Báo hay cho người bận rộn

Những phát hiện bị che giấu về lịch sử cổ đại

0

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, các nhà khoa học cho rằng sau 10 triệu năm tiến hóa, chủng người hiện đại ngày nay xuất hiện vào 200.000 năm trước ở Châu Phi. Theo đó, không thể có chuyện người hiện đại xuất hiện trên Trái Đất sớm hơn 200.000 năm trước. Tuy nhiên những phát hiện khảo cổ từ hàng trăm năm nay đã tiết lộ cho chúng ta một sự thật khác về nguồn gốc con người.Phần 2: Con người và khủng long đã từng đồng


thời tồn tại

Dấu chân giẫm lên bọ ba thùy

Mùa hè năm 1948, một chuyên gia hóa thạch nghiệp dư người Mỹ có tên là William J. Meister đã tìm được một mảnh hóa thạch ở suối Antelope gần tiểu bang Utah, nơi được biết đến với hóa thạch bọ ba thùy (Trilobite – Tam Điệp Trùng).

Sau khi chuyên gia người Mỹ tìm ra mảnh hóa thạch này, ông còn phát hiện ra dấu giày nguyên vẹn có chiều dài 26 cm, rộng 8,9 cm in trên một con bọ ba thùy. Từ phần lõm 1,5 cm mà dấu giày này in lại, ta có thể thấy đây chắc hẳn là từ một loại giống như giày hay dép mà người hiện đại mang ngày nay, nghĩa là chủ nhân của chiếc giày này hẳn phải sống trong một nền văn minh nhất định. Điều gây bối rối là bọ ba thùy là loài sinh vật sống cách đây 600 – 260 triệu năm, nói cách khác, vào thời kì lịch sử xa xôi như thế, liệu có nền văn minh nhân loại như chúng ta tồn tại chăng?

Dấu chân hóa thạch dẫm lên một con bọ ba thuỳ

Dấu giày hóa thạch in rõ đường may

Trong một phát hiện tương tự nhưng thú vị hơn, một nhà địa chất học nghiệp dư ở Mỹ đã phát hiện khối hóa thạch mang dấu giày ở hẻm núi Fisher, Nevada. Khối hóa thạch này được tạo thành bởi đất sét dính vào giày khi nhấc chân khỏi mặt đất, dấu giày vẫn còn được lưu giữ rất tốt và niên đại của khối hóa thạch này có thể thuộc vào Kỉ Tam Điệp cách đây 225 triệu năm.

Thời gian hóa thạch được phát hiện là vào năm 1927, thế nhưng khi các nhà khoa học soi mảnh di tích này bằng kính hiển vi thì phát hiện thấy phần da dưới đế giày được may bằng đường may đôi, khoảng cách giữa hai đường may là 1/3 inch, mà kĩ thuật may giày này vẫn chưa có vào năm 1927.

Dấu giày với đường may đôi hóa thạch cách đây 225 triệu năm ở hẻm núi Fisher, Nevada, Hoa Kỳ (ảnh: ancient-code.com)

Viện trưởng Viện bảo tàng khảo cổ Auckland (California) đưa ra kết luận về mảnh hóa thạch này rằng: “Loài người ngày nay trên Trái Đất không thể may được giày như thế này. Chứng cứ này có nghĩa là hàng triệu năm trước khi nhân loại được khai hóa thì trên Trái Đất đã tồn tại con người có trí tuệ cao…”

Một số nhà khoa học theo thuyết tiến hóa phản biện rằng các đường viền ở hóa thạch này có thể chỉ là các lớp trầm tích vô tình tạo thành đường vân, giống như đường vân trong đá. Tuy nhiên, trong hóa thạch này, các dấu vết đường may là rất rõ nét và khắc hẳn với hoa văn trong đá thông thường. Gán ghép một thứ gì đó cho “tự nhiên” hay “ngẫu nhiên” là cách thuận tiện nhất để phủ định mọi câu hỏi liên quan tới nó, người ta cũng không còn đặt câu hỏi xem cái “tự nhiên, ngẫu nhiên” đó có bản chất gì sâu xa hơn hay không.

Những dấu chân người bên cạnh dấu chân khủng long

Tại lòng sông Raluxy ở Glen Rose, Texas, Hoa Kỳ, người ta phát hiện thấy dấu chân của khủng long sống trong Kỉ Phấn Trắng. Các nhà khảo cổ học bất ngờ khi đồng thời phát hiện thấy có 12 hóa thạch dấu chân của người nằm cách dấu chân của khủng long 47 cm, thậm chí có dấu chân một người phủ lên dấu chân khủng long ba ngón. Khi tách hóa thạch ra, người ta phát hiện mặt dưới dấu chân có dấu vết nén, đây là thứ không thể làm giả được.

