Báo hay cho người bận rộn

Pháo hạng nặng Mỹ với đạn dẫn đường Excalibur có thể dùng đối phó TQ

0

Pháo hạng nặng Mỹ với đạn dẫn đường Excalibur có thể dùng đối phó Trung Quốc

Sử dụng đạn dẫn đường chính xác, những khẩu pháo tấn công mặt đất hạng nặng của Mỹ có thể bắn hạ tên lửa, chiến đấu cơ của đối phương.
nhung-khu-phao-uy-luc-my-co-the-dung-de-doi-pho-trung-quoc

Pháo tự hành M109 Paladin của Mỹ khai hỏa. Ảnh: Wikimedia

Việc Trung Quốc ngang nhiên đưa các khẩu đội tên lửa phòng không HQ-9 ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam cùng dư luận quốc tế.

Trong bối cảnh các tên lửa Trung Quốc có nguy cơ làm bùng phát xung đột trong khu vực, các nhà hoạch định chiến lược Mỹ đã phải tính đến nhiều phương án đối phó, trong đó có khả năng triển khai những khẩu pháo uy lực đến các nước đồng minh ở Biển Đông để đối phó với Trung Quốc, theo Scout.com.

Chuyên gia phân tích quốc phòng Kris Osborn của chuyên trang về quân sự này cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc khả năng sử dụng loại đạn dẫn đường mới trên những khẩu pháo tấn công mặt đất hạng nặng để thiết lập các hệ thống phòng không uy lực đánh chặn hỏa tiễn và tên lửa hành trình vượt đường chân trời tại các điểm nóng, trong đó có Biển Đông.

Theo đó, hai loại vũ khí hạng nặng được xem xét là lựu pháo M777 hoặc pháo tự hành M109 Paladin 155 mm. “Chúng tôi có thể sử dụng pháo tự hành và loại tương tự bắn đạn 150 mm để đánh chặn hỏa tiễn và tên lửa hành trình tấn công chúng tôi từ xa”, một quan chức cao cấp quân đội Mỹ nói.

Theo quan chức này, pháo M777 và Paladin sử dụng đạn dẫn đường thông minh có thể đánh chặn các tên lửa đang bay đến trong khi di chuyển. Pháo Paladin có lợi thế quan trọng là loại pháo tự hành có thể ứng phó linh hoạt với các vũ khí đang bay hoặc thay đổi hướng bay nhanh của đối phương.

“Các loại pháo tự hành có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào, và là một vũ khí ‘hai trong một’ có thể vừa tấn công vừa phòng thủ, giúp quân đội có nhiều lựa chọn và phương án tác chiến. Trước đây chúng tôi không có vũ khí phòng thủ di động sở hữu khả năng tấn công”, quan chức trên giải thích.

Pháo lục quân M777 hay Paladin có thể biến thành vũ khí phòng không nhờ sử dụng đạn dẫn đường chính xác và công nghệ kiểm soát hỏa lực cải tiến để tiêu diệt các mối đe dọa trên không của đối phương như chiến đấu cơ, máy bay không người lái, tên lửa và đạn pháo.

nhung-khu-phao-uy-luc-my-co-the-dung-de-doi-pho-trung-quoc-1

Pháo lục quân M777 bắn thử nghiệm đạn dẫn đường thông minh Excalibur. Ảnh:USArmy

Các vũ khí này có thể tạo ra lợi thế chiến thuật di động bổ sung cho các hệ thống phòng không cố định của quân đội Mỹ hiện nay như Patriot hay Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), một quan chức quân đội Mỹ nói.

Pháo M777, từng được sử dụng để oanh tạc các mục tiêu trên chiến trường Iraq và Afghanistan, có thể bắn đạn chính xác dẫn đường bằng vệ tinh Excalibur để tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi từ một mét đến 30 km hoặc xa hơn, bởi vậy, nó có thể được sử dụng với vai trò là vũ khí phòng không thực thụ.

Đạn Excalibur do Raytheon sản xuất sử dụng công nghệ dẫn đường bằng vệ tinh, và trong quá trình bay, nó bật chế độ dò tìm mục tiêu bằng laser để xác định vị trí để phá hủy mục tiêu ngay từ phát bắn đầu tiên. Hệ thống dẫn đường hiện đại giúp đạn Excalibur đạt độ chính xác hơn 90%. Mỗi viên đạn Excalibur có giá thành khoảng 68.000 USD.

