Báo hay cho người bận rộn

Nhiều doanh nghiệp Nhật chuyển khỏi TQ để né thuế cao từ Mỹ

0

Nhiều doanh nghiệp Nhật chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để né thuế cao từ Mỹ

28/8/2018

Chính phủ Mỹ đồng thời đang tăng thuế với ô tô và linh kiện ô tô, điều này buộc các doanh nghiệp Nhật đang phải cân nhắc lại về chuỗi cung ứng của họ.

Cấu trúc hoạt động sản xuất linh hoạt của doanh nghiệp Nhật cho phép họ không gặp quá nhiều khó khăn khi muốn luân chuyển hoạt động tại các nhà máy ở các nước khác nhau để có thể thích ứng. Ảnh: SJ Sites

Các công ty Nhật đang chuyển dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tự bảo vệ họ khỏi chính sách thuế cao mà chính phủ Mỹ áp dụng chống lại sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại tăng cao đang bắt đầu gây ra những tác động rõ nét lên chuỗi cung ứng toàn cầu, theo tin từ Nikkei.

Nhiều chi nhánh doanh nghiệp của công ty Nhật tại Trung Quốc sản xuất ra sản phẩm và linh kiện xuất khẩu sang nước thứ 3 ví như Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ mới đây áp dụng tăng thuế lên 25% đối với khoảng 16 tỷ USD hàng Trung Quốc và lập tức khiến phía Trung Quốc đáp trả.

Chính phủ Mỹ đồng thời đang tăng thuế với ô tô và linh kiện ô tô, điều này buộc các doanh nghiệp Nhật đang phải cân nhắc lại về chuỗi cung ứng của họ.

Cụ thể, công ty Asahi Kasei chuyển hoạt động sản xuất của nhà máy tại Trung Quốc chuyên xuất hàng đi Mỹ sang một nhà máy tại Nhật. Nguyên liệu do nhà máy này sản xuất ra được sử dụng trong phụ tùng ô tô, mặt hàng này bị phía Mỹ chính thức tăng thuế trong ngày thứ Năm.

Asahi cuối cùng đã phải đưa ra động thái trên ở thời điểm 1 tháng sau khi Mỹ công bố các biện pháp đánh thuế bổ sung. Công ty hưởng lợi từ việc sản xuất sản phẩm tại Trung Quốc cũng như Nhật. Công ty cũng được phía khách hàng chấp thuận cho việc sản xuất tại một nước khác nếu như có vấn đề xảy ra.

Các hoạt động sản xuất ở nước ngoài trong năm ngoái mang lại tổng doanh thu 218 tỷ USD cho các doanh nghiệp Nhật. Trung Quốc chiếm 26 tỷ USD trong tổng số này, theo kết quả khảo sát của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật.

Còn với Komatsu, công ty sẽ sử dụng các nhà máy tại Mỹ, Nhật và Mexico để sản xuất sản phẩm. Các sản phẩm kiểu này hiện được sản xuất ở Trung Quốc.

Cấu trúc hoạt động sản xuất linh hoạt của doanh nghiệp Nhật cho phép họ không gặp quá nhiều khó khăn khi muốn luân chuyển hoạt động tại các nhà máy ở các nước khác nhau để có thể thích ứng. Việc thay đổi địa điểm sản xuất sẽ buộc Komatsu phải chi ra thêm khoảng 36 triệu USD/năm.

Công ty Iris Ohyama đồng thời cũng đã lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất máy lọc không khí, quạt điện và nhiều thiết bị khác chuyên xuất đi Mỹ sang nhà máy mới tại Hàn Quốc dự kiến sẽ được hoàn tất việc xây dựng vào năm sau. Các sản phẩm này hiện chưa bị đưa vào danh sách chịu thuế cao hơn của Mỹ thế nhưng công ty này đang có những bước đi thận trọng hơn.

Các công ty kiểu như Asahi, Komarsu và Iris Ohayama có thể vẫn tiếp tục sử dụng chuỗi cung ứng hiện tại, tuy nhiên doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ chưa vội đầu tư mới trong bối cảnh căng thẳng thương mại tăng lên.

