Báo hay cho người bận rộn

Những tỷ phú gốc Việt thành danh trên đất Mỹ

0

Danh sách 8 tỷ phú gốc Việt tay trắng làm nên ở Mỹ

Họ là những tỷ phú gốc Việt, ‘tay trắng làm nên’ tại Mỹ. Họ có số tài sản khổng lồ và tên tuổi của họ cũng rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Họ là niềm tự hào của hơn 1.5 triệu người Mỹ gốc Việt tại xứ sở trên 320 triệu dân này. Họ dựng nghiệp bằng mồ hôi, nước mắt và tài năng, không hề lươn lẹo thiếu đạo đức, móc ngoặc sân sau, câu kết với giới cầm quyền, cướp đất dân lành… như nhiều tỷ phú ở các xứ độc tài.

Hoàng Kiều

Danh sách tỷ phú gốc Việt tại Mỹ hé lộ nhiều bất ngờ - Ảnh 1

Ông Hoàng Kiều đứng thứ 278 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Tỷ phú gốc Việt tại Mỹ Hoàng Kiều sinh năm 1944. Ông sang Mỹ định cư năm 1975 và hiện sống ở Los Angeles, Mỹ. Ông là Phó Chủ tịch đồng thời sở hữu 35% cổ phần của hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products. Ngoài ra ông còn có một hãng sản xuất rượu tại thung lũng Napa, California, Mỹ.

Ông được Forbes đưa vào danh sách người giàu thế giới từ tháng 3/2014 với 1,65 tỷ USD. Tháng 10 vừa qua, trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes công bố, tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đứng thứ 278 với tài sản 2,9 tỷ USD.

Dung Tấn Trung

Danh sách tỷ phú gốc Việt tại Mỹ hé lộ nhiều bất ngờ - Ảnh 2

Tỷ phú gốc Việt tại Mỹ Dung Tấn Trung.

Doanh nhân Dung Tấn Trung sinh năm 1967 ở Việt Nam. Năm 1985, ông tới Mỹ với số tiền ít ỏi. Ông Trung tốt nghiệp chương trình sau đại học chuyên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Boston, cùng với bằng cử nhân Toán và Khoa học Máy tính từ trường Đại học Massachusetts Boston. Tới năm 1992, ông hoàn tất chương trình tiến sĩ khoa học máy tính.

Năm 1994, ông Dung Tấn Trung được bổ nhiệm làm kỹ sư trưởng, phụ trách biên soạn phần mềm điện tử cho Cty Open Market Inc.

Năm 1996, ông thành lập Công ty OnDissplay – một công ty thương mại điện tử tạo ra phần mềm cho phép các doanh nghiệp tìm và sàng lọc những khối lượng dữ liệu lớn. Năm 1999, OnDisplay bước lên sàn chứng khoán New York và trở thành một trong 10 doanh nghiệp IPO thành công nhất năm. Năm 2000, ông chuyển nhượng công ty và thu về gần 1,8 tỷ USD. Ông chính thức trở thành tỷ phú khi mới 33 tuổi.

Câu chuyện thành công của ông được xem là một kỳ tích trong giới công nghệ cao ở Mỹ. Các tạp chí chuyên tin tức kinh doanh có tiếng của Mỹ như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal, San Francisco Chronicle đã có rất nhiều bài viết về ông.

Ông được chọn là một trong 17 tấm gương thành công của người nhập cư tại nước Mỹ trong cuốn sách “Giấc mơ Mỹ” của Dan Rather.

Chính Chu

Danh sách tỷ phú gốc Việt tại Mỹ hé lộ nhiều bất ngờ - Ảnh 3

Ông Chính Chu cùng vợ và các con.

Ông Chính Chu, em rể của ca sĩ Cẩm Ly, sinh năm 1966 tại Việt Nam, trong một gia đình có 6 anh em. Năm 1975, cả gia đình ông sang Mỹ. Ông tốt nghiệp cử nhân tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công ở New York, Mỹ. Hiện ông là giám đốc điều hành cao cấp và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Blackstone.