Sử dụng pháo M777 hay Paladin làm vũ khí phòng không cũng là một phương án tiết kiệm chi phí, theo các quan chức quân đội Mỹ. “Đạn của các pháo này rẻ hơn rất nhiều so với những quả tên lửa có giá triệu USD dùng để bắn hạ những vũ khí chỉ có giá 100.000 USD”, quan chức quân đội Mỹ tiết lộ.

Các quan chức Mỹ cho biết chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra liên quan đến việc triển khai các loại pháo trên tới Biển Đông. Lầu Năm Góc luôn phản đối hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông và nhấn mạnh rằng các tranh chấp lãnh thổ cần được giải quyết hòa bình bằng con đường ngoại giao.

Cùng với đó, hải quân Mỹ công khai tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải bằng việc cho tàu chiến nước này tiến vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng hoặc cải tạo trái phép trên Biển Đông. Ngoài các hoạt động này, nhiều khả năng Mỹ cũng sẽ tìm cách triển khai thêm các vũ khí tấn công và phòng thủ nhằm tăng cường năng lực cho các đồng minh trong khu vực.

Chúng tôi tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh của mình để tăng cường năng lực an ninh hàng hải cho họ”, Bill Urban, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho hay.

_____________________

Tìm hiểu thêm về đạn Excalibur:

Đạn Excalibur N5 – sát thủ nối dài của pháo hạm Mỹ

Các khẩu pháo 127 mm trên tàu chiến Mỹ sẽ phát huy hiệu quả lớn hơn khi được trang bị đạn dẫn đường chính xác Excalibur N5 có tầm bắn lên tới hơn 48 km.
dan-excalibur-n5-sat-thu-noi-dai-cua-phao-ham-my

Pháo hạm 127 mm trên tàu chiến Mỹ. Ảnh: USNI

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu đạn chính xác tầm xa cho pháo 127 mm gắn trên tàu chiến để tăng cường hỏa lực tiêu diệt các mục tiêu đối phương, bảo vệ lực lượng hải quân trong chiến đấu và hỗ trợ cho các chiến dịch đổ bộ, theo Scout.com.

Từ những năm 1970, các tuần dương hạm và khu trục hạm của hải quân Mỹ được trang bị pháo 127 mm để tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển, bắn áp chế đối phương, hỗ trợ cho các lực lượng khác cơ động chiếm lĩnh vị trí trên chiến trường.

Tuy nhiên, đạn Mk 45 của pháo hạm 127 mm hiện nay chỉ có tầm bắn hiệu quả quả 15-16 km, và độ chính xác cũng không cao, khiến các tàu chiến Mỹ phải tốn rất nhiều đạn mới có thể tiêu diệt mục tiêu.

Để khắc phục những hạn chế này, trong năm 2014, hãng Raytheon đã phát triển đạn dẫn đường GPS Excalibur N5, đáp ứng yêu cầu về độ chính xác cho pháo hạm của hải quân Mỹ, đồng thời tăng tầm bắn hiệu quả lên 48,1 km. Loại đạn mới này được Raytheon bắn thử lần đầu tiên vào ngày 11/1 và cho kết quả rất khả quan.

“Excalibur N5 bắn xa gấp ba lần đạn pháo Mk 45 hiện nay và có độ sai lệch mục tiêu dưới hai mét ở mọi tầm bắn, giúp tàu chiến tăng diện tích tác chiến từ 370 km2 lên 3.704 km2”, Paul Daniels, phụ trách phát triển kinh doanh của Raytheon, cho biết.

Sáng kiến phát triển vũ khí chính xác hơn, bắn xa hơn này hoàn toàn phù hợp với chiến lược “triển khai sức mạnh” của hải quân Mỹ với mục đích không những trang bị các vũ khí phòng thủ và tấn công hiệu quả, uy lực hơn cho hạm đội tàu chiến mà còn giúp cho hải quân triển khai các lực lượng ra xa hơn về địa lý, theo các quan chức hải quân Mỹ.

Các vũ khí có tầm bắn lớn sẽ giúp hải quân Mỹ hoạt động xa hơn và giảm thiểu rủi ro bị tấn công trong khi vẫn đe dọa được đối phương nhờ công nghệ dẫn đường chính xác.

Khả năng triển khai và tập hợp lực lượng của hạm đội sẽ khiến đối thủ tiềm năng bối rối và giúp các tàu chiến của hải quân Mỹ khó có thể bị các vũ khí chính xác của kẻ thù tấn công hơn, phó đô đốc Thomas Rowden, giám đốc phụ trách tác chiến lực lượng tàu mặt nước, nói hôm 12/1.