Trái: hóa thạch của dấu chân người và dấu chân khủng long ở Kỷ Phấn Trắng, Phải: hình vẽ gần đó của người cổ đại về sự tồn tại của người và khủng long đồng thời tại Glen Rose, Texas (ảnh: usmessageboard.com)
Hóa thạch dấu chân người dẫm lên chân khủng long ở Glen Rose, Texas, Hoa Kỳ (ảnh: usmessageboard.com)

Ngoài ra, trên một tảng đá gần đó, người ta còn phát hiện thấy hóa thạch bàn tay người và một cái búa mà cán vẫn còn gắn chặt với đầu búa. Phần đầu búa có chứa 96,6% sắt, 0,74% lưu huỳnh và 2,6% clo. Đây là một loại hợp kim rất lạ. Hiện nay người ta không thể tạo ra được loại hợp kim clo và sắt này. Còn phần tay cầm thì đã biến thành than.

Nếu muốn biến thành than trong thời gian ngắn thì cả lớp địa tầng phải có áp lực khá lớn, ngoài ra còn phải sinh ra nhiệt lượng nhất định mới được. Nếu chiếc búa bị rơi vào giữa khe đá, do áp lực và không đủ nhiệt độ thì sẽ không có quá trình than hóa tay cầm. Điều này chứng minh khi tầng đá trở nên cứng thì chiếc búa đã ở đó rồi. Hóa thạch công cụ nhân tạo và dấu chân khủng long được phát hiện ra trên cùng một lớp đá, còn những lớp hóa thạch khác thì không có. Điều này cho thấy con người và khủng long từng sống trong cùng một thời đại.

Dấu bàn tay người hóa thạch được tìm thấy ở Glen Rose, Texas, Hòa Kỳ (ảnh: printertest)
Chiếc búa được tìm thấy trong hóa thạch ở Glen Rose, Texas, Hoa Kỳ (ảnh paleo.cc.com)

“Thư viện đá” cổ đại mô tả khủng long trong cuộc sống của con người

Tại vùng sa mạc Ica, Peru, Tiến sĩ Cabrera đã sưu tập khoảng 50.000 hòn đá và các bức tượng cổ đại. Các hình khắc trên mỗi hòn đá hoặc mỗi bức tượng đều mô tả một hành động hay một câu chuyện của những người cổ đại. Có viên đá khắc cảnh người đang quan sát thiên văn bằng kính viễn vọng, có viên đá khắc cảnh người đang tiến hành một ca phẫu thuật, nhưng cũng có cảnh mô tả một người đang cưỡi hoặc chiến đấu với khủng long hoặc bị khủng long truy đuổi, ăn thịt. Người ta đã xác định được rằng các viên đá hoặc các bức tượng này được tạo ra khoảng 30.000 năm về trước.

Hòn đá Ica này mô tả một người đội mũ, quan sát sao chổi qua kính thiên văn (Ảnh:Nancy Sathre-Vogel)
Hòn đá Ica khắc hình người đang chiến đấu với khủng long (ảnh: pinimg.com)
Hòn đá Ica khắc hình người đang cưỡi trên một con khủng long (ảnh: ancient-code.com)

Đã đủ để kết luận?

Những bằng chứng về văn minh cổ đại từ hàng triệu năm trước không phải chỉ lẻ tẻ mang tính cục bộ, mà chúng có rất nhiều, với số lượng dày đặc, chỉ là chúng đã bị giới truyền thông và học thuật giấu kín, ém nhẹm trong nhiều năm. Nhưng khi chúng ta chịu quan sát và nghiên cứu các dữ liệu này, một bức tranh hoàn toàn khác về lịch sử cổ đại sẽ hiện ra, đầy màu sắc và sống động. Đã có nhiều nền văn minh cổ đại phát triển rồi bị hủy diệt, vì sao lại như vậy? “Ôn cổ minh kim” – chỉ khi dám nhìn thẳng vào lịch sử, chúng ta mới không hồ đồ khi ra những quyết định cho hiện tại và tương lai.

Trí Thức VN

_______________

Đọc thêm:

Con người hiện đại mới xuất hiện từ 200.000 năm trước, theo thuyết tiến hóa (ảnh: flyfishingdevon.co.uk)

Phần 1: Những dấu chân khổng lồ từ hàng triệu năm trước

Các nhà khoa học hiện nay cho rằng Trái Đất khoảng 4,6 tỷ năm tuổi. Theo bằng chứng mà các nhà khoa học phát hiện ra, sự sống xuất hiện sau khi Trái Đất hình thành khoảng vài trăm triệu năm. Nhưng đó chỉ là những dấu hiệu sự sống đơn giản nhất.

