Báo hay cho người bận rộn

Nobel 2018 Vật Lý và Hóa học

0

Lần đầu tiên sau nửa thế kỷ một nhà khoa học nữ giành giải Nobel Vật lý

Nhà khoa học nữ đến từ Canada cùng hai nhà khoa học người Mỹ, Pháp đã đạt được giải thưởng trị giá 770.000 bảng Anh cho công trình liên quan đến vật lý laser.

Giải Nobel Vật lý năm 2018 được trao ngày 2/10 cho ba nhà khoa học Arthur Ashkin người Mỹ, Gérard Mourou người Pháp và Donna Strickland người Canada với phát minh đột phá trong ngành vật lý laser.

Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lý với công trình đột phá ngành vật lý laser. (Ảnh: The Guardian)

Trong đó nhà khoa học Ashkin sẽ có nửa giải thưởng vì phát triển “nhíp quang học” cho phép các sinh vật siêu nhỏ được xử lý bằng những tia sáng. Hai nhà khoa học Mourou và Strickland chia sẻ nửa giải thưởng còn lại nhờ “phương pháp tạo ra các xung quang học cường độ cao cực ngắn”, theo Ủy ban Nobel.

Bà Strickland đến từ Đại học Waterloo, Ontairo, Canada trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel Vật lý sau 55 năm, kể từ năm 1963, khi bà Maria Goeppert Mayer, người được vinh danh với công trình cấu trúc vỏ hạt nhân.

Trước đó, ngày 1/10, giải Nobel Y học được trao cho hai nhà khoa học James Allison và Tasuki Honjo vì khám phá trong trị liệu ung thư bằng ức chế điều hòa miễn dịch âm tính.

Các giải Nobel Hóa học, Hòa bình và Kinh tế sẽ lần lượt được công bố vào 3,4,5/10. Năm 2018 hoãn trao giải Nobel Văn học.

VTC

______________

Đọc thêm:

Nobel Hoá học 2018 thuộc về 3 nhà khoa học Anh và Mỹ

3/10/2018

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Hoá học 2018

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Hoá học 2018

 AFP

Chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2018 thuộc về hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh với các công trình nghiên cứu về tiến hóa enzyme và kháng thể.

Trang Nobel Prize loan tin về quyết định của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 3 tháng 10.

Giải Nobel hoá học năm 2018 được chia làm hai, một nửa thuộc về nữ khoa học Frances H. Arnold với thành tựu nghiên cứu về sự tiến hóa trực tiếp của các enzyme. Các enzyme được tạo ra thông qua tiến hóa trực tiếp này được sử dụng để sản xuất mọi thứ từ nhiên liệu sinh học tới dược phẩm.

Một nửa giải thưởng còn lại thuộc về bộ đôi nhà khoa học George P. Smith (Đại học Missouri, Columbia, Mỹ) và Gregory P. Winter (Phòng Thí nghiệm Sinh học Phân tử Cambridge, Anh) với nghiên cứu “hiển thị thể thực khuẩn đối với các peptide và kháng thể.”

Nghiên cứu thâu tóm sức mạnh của quá trình tiến hóa để phát triển các protein giúp giải quyết những vấn đề hóa học của nhân loại. Đây được cho là phương pháp dùng để chống lại các bệnh tự miễn nhiễm và ở 1 số trường hợp có thể hy vọng trị được di căn của ung thư.

Ngày 1 và 2 tháng 10 vừa qua, giải Nobel Y học 2018 và Nobel Vật lý 2018 đã lần lượt được trao tại Thụy Điển.

FRA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.