Tại Blackstone, Chính Chu đã dẫn dắt thành công nhiều vụ đầu tư trong ngành y tế như vụ ReAble Therapeutics mua lại DJ Orthopedics (trị giá 1,6 tỷ USD), vụ hợp vốn mua lại hãng dược Nycomed (2002) và hãng dược Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD).

Không chỉ thành công trong kinh doanh, Chính Chu còn cùng vợ tổ chức và điều hành nhiều tổ chức từ thiện.

Đoàn Trí Trung

Danh sách tỷ phú gốc Việt tại Mỹ hé lộ nhiều bất ngờ - Ảnh 4

Tỷ phú gốc Việt Đoàn Trí Trung.

Tỷ phú gốc Việt Đoàn Trí Trung đến Mỹ khi còn khá trẻ. Ông lấy bằng kỹ sư về ngành kỹ thuật hạt nhân của Đại học California vào năm 1979. Hai năm sau đó, ông tiếp tục nhận bằng thạc sĩ ngành hóa kỹ thuật cũng tại Đại học California.

Năm 2004, ông cùng một số người sáng lập Semileds, một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chip LED (chíp đi ốt bán dẫn). Công ty Semileds đặt trụ sở tại bang Idaho.

Semileds không ngừng phát triển. Tháng 8.2010, Semileds phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại sàn giao dịch NASDAQ tại Mỹ. Đến nay, công ty này đạt giá trị thị trường hàng trăm triệu USD.

Ông còn là chủ nhân hoặc đồng chủ nhân của khoảng 250 bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử của Mỹ. Do vậy, ông Đoàn Trí Trung là một nhân vật rất nổi tiếng trong ngành chip LED trên khắp thế giới, đặc biệt tại Mỹ.

Bill Nguyễn

Danh sách tỷ phú gốc Việt tại Mỹ hé lộ nhiều bất ngờ - Ảnh 5

Tỷ phú gốc Việt tại Mỹ Bill Nguyễn.

Tỷ phú gốc Việt Bill Nguyễn sinh năm 1971 tại Mỹ. Ông đỗ đại học Houston nhưng sau đó bỏ dở để theo lĩnh vực phần mềm.

Năm 1999, Bill Nguyễn đã có thương vụ chấn động thế giới khi bán công ty Onebook, chuyên về phần mềm tin nhắn mới thành lập được một năm, cho Phone.com với mức giá 850 triệu USD.

Năm 2000, ông Bill Nguyễn trở thành sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành công ty phần mềm Seven Networks, chuyên sản xuất các ứng dụng cho thiết bị di động. Vị tỷ phú gốc Việt này còn từng được kênh tin tức MSNBC (Mỹ) bình chọn là nhân vật triển vọng nhất năm, thậm chí được coi là người “có khả năng thay đổi bộ mặt công nghệ thông tin toàn cầu”.

Tuy nhiên, thành công lớn nhất của Bill Nguyễn là Lala.com, dịch vụ kết nối âm và chia sẻ đĩa CD giá 1 USD. Lala.com được Apple mua lại với giá 80 triệu USD để kết hợp với iTunes. Năm 2008, Bill Nguyễn được mời về làm việc tại Apple.

Charlie Tôn Quý

Doanh thu mỗi năm của toàn hệ thống Regal Nails lên tới 450 triệu USD nếu tính trung bình mỗi tháng là 34.000 USD/tiệm. Ông chủ của chuỗi tiệm chăm sóc móng “hái ra tiền” tại Mỹ nói trên là Charlie Tôn Quý – một nhân vật với mái tóc dài bồng bềnh như nghệ sĩ, đã từng xuất hiện trên trang web cá nhân của chuyên gia Alan Phan.
Doanh nhân gốc Việt này là “Vua” nails, nổi danh trên đất Mỹ

Charlie Tôn Quý cũng là người đàm phán được với “người khổng lồ” WalMart của Mỹ để được đặt tiệm nails của mình trong siêu thị, sau 2 năm thuyết phục tập đoàn này. Hơn 1.100 tiệm nails trải dài trên đất Mỹ của doanh nhân này là một con số không nhỏ và với mức doanh thu lên tới nửa tỷ USD mỗi năm chỉ với công việc chăm sóc, sơn sửa móng tay, móng chân.