Tuy nhiên, những phát hiện khác trên khắp thế giới dẫn đến một giả thuyết khác, rằng sự sống phức tạp trên Trái Đất đã có thể tồn tại hàng tỷ năm về trước, trước khi con người hiện đại hiện nay xuất hiện.

Từ hàng tỷ năm trước đã có những điều kiện để dạng sống phức tạp xuất hiện…

Một nhóm các nhà địa chất học tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA) vừa tìm thấy một hóa thạch ở vùng phía tây, Australia cho thấy có sự sống trên Trái Đất cách đây 4,1 tỷ năm. Phát hiện này ngụ ý rằng sự sống đã tồn tại rất sớm sau khi thế giới của chúng ta được hình thành (4,6 tỷ năm trước). Báo cáo được xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS).

Các nhà khoa học từ UCLA đã phát hiện ra các tinh thể chứa cacbon có tuổi thọ 4,1 tỷ năm, sớm hơn 300 triệu năm so với thời điểm được coi là “sự sống lâu đời nhất trên Trái Đất” tồn tại trước đó (khoảng 3,8 tỷ năm về trước). Mặc dù vậy những tinh thể này không phải là bằng chứng về sự tồn tại của sự sống sinh học, chúng chỉ ra sự hiện diện của các dấu hiệu hóa học của sự sống.

(ảnh minh họa: Shutterstock)

“Hai mươi năm trước, điều này sẽ là dị biệt; tìm thấy bằng chứng về sự sống cách đây 3,8 tỷ năm đã gây sốc,” Mark Harrison, giáo sư địa hóa học tại UCLA, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết. Ông thực sự cảm thấy kinh ngạc khi phát hiện mới về sự sống này xa hơn bằng chứng hiện tại đến 300 triệu năm.

Trước khi tìm ra bằng chứng về sự sống cách đây 3,8 tỷ năm, với phát hiện hóa thạch ở Nam Phi, các nhà khoa học cũng đã từng cho rằng sự sống sớm nhất trên thế giới cách hiện nay 2,7 – 2,9 tỷ năm.

Việc liên tiếp tìm ra bằng chứng về sự sống cách đây hàng tỷ năm với độ lệch hàng triệu năm đã gây kinh ngạc cho giới khoa học. Tuy nhiên, phát hiện mới này của UCLA thực sự khiến chúng ta nghi ngờ rằng 4,1 tỷ năm cũng chưa phải là thời điểm bắt đầu cho sự sống trên Trái Đất.

Một nghiên cứu khác đã được xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Hoa Kỳ. Với tư cách là tác giả chính, Michael Kipp, một nghiên cứu sinh về khoa học không gian và Trái Đất, đã phân tích tỷ lệ đồng vị của nguyên tố selen trong đá trầm tích để đo lường sự hiện diện của oxy trong bầu khí quyển của Trái Đất giữa 2 và 2,4 tỷ năm trước.

Những kết quả đạt được cực kỳ thú vị. Nhà nghiên cứu hàng đầu, Eva Stüeken và Roger Buick, viết trong báo cáo:

“Có bằng chứng hóa thạch của các tế bào phức tạp ở khoảng 1 tỷ 700 triệu năm trước”, Buick nói. “Nhưng hóa thạch lâu đời nhất không nhất thiết phải là [các sinh vật] từng tồn tại sớm nhất – bởi vì cơ hội [để các sinh vật] được bảo tồn dưới dạng hóa thạch khá thấp”.

“Nghiên cứu này cho thấy có đủ oxy trong môi trường để cho phép các tế bào phức tạp phát triển và trở thành [chứng cứ] quan trọng về mặt sinh thái, trước đó [chỉ] có bằng chứng [dưới dạng] hóa thạch.” Ông nói thêm, “Điều này không đủ để khẳng định chúng (các tế bào phức tạp) đã phát triển –  nhưng chúng có thể đã phát triển.”

Về cơ bản, các nhà khoa học đã sử dụng selen trong đá trầm tích như một công cụ để đo nồng độ oxy trong bầu khí quyển của hành tinh chúng ta 2,4 tỷ năm trước. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mới về cách selen được thay đổi bởi sự xuất hiện của oxy và thậm chí ảnh hưởng đến sự xuất hiện và BIẾN MẤT của các dạng sống PHỨC TẠP.

Những dấu chân khổng lồ từ hàng triệu năm trước

Nhiều khám phá chỉ ra rằng sự sống có thể đã phát triển mạnh mẽ trên Trái Đất hàng ngàn nếu không muốn nói là hàng triệu năm trước. Nhưng những phát hiện này bị gán cho cái mác là giả khoa học, thuyết âm mưu hay những cái tên khác đại loại như vậy.

