Báo hay cho người bận rộn

Người hướng nội dễ đạt thành công hơn người hướng ngoại

0

Người hướng nội dễ đạt thành công hơn người hướng ngoại

Ảnh minh họa. (Nguồn: lifehack.org)

Mặc dù thành công là điều mà chúng ta ai cũng muốn đạt được, nhưng con đường dẫn tới thành công có thể hết sức khó khăn. Bạn có thể nghĩ rằng những người hướng ngoại có cơ hội tốt nhất để đạt được mục tiêu của đời mình, nhưng khoa học lại chứng minh điều ngược lại.

Việc bạn thích được ở một mình hơn là giao tiếp với người khác thực chất lại có thể giúp bạn đạt được thành công lớn. Hãy cũng tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này.

1. Không cần sự cho phép của người khác

Nếu thích ở một mình, bạn thường đóng vai trò bạn thân của chính mình. Xu hướng này có thể giúp ích cho bạn vì nhiều lý do.

Một trong số những chìa khóa của thành công chính là ra quyết định một cách dứt khoát và tự tin. Khi bạn không phải tập trung vào việc duy trì vị trí thành viên của nhóm, bạn có thể tập trung vào những lựa chọn mà bạn cho rằng là có lợi nhất cho bạn.

Một lợi ích khác của việc này là giảm lượng stress liên quan tới công việc của bạn. Bạn sẽ không phải phí phạm năng lượng não bộ để lo lắng về những điều người khác nghĩ nữa, thay vào đó, bạn có thể tập trung vào việc hoàn thành công việc theo tiêu chuẩn riêng của bản thân.

Một trong số những lý do khiến người hướng nội không tìm kiếm sự chấp thuận của người khác đã được Jonathan Cheek, nhà tâm lý học thuộc đại học Wellesley giải thích: “Một số người đơn giản là không có nhu cầu liên kết.”

Cheek cho rằng điều này có thể có liên quan tới gen, và nói rằng “những người chọn phòng khách thay vì phòng khiêu vũ lớn có thể đã được truyền lại xu hướng đó.”

2. Ít lựa chọn bốc đồng hơn

Những người thích dành thời gian ở một mình thường nghĩ kỹ hơn về lựa chọn của họ. Khi phải đưa ra những quyết định lớn, đây có thể là yếu tố tăng khả năng lựa chọn được phương án tốt nhất.

Tiến sỹ Maryam Jahdi, bác sỹ thuộc Đại học bang Ohio, giải thích rằng đối với những người thích ở một mình, “hành vi được định hướng theo hậu quả nhiều hơn là phần thưởng.”

Xu hướng nghĩ tới hậu quả thay vì phần thưởng đã được chứng minh là có liên quan tới thành phần hóa học trong não. Vào năm 2013, một nghiên cứu do Richard Depue của đại học Cornell thực hiện đã cho thấy sự khác biệt giữa lượng dopamine được giải phóng.

Đối với những người hướng ngoại, dopamine được giải phóng ở tốc độ nhanh hơn khi nhận được phần thưởng. Những người hướng nội giải phóng ít dopamine hơn, do đó họ không tìm kiếm phần thưởng giống như người hướng ngoại.

Ít bốc đồng hơn có thể giúp người hướng nội vượt qua nhiều thử thách – từ phí phạm tiền bạc mua những món đồ nhỏ tại siêu thị cho tới việc chuẩn bị và tích lũy cho những thứ lớn hơn nhưng xa vời hơn. Cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng và tính toán chính xác xem hành động nào mới là phương án tốt nhất sẽ giúp bạn tiến xa.

3. Quản lý tiền bạc hợp lý

Đối với những người nghĩ tới hậu quả nhiều hơn phần thưởng, việc quản lý tiền bạc dễ dàng hơn nhiều. Những người thích ở một mình biết cách suy nghĩ kỹ trước một quyết định. Điều này là rất hoàn hảo đối với việc đưa ra những quyết định tài chính, trong đó cần có “tránh những quyết định tồi, những hậu quả xấu và những cơ hội bị bỏ lỡ,” theo lời tiến sỹ Jahdi.

Bạn chỉ cần nhìn vào tỷ phú người Mỹ Warren Buffet để thấy được tính hướng nội chính là chìa khóa thành công. Trong một bài phỏng vấn trên US News, Buffet được mô tả là “một ví dụ điển hình về một người hướng nội chấp nhận những rủi ro có tính toán kỹ lưỡng và cẩn thận.”

Quản lý tiền bạc hợp lý chính là điều có thể giúp mọi người đạt được thành công. Vì vậy, hãy tận hưởng thời gian ở một mình của bạn và tận dụng nó đúng đắn – đó có thể là chìa khóa để bạn mở ra một cuộc sống thành công./.

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.