Ông Alan Phan – một trong những chuyên gia với phát ngôn gây chú ý của dư luận đánh giá, nếu Regal Nails niêm yết trên sàn chứng khoán, thì cổ phiếu của hãng này sẽ là một trong những bluechip “hot” nhất vì con số doanh thu ấn tượng cũng như yếu tố an toàn là không có nợ.

Trần Đình Trường

 

Khối tài sản trên 1 tỷ USD khiến cho Trần Đình Trường – ông chủ nhiều khách sạn tại New York (Mỹ) được biết đến như là một trong những doanh nhân gốc Việt giàu có nhất. Ông Trường sinh năm 1932 quê ở Hà Tĩnh, là ông chủ hãng vận tải đường biển Vishipco trong những năm trước 1975 tại Sài Gòn. Từ năm 1975, ông sang Mỹ và kinh doanh khách sạn tại New York, Manhattan.

Năm 1984, ông bỏ tiền mua 2 máy bay trực thăng khoảng 3,2 triệu USD tặng cho các tổ chức cứu trợ nạn đói tại Ethiopea. Đây cũng là doanh nhân đã tài trợ 2 triệu USD khi Mỹ gặp sự kiện khủng bố hôm 11/9/2001, sau đó được Liên hiệp người Mỹ gốc Á vinh danh năm 2003 vì hành động này.

Trần Đình Trường đã từ trần vào tháng 5/2012 tại Mỹ, song gia đình ông vẫn đang phát triển sự nghiệp do doanh nhân này gây dựng với việc kinh doanh, cho thuê khách sạn tại Mỹ.

Triệu Như Phát

Sinh ra tại Hải Phòng, năm 7 tuổi, ông theo gia đình di cư vào Sài Gòn. Lớn lên trong gia đình có đến 10 anh chị em, ông phải vất vả lắm mới tốt nghiệp đại học ngành văn và ngoại ngữ. Sau đó, ông làm công việc xúc tiến kinh doanh cho một công ty tại Sài Gòn rồi làm thông dịch viên.

Năm 1975, ông cùng vợ sang Mỹ định cư. Nhờ vào vốn tiếng Anh nên ông dễ dàng tìm được công việc bán máy hút bụi tại California. Thế nhưng, với đam mê làm giàu sẵn có, ông quyết tâm khởi sự kinh doanh cho riêng mình.

Khi đó, chàng trai trẻ Triệu Như Phát không vội vã làm giàu mà muốn có trước hết một nền tảng kiến thức vững chắc. Vì thế, ông chấp nhận làm công việc bảo vệ để đi học thêm.

Năm 1978, ông Triệu Như Phát chính thức khởi sự kinh doanh ngành bất động sản tại California khi thành lập Công ty Bridgecreek. Dồn hết tâm huyết vào đây, suốt 10 năm trời gần như tuần nào ông cũng làm việc 7 ngày với hơn 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Từ khi thành lập đến nay, Bridgecreek đã đầu tư các dự án bất động sản với tổng trị giá lên đến 400 triệu USD. Trong đó, có Khu thương mại Phước Lộc Thọ (còn mang tên tiếng Anh là Asian Garden Mall) đóng vai trò trung tâm thương mại quan trọng của người châu Á tại Mỹ.