Theo Daniel, tầm bắn xa hơn của đạn Excalibur N5 sẽ giúp tàu chiến Mỹ phát huy hiệu quả yểm trợ hỏa lực cho các lực lượng thủy quân lục chiến trong các chiến dịch đổ bộ lên bờ biển.

dan-excalibur-n5-sat-thu-noi-dai-cua-phao-ham-my-1

Đạn Excalibur N5 dùng cho pháo hạm Mỹ. Ảnh: Raytheon

“Thủy quân lục chiến Mỹ rất cần chi viện hỏa lực của tàu chiến. Họ cần được yểm trợ bằng các vũ khí tầm xa chính xác trong quá trình tiến hành chiến dịch đổ bộ. Giờ đây, hải quân Mỹ có thể sử dụng đạn Excalibur để hỗ trợ cho các chiến dịch đổ bộ lên bờ”, Daniels giải thích.

Uy lực của đạn Excalibur N5

Đạn Excalibur N5 là kết quả của một vài cải tiến từ đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur 1B 155 mm của lục quân vốn đã tham chiến hơn 800 lần và phát huy hiệu quả trong các chiến dịch tấn công trên bộ ở chiến trường Iraq và Afghanistan.

Đạn này đặc biệt hiệu quả trong tấn công các mục tiêu khủng bố và quân nổi dậy như các vị trí đóng quân, các cơ sở chế tạo thiết bị nổ tự chế IED và các hầm trú ẩn. Độ chính xác của nó tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong môi trường tác chiến chống nổi dậy, chẳng hạn như trong cuộc chiến chống Taliban và phiến quân Iraq. Đặc thù của môi trường tác chiến này là các mục tiêu thường di chuyển nhanh, trà trộn vào thường dân giữa các đô thị đông đúc.

Để sản xuất đạn Excalibur N5, các kỹ sư của Raytheon tận dụng dây chuyền sản xuất đạn Excalibur 1B và tái sử dụng công nghệ của nó với một vài cải tiến cho phù hợp với pháo hạm của hải quân.

Đạn Excalibur N5 có thể sử dụng trong vài năm. Có ba cơ chế kích nổ loại đạn này là chạm nổ khi nó trúng mục tiêu, nổ hẹn giờ cho phép nó xuyên phá bê tông vào sâu tới 10 cm trước khi phát nổ,  và cơ chế “săn lùng mục tiêu” khi nó sử dụng thiết bị cảm biến để dò tìm, tiến sát mục tiêu cần tiêu diệt và phát nổ, theo ông Daniels.

Sau khi được bắn gần như thẳng đứng lên trời, viên đạn sẽ lao xuống với vận tốc khủng khiếp, đủ sức xuyên phá các lớp bê tông dày trước khi phát nổ, Daniels nói thêm. Đạn Excalibur được tích hợp thiết bị dò mục tiêu song song, có thể dùng công nghệ dẫn đường bằng vệ tinh hoặc dò tìm mục tiêu bằng laser.

Trong bài bắn thử nghiệm mới đây, đạn Excalibur sau khi bắn ra sử dụng công nghệ dẫn đường bằng vệ tinh, sau đó trong quá trình bay nó bật chế độ dò tìm mục tiêu bằng laser để xác định vị trí mục một tiêu khác trong khi bay và phá hủy nó ngay từ phát bắn đầu tiên.

dan-excalibur-n5-sat-thu-noi-dai-cua-phao-ham-my-2

Đạn Excalibur tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa với độ chính xác gần như tuyệt đối. Ảnh: Raytheon

Biến thể N5 dùng cho hải quân được trang bị công nghệ dò tìm “sóng milimet”, có thể bắn trúng mục tiêu trong thời tiết xấu hoặc biển động mạnh, nơi công nghệ dẫn đường bằng laser không phát huy hiệu quả. Đạn N5 dùng cho pháo hạm sẽ hoạt động theo cơ chế “bắn và quên” (hướng tới mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài), và có thể chuyển đổi từ cơ chế dẫn đường bằng GPS sang sóng milimet.

Đạn Excalibur cũng có thể hoạt động được trong môi trường nhiễu sóng GPS, tuy nhiên thông tin chi tiết về cơ chế hoạt động của nó vẫn đang được giữ kín. Các nguồn tin cho biết giá của một viên đạn Excalibur N5 có thể lên tới 68.000 USD mỗi viên.

Duy Sơn, VnExpress

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.