc sĩ vào ngày giỗ.

Nhóm cộng đồng ở TP.HCM với chương trình thăm nhà tưởng niệm Trịnh Công Sơn, hành hương viếng mộ vào sáng 1-4 như hằng năm. Trong các nhóm thì có nhóm “Vì ta cần nhau” sẽ cùng nhau tổ chức một đêm nhạc ấm cúng vào tối 1-4 tại Phú Mỹ Hưng với chủ đề Rừng xanh xanh mãi để gây quỹ mua áo ấm và sách vở cho trẻ em miền núi.

Ngoài các đêm nhạc ấm cúng để tưởng nhớ Trịnh Công Sơn khắp cả nước còn có những đêm nhạc lớn, được đầu tư khá quy mô ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Đà Nẵng đã có riêng một chương trình nhạc Trịnh mang tên Ô chân mẹ vềcho hơn 1000 khán giả tại Nhà hát Trưng Vương vào tối 27-3.

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết riêng năm nay tại Hà Nội các chương trình lớn tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặc biệt dày hơn thường lệ.

Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội có đêm Trịnh Công Sơn 15 năm – Đường xa vạn dặm, diễn ra lúc 20g ngày 2-4 với sự tham gia của danh ca Khánh Ly, Hồng Nhung, Ánh Tuyết, Cẩm Vân – Khắc Triệu, Quang Dũng, bé Huyền Trân.

Trong khi đó, tại Nhà hát lớn Hà Nội có đến ba đêm (1, 2 và 3-4) Trịnh Công Sơn – Như cánh vạc bay với bốn giọng ca: Hồng Nhung, Thanh Lam, Quang Dũng, Tùng Dương.

Loạt chương trình “nhớ Trịnh Công Sơn” nhân dịp 1-4
Nghệ sĩ và khán giả tham gia một đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Q.7 – Ảnh: Gia Tiến

Riêng tại TP.HCM, đêm nhạc truyền thống tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại khu hồ Bán Nguyệt – Phú Mỹ Hưng được dời đến tận ngày 22-4.

Chương trình ở Phú Mỹ Hưng năm nay với chủ đề Nối vòng tay lớn – Người đi hành hương vẫn do Nguyễn Quang Dũng làm đạo diễn sân khấu và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn làm đạo diễn âm nhạc.

Bên cạnh đêm nhạc quen thuộc này, gia đình cùng công ty LeMedia còn tổ chức “Tuần lễ Trịnh Công Sơn” trên đường sách TP.HCM.

Một chương trình dành riêng cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Festival Huế cũng sẽ diễn ra vào ngày 1-5 trên đường Trịnh Công Sơn, TP Huế. Và một tuần triển lãm tranh do các hoạ sĩ từ Huế – Sài Gòn – Hà Nội – Đà Nẵng và Canada vẽ cảm nhận của họ về nhạc sĩ cũng sẽ được trung bày tại KS Hoàng Đế (Huế) trong tuần lễ diễn ra Festival Huế.

Q.N., Tuổi Trẻ