Vào năm 2002, Tổng thống Mỹ khi đó là ông George Bush chỉ định doanh nhân Triệu Như Phát vào Ban giám đốc Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF). Đây là một quỹ trực thuộc Nhà Trắng chuyên hỗ trợ trao đổi giáo dục Việt – Mỹ, từng cấp học bổng cho hàng trăm trí thức Việt Nam sang Mỹ để tu nghiệp, học thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Sau đó, ông trở thành Giám đốc của VEF.
ĐBĐT tổng hợp

____________________

Đọc thêm:

Mừng hay lo về tỷ phú bất động sản ở Việt Nam?

  • 4 tháng 1 2017

Các chuyên gia kinh tế, nhà báo bình luận với BBC về việc tỷ phú bất động sản chiếm một nửa top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2016.

đấtBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM AF
Image captionKhu Vincom Royal City ở Hà Nội của Vingroup

Truyền thông Việt Nam ghi nhận top 10 người sàn giàu nhất sàn chứng khoán năm 2016 có tổng tài sản khoảng 99.132 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với mức 48.993 tỷ đồng của năm 2015.

Người giàu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản áp đảo top 10 năm nay, khi chiếm một nửa danh sách, với tổng tài sản đạt 80.122 tỷ đồng, chiếm hơn 80% tổng tài sản top 10, theo VnEconomy.

Những tỷ phú bất động sản được nhắc đến trong top nêu trên là Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC, Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Novaland…

‘Bất ổn’

Hôm 4/1, trả lời BBC từ TP Hồ Chí Minh, ông Mai Quốc Ấn, cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, nói: “Hơn một thập kỷ qua có rất nhiều người giàu mới nổi tại Việt Nam nhờ bất động sản. Tuy nhiên, tôi nghĩ đó là sự giàu có thiếu bền vững nếu nhìn vào đa số.”

“Rất nhiều tỷ phú đã trắng tay khi bong bóng bất động sản vỡ và rất ít người trụ lại được và thành công.”

“Nhưng tựu trung, việc làm giàu nhờ bất động sản mà có yếu tố chênh lệch giá nhờ cơ chế thì tôi không đánh giá cao.”

“Lấy ví dụ việc người dân khởi kiện quyết định hành chính của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc lấy đất làm dự án nhà nước với mức giá đền bù nhà nước rồi giao đất ấy lại cho doanh nghiệp tư nhân.”

“Cuộc thương lượng đáng ra phải có giữa doanh nghiệp tư nhân và người dân bị lấy đất đã “biến mất”.

“Điều này gây tốn kém tiền bạc, thời gian khi người dân phải khiếu kiện đòi quyền lợi chính đáng. Thậm chí, nó có thể gây bất ổn xã hội kiểu như vụ nổ súng ở Đak Nông làm 3 người chết, nhiều người bị thương hồi tháng 10/2016.”

“Tôi rất mong Đảng và Chính phủ Việt Nam nhìn nhận vấn đề này và có các điều chỉnh phù hợp về Luật Đất đai.”

đấtBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionBà Cấn Thị Thêu, một người dân Dương Nội đi khiếu kiện đất đai, bị y án 20 tháng tù giam tháng 11/2016

“Bản thân đất đai là một loại tài nguyên có hạn. Đổi đất lấy hạ tầng là một biện pháp đặng chẳng đừng. Ngân sách nên được tăng bởi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và tri thức.”

“Các lỗ hổng về Luật Đất đai cần phải được điều chỉnh bằng thực tế xã hội.”

“Việc tràn ngập chung cư ở các nội đô gây kẹt xe có thể điều chỉnh bằng cách yêu cầu doanh nghiệp đầu tư hạ tầng đi kèm như đường sá, cầu cống và phương tiện giao thông công cộng như là một điều khoản của hợp đồng.”

“Miếng bánh lợi nhuận của nhà đầu tư tư nhân cần phải được tính toán lại bởi họ có quá nhiều ưu đãi, lợi thế.”

“Thị trường bất động sản cần phải minh bạch và đúng giá trị thật của nó”, ông Ấn nói.

