Báo hay cho người bận rộn

Ông Anh bị thanh trừng?

1

Vụ Nguyễn Xuân Anh: chống tham nhũng hay thanh trừng?


Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Vụ việc ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng thông báo có một loạt sai phạm đang được nhìn nhận trái ngược nhau: có ý kiến hoan nghênh vì cho rằng điều đó cho thấy cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang được đẩy mạnh nhưng cũng có người dè dặt vì “có dấu hiệu của thanh trừng phe phái”.

Ông Anh, người vào Trung ương Đảng khi mới 39 tuổi và từng được kỳ vọng là “ngôi sao đang lên” trong nền chính trị Việt Nam, hôm 18/9 đã bị công bố một loạt sai phạm trên cương vị là người lãnh đạo Đà Nẵng, trong đó có điều chuyển nhân sự, lỏng lẻo việc quản lý đất đai, chỉ định thầu không đúng nguyên tắc, nhận nhà và xe của doanh nghiệp, không trung thực về bằng cấp…

Những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Mặc dù hiện chưa rõ ông Anh sẽ chịu hình thức kỷ luật nào và hiện ông vẫn đang giữ chức Bí thư Đà Nẵng nhưng nhiều khả năng vụ việc này sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông Anh.

Vụ việc của ông Anh diễn ra sau khi Bí thư Thành ủy của thành phố Hồ Chí Minh là ông Đinh La Thăng cũng bị thông báo “mắc những vi phạm rất nghiêm trọng” và bị đưa ra khỏi Bộ Chính trị và bị cách chức Bí thư Thành ủy hồi tháng Năm. Trong khi đó, các vụ án liên quan đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng OceanBank đang được xét xử ráo riết.

Trao đổi với VOA, ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội, nói rằng việc công bố sai phạm của ông Anh là “dấu hiệu tích cực, đáng ghi nhận” trong cuộc chiến chống tham nhũng vì theo ông trước giờ người dân đều có ấn tượng rằng “chống tham nhũng chỉ nắm được đằng cổ xuống và không đụng đến được các cán bộ cấp cao.”

“Vấn đề là phải làm sao đánh giá cho chính xác, vì đó là vận mệnh chính trị của một con người,” ông Quốc nói thêm.

Ông Quốc không đồng tình với việc gán ghép việc xử lý các ông Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Anh với cuộc tranh chấp chính trị giữa các phe phái.

“Những việc làm gần đây bắt đầu từ công tác của Đảng dẫn đến việc làm của cơ quan luật pháp cho thấy mọi việc đang diễn ra đúng mong đợi của người dân,” ông nhận định.

“Tham nhũng gắn liền với vai trò của Đảng vì muốn tham nhũng thì phải có quyền mà ở Việt Nam những người có quyền lực đều là đảng viên. Do đó yếu tố quan trọng nhất để có thể chống tham nhũng được là Đảng có thật sự chống tham nhũng hay không,” ông nói.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Ngọc Chênh, một nhà hoạt động dân chủ ở Đà Nẵng, nói với VOA rằng ông không tin việc công bố sai phạm của ông Anh là đấu tranh chống tham nhũng.

“Điều khiến tôi bất ngờ là sai phạm của một ủy viên trung ương Đảng và là bí thư một thành phố lớn lại được cho báo chí thông báo công khai trong khi trước giờ những việc liên quan đến cán bộ cấp cao đều được giữ kín,” ông giải thích.

Riêng về trường hợp kỷ luật ông Đinh La Thăng cũng bị báo chí đưa tin rộng rãi tương tự, ông Chênh cho rằng không thể so sánh vì lỗi lầm của ông Thăng nghiêm trọng hơn rất nhiều so với ông Anh khi ông Thăng làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng.

“Ông Nguyễn Xuân Anh có làm thiệt hại gì nhiều đâu so với một số cán bộ khác của Đảng? Chỉ là một hai cái nhà, cái xe (nhận của doanh nghiệp) trong khi vụ Yên Bái (biệt phủ của em ruột Bí thư Tỉnh ủy) lại không nói tới,” ông nói thêm.

Ông Chênh nhìn nhận vụ việc của ông Anh là “do phe phái”.

