Báo hay cho người bận rộn

Người Mỹ không được sang Canada để… chết êm ái

0

Người Mỹ không được sang Canada để… chết êm ái

 15/04/2016
Dự luật trợ tử (chết với sự hỗ trợ của thầy thuốc) hôm 14-4 đã được đệ trình lên Quốc hội Canada, một năm sau khi Tòa án Tối cao nước này bác bỏ luật cấm cái chết êm ái.
Dự luật sẽ chỉ áp dụng với người Canada hoặc cư dân lớn tuổi mắc bệnh hiểm nghèo hoặc khuyết tật, 18 tuổi trở lên, không tính đến những bệnh nhân bị bệnh tâm thần.

Điều đó có nghĩa là người dân Mỹ sẽ không thể sang Canada để… chết. Theo dự luật, bệnh nhân phải viết đơn đề nghị giúp họ chết hoặc chỉ định người làm điều này nếu họ không thể tự thực hiện.

Khi được hỏi tại sao dự luật không áp dụng cho trường hợp người nước ngoài, Bộ trưởng Tư pháp Canada Jody Wilson-Raybould từ chối trả lời. “Chúng tôi xem xét vấn đề này trong bối cảnh của Canada và người dân Canada” – bà Wilson-Raybould nói tại một cuộc họp báo.

 Các nhà lập pháp Canada sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật vào tháng 6. Ảnh: WKYC.COM

Các nhà lập pháp Canada sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật vào tháng 6. Ảnh: WKYC.COM

Các nhà lập pháp Canada sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật vào tháng 6, dự kiến dự luật sẽ được thông qua bởi các thành viên Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau chiếm đa số trong quốc hội.

Theo ông Trudeau, kế hoạch mà ông đề xuất tôn trọng sự lựa chọn của người Canada và là dạng biện pháp bảo vệ cần thiết. Hãng Reuters cho biết thêm rằng cha của ông Trudeau từng từ chối điều trị ung thư trước khi qua đời năm 2000.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy vấn đề trợ tử nhận được ủng hộ rộng rãi tại Canada nhưng chuyện đó gây chia rẽ giữa các chính trị gia trong quốc hội nước này. Họ muốn làm tốt để bảo vệ người dân Canada dễ bị tổn thương mà vẫn tôn trọng quyền và sự lựa chọn của dân chúng vào cuối đời.

Lâu nay, hoạt động tư vấn, hỗ trợ và tiếp tay tự tử là bất hợp pháp tại Canada. Thế nhưng hồi năm ngoái, tòa án Quebec tuyên bố tỉnh này có thể cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y được chết với sự giúp đỡ của y học.

Hiện nay, trợ tử là hợp pháp ở Thụy Sĩ, Đức, Albania, Colombia, Nhật Bản và trong các bang Washington, California, Oregon, Vermont, New Mexico và Montana của Mỹ.

H.Bình, Lao Động (theo BBC, Reuters)

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.