‘Lỗi chính sách’

Hôm 4/1, từ Đại học Strasbourg, Pháp, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phú, chuyên ngành kinh tế, nói với BBC: “Tôi nghĩ là ở Việt Nam nếu có các tập đoàn bất động sản lớn thì tốt thôi.”

“Đơn thuần đây là các hoạt động kinh doanh, nếu hợp pháp thì sẽ đóng góp nhiều cho kinh tế.”

“Tuy vậy, nếu các doanh nghiệp này quá lớn thì dẫn đến khả năng thị trường bị độc quyền sẽ không có lợi cho người tiêu dùng.”

“Do đó nhà nước phải có luật để kiểm soát. Việc để các doanh nghiệp lũng đoạn thị trường bất động sản thì trước tiên là lỗi chính sách.”

“Mà có lẽ lý do đầu tiên là vấn đề quyền sỡ hữu đất đai được quy định tại Việt Nam.”

“Và thứ nữa là luật về trưng thu đất đai cho các dự án kinh tế.”

“Giá cả đất đai khu bị trưng dụng không được ước tính theo cơ chế thị trường, nên các doanh nghiệp cấu kết với chính quyền (đây chính là ‘lợi ích nhóm’) sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Người dân nhượng quyền sử dụng đất bị thiệt thòi nhiều nhất.”

“Việt Nam cần thay đổi luật đế các doanh nghiệp bất động sản không thể tận dụng chính sách để trục lợi.”

“Khi đó khu vực bất động sản sẽ đóng góp to lớn cho nền kinh tế, và cả cho vấn đề xã hội, ví dụ nhà ở cho người thu nhập thấp, chính sách tái định cư…”

‘Quan hệ thân hữu’

Cùng ngày, trao đổi cùng BBC, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho hay: “Trong khi các nước khác đều phát triển kinh tế trên nền tảng công nghiệp, Việt Nam lại để lợi ích bất động sản lấn át khu vực các ngành công nghiệp, dịch vụ khác.”

“Tình trạng này khiến mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa năm 2020 không có cách nào đạt được.”

“Có thể thấy các doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam đều phải có ‘quan hệ thân hữu’ thì mới tiếp cận được chính sách quy hoạch đất đai mà những doanh nghiệp bình thường rất khó tiếp cận.”

“Nhà nước còn giúp những người kinh doanh bất động sản thu hồi đất với giá thấp rồi sau đó bán lại cho khách hàng với giá cao gấp mấy trăm lần nên dễ hiểu tại sao họ kiếm lời rất nhanh và hình thành những tỷ phú, triệu phú trong lĩnh vực này.”

“Không thể phủ nhận các doanh nghiệp bất động sản có đóng góp nhất định, nhất là tại các khu vực đô thị trong bối cảnh Nhà nước chưa đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân.”

Việt Nam hiện có một thị trường bất động sản sôi độngBản quyền hình ảnhFACEBOOK
Image captionViệt Nam hiện có một thị trường bất động sản sôi động

“Tuy vậy, tôi quan ngại hơn đến việc doanh nghiệp bất động sản đang hút hết nguồn lực xã hội, tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng, khiến các ngành cốt lõi như công nghiệp, nông nghiệp thua thiệt và chững lại.”

“Do vậy mà cái ‘được’ của ngành bất động sản đi kèm cái ‘mất’ của hàng ngàn người dân bị mất sinh kế, tạo nên nỗi bức xúc lớn cho xã hội.”

“Hầu hết những vụ khiếu kiện đất đai đến nay đều là đất thu hồi để kinh doanh chứ không phải cho các công trình công cộng.”

“Đất đai cũng là ổ tham nhũng lớn nhất Việt Nam khi Nhà nước không có thiết chế kiểm soát và để thị trường nhà đất rơi vào tay các đại gia.”

“Đó là cả một vấn nạn”, bà Phạm Chi Lan nói với BBC.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.