“Việc đưa thông tin rộng rãi để bôi nhọ ông Anh là để dọn đường dư luận,” ông Chênh, người từng là nhà báo, nói. “Có khả năng bố ông Anh (ông Nguyễn Văn Chi – cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) thuộc phe nhóm nào đó mà người ta muốn triệt hạ nên người ta đẩy ông Anh xuống.”

Theo ông Chênh thì trong việc bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm các ông Thăng và ông Anh thì “người ta không nghĩ đến lợi ích của hai thành phố lớn” mà hoàn toàn chỉ là “do tranh giành phe phái”.

Đánh giá về ông Nguyễn Xuân Anh, ông Chênh cho rằng ông Anh là người “trình độ non kém” và “hầu như chưa làm được gì cho Đà Nẵng”. Ông Chênh là người quen biết với ông Anh vì hai ông có thời gian là đồng nghiệp ở Báo Thanh niên.

VOA

_______________

Đọc thêm:

VŨ NHÔM VÀ THẦN TƯỢNG NGUYỄN BÁ THANH

FB nhà báo Hoàng Hải Vân

Từ thông báo những sai phạm của Bí thư Thành ủy đương nhiệm, người ta có thể lần ra một nhân vật liên quan đến cái xe cho tặng Thành ủy Đà Nẵng và 2 căn nhà mà gia đình Bí thư Thành ủy sử dụng. Nhân vật đó là ông Phan Văn Anh Vũ, tục gọi là Vũ nhôm.
…Nay thì câu chuyện về xe cộ và nhà cửa hé lộ một mối quan hệ giữa ông Vũ nhôm với Bí thư Thành ủy đương nhiệm và cơ quan Thành ủy Đà Nẵng. Đây cũng là một đầu mối phăng ra một nhóm lợi ích lũng đoạn cơ quan Thành ủy từ rất lâu trước khi ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư. Mọi thứ chắc chắn sẽ được sáng tỏ sau khi kết thúc điều tra các dự án liên quan đến ông Vũ nhôm và thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà (Hoàng Hải Vân)
———————
Diễn biến mới nhất tại Đà Nẵng đúng như chúng tôi kỳ vọng nhưng nằm ngoài dự đoán của nhiều người : Sau khi Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng thông báo kết luận về những sai phạm của Bí thư và Chủ tịch thành phố, cùng một lúc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà và Bộ Công an vào cuộc điều tra 9 dự án và việc mua bán chuyển nhượng tài sản công tại 31 địa chỉ ở Đà Nẵng.

Việc triển khai “song kiếm hợp bích” để tấn công vào thành trì “lợi ích nhóm” gần như bất khả xâm phạm trong hàng chục năm ở Đà Nẵng, chứng tỏ “cái lò” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đốt lên không phải để cho vui. Nó cũng chứng tỏ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình không phải là những nhà lãnh đạo bị các nhóm lợi ích nơi này che mắt hay chi phối. Những người khác trong Chính phủ tôi không biết, chỉ biết là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam e ngại các nhóm lợi ích này đến mức khi đích thân đi thị sát bán đảo Sơn Trà ông vẫn không dám nhìn vào những sai phạm. Mà chẳng trách gì ông Vũ Đức Đam, trong suốt hai mươi năm qua hầu hết các bộ, ngành liên quan ở Trung ương không thể không biết những sai phạm về đất đai ở Đà Nẵng nhưng đều làm ngơ không đả động đến.

Từ thông báo những sai phạm của Bí thư Thành ủy đương nhiệm, người ta có thể lần ra một nhân vật liên quan đến cái xe cho tặng Thành ủy Đà Nẵng và 2 căn nhà mà gia đình Bí thư Thành ủy sử dụng. Nhân vật đó là ông Phan Văn Anh Vũ, tục gọi là Vũ nhôm.

