Báo hay cho người bận rộn

Người Việt sau 30 năm tại Anh Quốc

0

Theo thống kê điều tra dân sự cuối cùng của chính phủ Anh vào năm 2001, có 22.954 người Việt Nam tại Anh Quốc.


Cũng trong cùng báo cáo nghiên cứu, các đoàn thể cộng đồng lại phỏng ước rằng có khoảng 55 nghìn người Việt sống tại Vương Quốc Anh (trong đó có khoảng 20 nghìn người không có giấy tờ (di trú bất hợp pháp) và có 5 nghìn du học sinh Việt Nam đang học tập.

Tuy nhiên cho đến nay, những con số này đã tăng lên khá cao, ước tính có khoảng 100 nghìn người (bao gồm nhập cư hợp pháp và không hợp pháp) và số lượng du học sinh tăng lên khá nhanh (khoảng 8 nghìn người).

Phần đông người Việt sống ở London (60%), tập trung vào 3 quận chính: Hackney, Lewisham và Southwark. Lúc đầu họ kiếm sống bằng nghề may, sau là nghề làm ‘nail’. Số lượng nhà hàng Việt Nam càng ngày càng tăng, phần nhiều ở khu Hackney và Deptford. Thế hệ con cái người Việt thứ hai gia nhập vào xã hội và cuộc sống ở Anh khá thành công trong nhiều lĩnh vực.

Trong những năm gần đây, đại đa số vụ trồng cần sa bị cảnh sát bắt có liên quan đến người Việt không giấy tờ. Cho nên gây ảnh hưởng không tốt cho cộng đồng người Việt và tạo ra cái cớ cho người khác nhìn vào người Việt tại Anh bằng con mắt không mấy thiện cảm.

Theo nghiên cứu mới đây, Thế hệ người Việt thứ II ở Anh đã đạt được khá nhiều thành công trong cuộc sống, trên 80% có công ăn việc làm và 10 % làm chủ nhà hàng, doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh, sản xuất.

Con số thất nghiệp của Thế hệ người Việt thứ II hầu như không đáng kể ( Không tính người di trú bất hợp pháp).

Tuy nhiên vấn đề mất dần bản sắc văn hóa và ngôn ngữ Việt là nỗi lo đối với thế hệ thứ II và đây cũng chính là mối quan tâm chung của các thế hệ người Việt Nam sống ở Anh Quốc cũng như các nước trên thế giới có người Việt Nam sinh sống và ngày nay cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Anh nói riêng và khắp nơi trên thế giới nói chung đang nỗ lực không ngừng để cải thiện vấn đề đó.

(BBC tổng hợp)

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.