Người Đô Thị

__________

Đọc thêm:

500 doanh nghiệp Trung Quốc vào Thái Lan khi căng thẳng thương mại Trung – Mỹ tăng

25/08/2018

Hoạt động đầu tư và sản xuất tại Thái Lan sẽ giúp cho các sản phẩm sản xuất tại đây của doanh nghiệp Trung Quốc né được các biện pháp thuế bổ sung chống lại hàng sản xuất tại Trung Quốc.

Thái Lan đang chào đón khoảng 500 công ty Trung Quốc và dự kiến sẽ ký kết thêm nhiều hợp đồng song phương khác. Ảnh: Reuters

Trong cuối tuần này, Thái Lan đang chào đón khoảng 500 công ty Trung Quốc và dự kiến sẽ ký kết thêm nhiều hợp đồng song phương khác để kết nối khu vực hành lang kinh tế phía Đông (EEC) với dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc, theo tin từ Nikkei.

Động thái này sẽ có thể làm lợi cho Trung Quốc, quốc gia hiện đang có nhiều đối đầu thương mại với Mỹ. Hoạt động đầu tư và sản xuất tại Thái Lan sẽ giúp cho các sản phẩm sản xuất tại đây né được các biện pháp thuế bổ sung chống lại hàng Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Trump áp dụng.

Chủ tịch Phòng thương mại chung, ông Stanley Kan, nhận xét: “Đây chính là cơ hội mà nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm: Một nơi bên ngoài Trung Quốc để sản xuất, nơi đó cần có tính cạnh tranh đủ cao để có thể giảm bớt tác động từ chiến tranh thương mại đồng thời có khả năng cạnh tranh tốt trên các thị trường toàn cầu”.

Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan, ông Uttama Savanayana, cho biết những biên bản ghi nhớ mới ký kết bao gồm nhiều lĩnh vực để giúp đưa EEC trở thành trung tâm của các ngành thế hệ kế tiếp cũng như cho phép kết nối với các khu vực kinh tế đặc biệt tại Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam thông qua dự án hạ tầng xe lửa Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Ông cho biết dự kiến sẽ có 17 biên bản ghi nhớ được ký kết vào cuối tuần này. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm hợp tác trong kinh tế số, chuyển giao công nghệ, phát triển công nghệ thế hệ thứ 5 và ô tô thế hệ tiếp theo.

Trong chuyến thăm và làm việc này, doanh nghiệp từ hai nước sẽ cùng tìm hiểu thêm về việc Thái Lan muốn thu hút thêm nhà đầu tư Trung Quốc vào EEC như thế nào. Đặc biệt, Thái lan muốn thu hút đầu tư Trung Quốc vào hệ thống đường sắt dài 1.500km kết nối giữa Bangkok và thành phố Côn Minh phía Nam Trung Quốc.

Giai đoạn đầu của hoạt động xây dựng dự án này đã bắt đầu từ tháng 12.2017. Toàn bộ hoạt động xây dựng của dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023, thời gian di chuyển từ Bangkok đến Côn Minh sẽ chỉ còn lại khoảng 13 đến 14 tiếng.

Tuy nhiên Bộ trưởng Thái Lan cũng khẳng định Thái Lan có chính sách đầu tư cứng rắn với Trung Quốc: “Chúng tôi có luật rõ ràng để quản lý EEC và nếu đầu tư từ Trung Quốc không đáp ứng được luật EEC, họ sẽ không thể đầu tư ở đây. Chính sách và luật rõ ràng sẽ bảo vệ chúng tôi khỏi rủi ro bị áp đảo. Không chỉ Thái Lan và Trung Quốc mà cả khu vực sẽ cùng nhau phát triển”.

Đối với Trung Quốc, tác động của chiến tranh thương mại sẽ có thể giảm bớt.

Một quan chức cao cấp Bộ Thương mại Trung Quốc, người đang tham gia soạn thảo các biên bản ghi nhớ, cho biết hàng loạt các biên bản mới sẽ giúp hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất hàng tại Thái Lan xuất khẩu được hàng sang Mỹ dễ dàng hơn nếu so với hàng được sản xuất tại Trung Quốc.

Người Đô Thị

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.