Có người nói với tôi tất cả 9 dự án và 31 địa chỉ công sản mà cơ quan an ninh điều tra đang kiểm tra đều liên quan đến Vũ nhôm. Tôi chưa có thời gian xác minh, tôi chỉ biết chắc một số trong các dự án trong đó là của ông này, trong đó có một công trình rất lớn là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (cấp phép năm 2008, giai đoạn 1 : 181 ha). Một dự án ngang nhiên lấp biển trong Vịnh Đà Nẵng và có nhiều sai phạm nhưng không thấy các báo “lớn” đề cập, chỉ có tờ báo “nhỏ” như tạp chí Giao thông là quyết liệt, cùng với một số báo “vừa vừa” khác như Dân Việt, Người Lao động…

Không hiểu vì lý do gì mà toàn bộ hoạt động của ông Vũ đều dành cho các phương tiện truyền thông “lề trái”, đưa tin thật giả lẫn lộn, rất khó xác minh. Ông này gần như được “miễn nhiễm” với thông tin “lề phải”. Người ta đồn rằng Vũ nhôm có tài hô mưa gọi gió, biết trước ai bị kỷ luật ai được lên chức và ai có thể bị bắt, có lẽ vì vậy mà ít có ai dám dây vào. Người ta cũng đồn rằng một trong những công ty của Vũ nhôm là doanh nghiệp “bình phong” của ngành công an, rằng ông này được phong quân hàm sĩ quan công an cấp tá, có lẽ vì vậy mà giới truyền thông chính thống càng phải tránh xa để phòng thân.

Những lời đồn đó thực hư như thế nào tôi không biết, nếu có thì cũng không biết ông này mang hàm thiếu tá, trung tá hay thượng tá. Tôi chỉ nghe một vị trong Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tiền nhiệm nói rằng một vị lãnh đạo trong Thành ủy thời đó đã nhìn thấy một cái thẻ thiếu tá công an mang tên ông Vũ. Nhưng ngay cả cái thẻ đó là thật hay là giả tôi cũng không dám nói bừa, chỉ có cơ quan điều tra mới có căn cứ để trả lời, nếu như cơ quan này điều tra đến ông Vũ nhôm.

Nay thì câu chuyện về xe cộ và nhà cửa hé lộ một mối quan hệ giữa ông Vũ nhôm với Bí thư Thành ủy đương nhiệm và cơ quan Thành ủy Đà Nẵng. Đây cũng là một đầu mối phăng ra một nhóm lợi ích lũng đoạn cơ quan Thành ủy từ rất lâu trước khi ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư. Mọi thứ chắc chắn sẽ được sáng tỏ sau khi kết thúc điều tra các dự án liên quan đến ông Vũ nhôm và thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Status này chỉ muốn đề cập đến 3 vấn đề thời sự :

1- Hầu hết, nếu không muốn nói là toàn bộ các dự án được cấp phép phá nát Sơn Trà và toàn bộ 9 dự án và 31 công sản liên quan gần xa với ông Vũ nhôm đang được điều tra đều diễn ra trong thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch và Bí thư Đà Nẵng. Từ những dự án này có thể phăng ra các nhóm lợi ích. Ông Nguyễn Bá Thanh đã qua đời, nhưng các đồng sự trực tiếp tham gia vào việc cấp phép các dự án và việc mua bán tài sản công dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh đương nhiên phải chịu trách nhiệm.

2- Ông Nguyễn Bá Thanh từng là một “thần tượng” trên truyền thông được nhiều người ngưỡng mộ. Tôi không nghĩ là một bộ phận dân chúng đã sai khi ngưỡng mộ ông. Dân chúng và những người ngoài cuộc đã nhìn thấy sự thay da đổi thịt ấn tượng của thành phố Đà Nẵng, ấn tượng này gắn liền với tên tuổi Nguyễn Bá Thanh. Nhiều người dân đã không thể thấy được bản chất bộ mặt khang trang của thành phố Đà Nẵng. Sự khang trang đó chủ yếu là kết quả của thành tựu kinh tế chung của thành phố, đó là điều không thể phủ nhận. Chủ trương “đổi đất lấy hạ tầng” không có gì sai, chính chủ trương này đã thúc đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của thành phố, nhưng cũng chính các nhóm lợi ích đã lũng đoạn việc thực hiện chủ trương này để thu lợi nhuận khủng, gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó, các thủ thuật lách luật, thậm chí bất chấp luật pháp để đưa đất đai, công sản vào một vòng quay tù mù, một phần phục vụ cho lợi ích chung, một phần phục vụ cho các nhóm lợi ích, phần nào nhiều hơn phần nào thì những kết luận thanh tra điều tra sẽ làm sáng tỏ. Kinh tế Đà Nẵng có tăng trưởng trong thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh không, tôi nghĩ là có, nhưng nguồn lực của thành phố, và cả một số nguồn lực của đất nước nữa, đã bị dịch chuyển về phía các nhóm lợi ích. Nhiều người bảo, ông Nguyễn Bá Thanh ‘ăn được làm được”, nói như vậy là lăng mạ nhà nước pháp quyền.

