Báo hay cho người bận rộn

Nông sản rớt giá để thối, VN vẫn chi 80 triệu USD nhập rau củ từ TQ, Thái

0

CÁI CHẾT CỦA NÔNG SẢN VIỆT NAM

Gần 100 triệu dân, sức ăn lớn khủng khiếp. Lương thực trồng ra không thể thừa được. Nhưng từ Tết đến nay nông dân đã phải đem rau đi đổ. Giá rau thấp đến độ không đủ chi phí thu hoạch nên nhổ bỏ. Với cái giá nông sản của Trung Quốc buộc nông dân Việt Nam phải đem đổ bỏ sản phẩm mình trồng ra thì nông sản Trung Cộng sao có lời?
Hạch toán kỹ, gồm chi phí giống, thuốc, phân, công thu hoạch, và vận chuyển hàng ngàn dặm qua đến Việt Nam mà vẫn còn rẻ đến mức buộc nông sản Việt Nam phải đổ bỏ, thì đó là một câu hỏi to tướng. Có vấn đề mờ ám trong điều hành  kinh  tế vĩ mô là ở đây. Chắc chắn phải có 2 điều kiện, kẻ dã tâm và kẻ tiếp tay. Hãy xét thử xem? GDP của Trung Cộng năm 2017 là 12.400 tỷ USD, GDP của Việt Nam là 215 tỷ USD. Tính ra quy mô kinh tế Trung Cộng gấp 58 lần Việt Nam. Điều đó nói lên đặc điểm gì? Nghĩa là chỉ cần 1 chương trình tài trợ nông nghiệp của Trung Cộng sẽ làm cho giá nông sản Trung Cộng bán 0 đồng thì cũng chẳng thiệt hại cho ngân sách Trung Cộng là bao. Tài trợ nông sản để đánh chết một nền nông nghiệp mà họ cần phải tiêu diệt.
Để giải thích cho vấn đề này tôi xin đưa ra một nghi ngờ thế này. Nông sản do nông dân Trung Cộng làm ra, chính quyền Trung Cộng thông qua các đại lý của mình bao tiêu toàn bộ sản phẩm, nông dân Trung Cộng không chịu thiệt về giá. Số này sẽ được bơm thuốc bảo quản để giữ tươi hoặc để đầu độc người tiêu dùng, sau đó cho vận chuyển ngàn dặm sang Việt Nam bán với giá rẻ bèo, rẻ đến mức thấp hơn cả công thu hoạch nông sản Việt Nam. Thực ra hàng hóa này là loại ‘táo phù thủy’ trong  truyện Bạch Tuyết mà thôi. Hàng nông sản này qua đến Việt Nam như là hàng cho không, vì chính quyền Trung Cộng không muốn kiếm lời trên việc này mà họ vì mục đích khác. Đó là đánh chết nông nghiệp Việt Nam và đầu độc dân Việt Nam. Cho nên hàng này bán giá thấp bao nhiêu cũng bán.
Đó là hành động dã tâm. Tuy nhiên, phải có hành động ngu muội thì mới trót lọt. Nếu hàng Trung Cộng bên kia biên giới có giá 0 đồng thì qua Việt Nam cũng không thể rẻ được nếu Nhà nước VN dựng hàng rào thế quan để chặn nó lại. Nếu đánh thuế nông sản Tàu thì khi qua Việt Nam, nông sản này chịu 2 tầng giá, đó là giá đánh thuế và giá vận chuyển trên đất nước Việt Nam. Với 2 tầng giá này, thì tôi tin nông sản Tàu không thể đánh chết nông sản Việt được. Nhưng nhà nước Việt Nam xóa thuế cho nông sản Tàu đã gián tiếp tiếp tay cho chiến lược đánh chết nông sản Việt.
Chiêu móc tiền túi trợ giá nông sản sang Việt Nam còn có thể dùng nông sản Việt đánh nông sản Việt. Nghĩa là nông sản Việt Nam bán qua Tàu, chính phủ trợ giá cho doanh nghiệp thu mua để họ lấy nông sản Việt ướp hoá chất bán sang Việt Nam giá 0 đồng cũng được, không nhất thiết dùng hàng nông sản Tàu. Chiêu này cũng đủ đánh chết nông sản Việt.
Nhìn lại chính sách thuế của chính quyền Việt Nam rất mù mờ, thiếu định hướng. Tại sao thuế xăng dầu, thuế ô tô cực cao, nhưng thuế nhập khẩu nông sản Tàu là 0%? Trong tình hình thậm hụt ngân sách liên miên thì lại giảm thuế nông sản Tàu về zero là một sự khó hiểu.
Đất nước này không làm nổi con ốc cho Samsung và 80% dân sống nhờ nông nghiệp. Đánh vào nông nghiệp là một cú đánh rất hiểm mà chính dân chúng ta không thể đỡ nổi. Nếu đứng trên quyền lợi dân tộc để xét, chính sách thuế nhập khẩu nông sản áp cho Tàu 0% là vô cùng thiếu khôn ngoan và không thể hiểu nổi. Đất nước chết chắc, nếu không chịu nhìn ra vấn đề nguy cấp này. Im lặng sao? Im lặng để mà chết!
FB Đỗ Ngà
_____________
Đọc thêm:

Nông sản trong nước rớt giá để thối, Việt Nam vẫn chi 80 triệu USD nhập rau củ từ Trung Quốc, Thái Lan

Trong khi nông sản Việt rớt giá thê thảm, nông dân không buồn thu hoạch thì trong 3 tháng đầu năm 2018, Việt Nam vẫn chi tới 80 triệu USD để nhập rau củ từ Thái Lan, Trung Quốc.