Những dấu chân khổng lồ rải rác trên khắp thế giới cho thấy rằng trong quá khứ xa xôi, trước khi lịch sử được ghi chép lại, những sinh vật khổng lồ kỳ lạ này đã sống ở khắp nơi trên Trái Đất. Nếu nhìn vào các ghi chép cổ đại từ Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á, chúng ta sẽ thấy rằng các nền văn hóa cổ đại đã đề cập đến những người khổng lồ trong các tác phẩm cổ xưa của họ. Tuy nhiên, một số văn bản cổ đại không chỉ đề cập đến người khổng lồ mà còn cho thấy chúng là thật.

Một trong những dấu chân gây tranh cãi nhất đã được tìm thấy ở châu Phi, vùng lân cận của thị trấn Mpaluzi, gần biên giới với Swaziland.

Khối đá granite, nơi có dấu chân người khổng lồ được cho là có niên đại từ 200 triệu đến 3 tỷ năm. Dấu chân này được phát hiện hơn một trăm năm trước khi một thợ săn tên là Stoffel Coetzee tình cờ phát hiện ra nó vào năm 1912 trong khi săn bắn trong khu vực.

Dấu chân này nằm ở một khu vực rất cô lập và xa xôi của lục địa châu Phi, nên khả năng nó là một trò lừa bịp là cực kỳ thấp.

Rất có khả năng là chúng ta đang nhìn thấy một dấu chân thực sự, bị bỏ lại bởi những người khổng lồ hàng triệu năm trước đây, khi hành tinh của chúng ta khác nhiều so với ngày nay.

Một khả năng khác: dấu chân khổng lồ là kết quả của sự xói mòn tự nhiên và một hiện tượng gọi là ảo giác khiến cho chúng ta cảm thấy nó có hình dáng dấu chân quen thuộc khi nhìn vào. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra.

Gần đây, các nhiếp ảnh gia đến khám phá ngoại vi một ngôi làng Trung Quốc và đã có phát hiện gây chấn động. Họ phát hiện ra (và chụp ảnh) một dấu chân để lại bởi người khổng lồ. Ở hình ảnh dưới đây bạn có thể thấy rõ dấu chân được in vào đá. So với bàn chân bình thường của con người, dấu chân in vào đá lớn hơn gấp nhiều lần.

Dấu chân khồng lồ có niên đại gần 300 triệu năm ở Trung Quốc

Một dấu chân khác được xác định 290 triệu năm ở New Mexico, Hoa Kỳ, được phát hiện bởi nhà cổ sinh vật học Jerry MacDonald vào năm 1987. Việc khám phá ra dấu vết này của con người đã khiến MacDonald đặc biệt bối rối khi ông chưa từng thấy bất cứ nghiên cứu nào có thể giải thích về sự xuất hiện dấu chân người ở kỷ Permi. Kỷ Permi được các học giả xác định có niên đại từ 290 đến 248 triệu năm về trước – khoảng thời gian được các nhà khoa học cho là xảy ra rất lâu trước khi con người, chim chóc hay khủng long tồn tại trên hành tinh này.

Nhà cổ sinh vật học Jerry MacDonald bên dấu chân người có niên đại 290 triệu năm trước ở New Mexico (ảnh: bible.ca)

Một hiện vật gây tranh cãi khác được phát hiện vào năm 1889 gần Nampa, phía tây nam Idaho, Hoa Kỳ khi khoan địa chất để tìm nước ngọt. Một bức tượng nhỏ hình người được chế tác khéo léo từ đất sét được tìm thấy ở đây. Nó được cho là tượng của một người phụ nữ với đầy đủ quần áo, có niên đại 2 triệu năm tuổi. Cho đến nay, phát hiện này vẫn là một trong những bí ẩn gây tranh cãi lớn trong giới học giả.

Bức tượng nhỏ hình người bằng đất sét có niên đại 2 triệu năm tuổi

Hai tác giả Richard Thompson và Michael Cremo đã giải thích rõ ràng các quan điểm chính thống về lịch sử và tiến hóa trong cuốn sách của họ “Lịch sử ẩn dấu của loài người” về phát hiện ở Nampa:

“Khác với trình độ phát triển [của những người cổ đại], không có Họ người [cổ đại] nào có trang phục giống như [bức tượng] phát hiện ở Nampa.”

“Bằng chứng này, do đó, gợi ý rằng con người [như] người hiện đại đã từng sống ở Châu Mỹ vào thế Plio-Peistocene có niên đại khoảng 2 triệu năm trước.”

Trí Thức VN

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.