3- Hiện nay cơ quan an ninh đang tiến hành điều tra các dự án, tới đây Thanh tra Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan sẽ tổng kiểm tra toàn diện các dự án Sơn Trà. Tôi nghĩ các nhóm lợi ích buộc phải co vòi, khó mà khống chế, chi phối được những người làm công vụ trong bối cảnh hiện nay. Chỉ xin cảnh báo một điều : nếu để cho những đầu mối bị diệt khẩu hay chạy thoát như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, thì vấn đề của Đà Nẵng khó mà xử lý đến nơi đến chốn được.

Image may contain: 1 person
Image may contain: 1 person, indoor
_______________
Đọc thêm:

Cần xác minh khối bất động sản khổng lồ của Nguyễn Xuân Anh

28/9/2017

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ, Ông Nguyễn Xuân Anh tân Bí thư Tỉnh trẻ nhất cả nước, được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy thành phố Đà nẵng một thời gây bão dư luận theo dạng lề trái diễu cợt “con ông cháu cha”, “con quan thì lại làm quan”…

Ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Đình Thức

Người ta, lấy làm ngạc nhiên và kỳ vọng, bởi mới “thăng quan” được hơn một tháng và tiếp những ngày sau đó Nguyễn Xuân Anh đã có một số lời nói, cùng việc làm gây ấn tượng mạnh cho người dân. Dư luận, cứ tưởng Nguyễn Xuân Anh một người xông xáo, có vẻ như hết lòng vì công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm kích thích bởi một bài viết “khi cán bộ trẻ ra tay” để khen Ông này.

Tuy nhiên, gần hai năm “thăng quan” trên con đường “quan lộ” rất hanh thông của Nguyễn Xuân Anh, đã không được rải bằng hoa hay nhung lụa, mà đầy những chông gai, thậm chí cả mồ hôi và nước mắt ở một thành phố mang dáng dấp văn minh và hiện đại. Năng lực qúa tầm tay. Vì thế, thời gian, đã chứng minh con người thật, bản chất thật của Nguyễn Xuân Anh là người “háo danh, háo đặc lợi, háo đặc quyền” đã làm người dân thất vọng.

Rõ ràng, dư luận tỏ ra lo lắng cho sự nghiệp đi lên quá dễ dàng của Nguyễn Xuân Anh là có cơ sở và tự hỏi liệu ông ta có làm được những việc như ông nói, dám đối đầu với những vật cản? Hay, cảm hứng chốc lát tức thời, sự bốc đồng của tuổi trẻ kiểu “ngựa non háu đá”? Liệu, ông ta có đủ dũng khí để vạch lá tìm sâu, bắt những con sâu đã và đang làm nghèo đất nước, loại bỏ thứ cán bộ không có đức, lẫn không tài đang làm băng hoại, đảo lộn giá trị đạo đức xã hội ở Thành phố Đà nẵng nói riêng và cả nước nói chung?.

Thật đáng tiếc,“kiếm đã giao nhầm người”, niềm tin của người dân đã bị “đặt nhầm chỗ”. Với hai năm “Cầm quyền” theo dư luận Nguyễn Xuân Anh đã không để lại bất cứ dấu ấn nào cho thành phố Đà Nẵng, một thành phố đáng sống nhất của cả nước hậu Nguyễn Ba Thanh, ngoài việc mạnh mồm chém gió, đánh bóng bản thân bằng những câu nói “có cánh” buông ra những ngôn từ mỹ miều từ “lỗ mồm” của kẻ tài đánh võ mồm, “thùng rỗng kêu to” hơn là công việc.