Nông sản rớt giá thảm sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, giá nhiều mặt hàng nông sản rớt giá thảm hại, chẳng hạn như củ cải chỉ còn 500 – 1.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng rau củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) chán nản bỏ hoang ngoài đồng, hoặc nhổ bỏ lên bờ, thậm chí cho không ai lấy.

Tại các vùng trồng rau củ như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi nhiều hộ nông dân trồng rau cũng khóc ròng vì rau củ quả mất giá thê thảm.

Nông sản trong nước rớt giá để thối, Việt Nam vẫn chi 80 triệu USD nhập rau củ từ Trung Quốc, Thái Lan - Ảnh 1

Nông sản rớt giá, nông dân không buồn thu hoạch.

Sau Tết, tại xã Quỳnh Lưu (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), giá mỗi kg su hào chỉ còn 1 nghìn đồng, hành hoa 3.000 – 4.000 đồng/kg, cải bắp, rau cải các loại 1.000 đồng/kg… thậm chí không ai mua và phải nhổ bỏ lên bờ.

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, người trồng rau cũng kêu than vì giá rau củ rớt giá thê thảm. Cụ thể, dưa leo từ 18.000 đồng (thời điểm 10 ngày trước Tết) xuống còn 2.000 đồng, thấp hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Khổ qua khoảng 18.000 đồng mỗi kg trước Tết xuống còn 2.000 đồng. Rau muống, xà lách, mồng tơi… còn 2.000 – 3.000 đồng mỗi kg.

Người dân cho biết một số hộ đã dùng thuốc cỏ phun để hoa màu phân hủy vì cho rằng giá sẽ còn xuống thấp nữa.

Để tránh thiệt hại quá lớn cho người nông dân, cơ quan chức năng đã kêu gọi “giải cứu”. Một số lượng lớn củ cải ở Mê Linh (Hà Nội) đã được các siêu thị, người dân, cơ quan…đã chung tay giải cứu.

Chi 80 triệu USD nhập khẩu rau củ

Trong khi nguồn cung dư thừa, theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 3/2018 giá trị nhập khẩu rau quả đạt 92 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 3 tháng đầu năm đạt 340 triệu USD (tăng 47,7% so với cùng kỳ năm 2017).

Nông sản trong nước rớt giá để thối, Việt Nam vẫn chi 80 triệu USD nhập rau củ từ Trung Quốc, Thái Lan - Ảnh 2

Nông sản rớt giá nông dân để thối vẫn chi 80 triệu USD nhập rau củ.

Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 76 triệu USD, tăng 36,7%, mặt hàng quả đạt 258 triệu USD, tăng gần 50%, so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất vẫn là thị trường Thái Lan (chiếm 45% thị phần), Trung Quốc (chiếm xấp xỉ 20%).

Báo Mới

_____________

Đọc thêm:

Trung Quốc dựng rào cản nông sản Việt

Trung Quốc đang từng bước thể hiện nước này không còn là thị trường dễ tính bằng các rào cản kỹ thuật.
Nông sản VN xuất sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) /// Ảnh: Hà An

 Nông sản VN xuất sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) ẢNH: HÀ AN

Bộ Công thương cho biết, từ ngày 1.4.2018, Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu hoa quả nước này khi làm thủ tục xin “Giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu” phải cung cấp thêm “hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm”. Thông tin bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Bên cạnh đó, ngành chức năng nước này cũng khuyến cáo DN có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Trước đó, vào cuối năm 2016 đầu năm 2017, Trung Quốc cũng đã đặt ra các yêu cầu rất nghiêm ngặt với hạt gạo VN và đã cử đoàn công tác sang tận ruộng, vào tận nhà máy để kiểm tra quy trình sản xuất, chế biến gạo.

Theo ông Nguyễn Bá Tùng, chủ vựa trái cây ở An Hữu (Tiền Giang), nhu cầu của thị trường Trung Quốc rất đa dạng, cái gì họ cũng “ăn” nhưng còn tùy theo mùa vụ ở bên đó.

“Trước giờ chúng tôi cung cấp hàng cho các DN ở TP.HCM xuất khẩu, chỉ thấy các thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu có yêu cầu giấy tờ chứ chưa nghe chuyện “đi” Trung Quốc cũng phải truy xuất hay kiểm dịch. Nếu quy định được áp dụng ngày 1.4 tới thì rõ ràng việc xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Về lâu dài thì việc này cũng bình thường vì đây là việc chúng ta đã quen khi xuất hàng vào các thị trường khó tính. Tuy nhiên, nguồn hàng đi Trung Quốc rất lớn, đồng nghĩa với sự tham gia hợp tác của bà con nông dân”, ông Tùng nói.

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2017 kim ngạch xuất khẩu rau quả vào Trung Quốc đạt 2,65 tỉ USD, tăng 52% so với năm 2016. Thị trường Trung Quốc hiện chiếm đến 3/4 tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của VN. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh vì nhu cầu rất lớn và VN là nguồn cung bổ sung.
Nhìn vấn đề ở góc độ lạc quan, các rào cản sẽ giúp VN nâng cao quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, kể cả thị trường Trung Quốc cũng ngày càng khó tính và chúng ta cần phải thay đổi tư duy để bắt kịp thị trường.
Thanh Niên
Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.