Khuyết điểm của của Nguyễn Xuân Anh là rất nghiêm trọng, ngoài những khuyết điểm trên cương vị Bí thư Thành ủy mà ông ta đã phạm phải như: Công tác tổ chức cán bộ, lạm quyền, gây mâu thuẫn nội bộ.Nay, có thể kết thêm tội tham nhũng đã được “minh bạch hóa” qua kết luận của Uỷ ban kiểm tra, hiện ông Nguyễn Xuân Anh ở cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học và ngoài căn nhà này, gia đình ông đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề, đó là số 45 và 47. Hai ngôi nhà 45 và 47 là của hai doanh nghiệp biếu tặng với trị giá gần 7 tỷ đồng, một số tiền quá lớn mà ông ta lợi dụng chức quyền kiếm chác được trên mồ hôi nước mắt của người dân nghèo cả nước…

Mời các bạn vào đường link này để thấy giá trị của hai ngôi nhà 45 và 47 mà gia đình ông Nguyễn Xuân Anh đang sử dụng Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đang sở hữu những tài sản gì?

Bảy tỷ đồng, xin được nhắc lại một số tiền quá lớn.Nay, có nguồn tin 12 lô đất ven biển Đà Nẵng có giá trị hàng chục tỷ đồng, lại được đứng tên bởi một người có mức thu nhập thấp, cụ thể lương tháng 4 triệu từng là lái xe nhiều năm cho ông Nguyễn Văn Chi nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, trưởng ban kiểm tra Trung ương đảng, bố đẻ của ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Vì thế, dư luận có quyền nghi ngờ những lô đất này chủ sở hữu thực sự là của gia đình Bí thư Xuân Anh chứ không phải của anh lái xe có tên Lý Phước Cang, lương tháng “ba cọc ba đồng”. Bởi người lái xe này đã từng lái xe nhiều năm cho bố ông Xuân Anh thân mật như “người nhà” nên việc đứng tên nhờ mua hộ là hoàn toàn có cơ sở.

Rõ ràng, khối bất động sản khổng lồ được quy ra giá trị đồng tiền những mấy chục tỷ đồng, không phải do khối óc cùng bàn tay lao động tạo ra, Nguyễn Xuân Anh lợi dụng chức quyền để trục lợi mà có. Rõ ràng, tội danh nhận hối lộ đã biến thành tham nhũng đã được xác lập, cần phải thượng tôn pháp luật để làm gương, để xóa bỏ những bất công, vấn nạn tham nhũng, bè cánh, lợi ích nhóm, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể, trên cả lợi ích tối thượng của quốc gia, cùng với nó là những tệ nạn xã hội và các hành vi, vi phạm đạo đức, lối sống tha hóa của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, đã và đang làm nhức nhối xã hội, xói mòn niềm tin nơi công chúng, gây nỗi bất bình của người dân đồng thời cũng là bài học cảnh tỉnh răn đe những kẻ quan tham khác.

Vì thế, đề nghị Trung ương cần vào cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc của hai ngôi nhà số 45 số 47 và 12 lô đất ven biển Đà Nẵng. Nếu, phát hiện NXA, lợi dụng chức quyền, có hành vi trục lợi cần phải đưa ông ta trước Công lý vì hành vi tham nhũng này, chứ không phải thu hồi quà biếu là xong, như lời ông Nguyễn trọng Đạt Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh Tra Chính phủ) đã nói. Không thể giơ cao đánh khẽ được mãi, nếu vẫn theo lối mòn cũ.. cách chức hay điều chuyển, rồi rút kinh nghiệm, rốt cục cuối cùng vẫn huề cả làng là không thể chấp nhận được đó là yêu cầu của người dân cần phải xứ lý nghiêm khắc.

Vì thế, cần phải ‘thượng tôn pháp luật” để trị quốc an dân đó là điều nên làm và cần phải làm lúc này

DoiLinh.com

***

Nguồn: http://tiin24h.com/can-xac-minh-khoi-bat-dong-san-khong-lo-cua-nguyen-xuan-anh/

Có thể bạn sẽ thích
1 Comment
 1. LuBim says

  Bài  viết này của Hoàng Hải Vân vốn từng là một nhà báo khá tử tế nhưng từ lâu đã dần dần biến thành một tên lính xung kích cho vài thế lực chính trị mờ ám trên chính trường VN. Bài viết chỉ phản ánh giọng điệu nham hiểm của các phe nhóm có thâm thù với vị lãnh đạo nổi tiếng  vì dân là NBT .
  Bọn rắn độc chưa bị rập đầu luôn nấp kín chờ thời cơ cắn trả những người  diệt rắn.
  Kinh nghiệm vụ PMU18 và vụ án Năm Cam đã chứng minh .Hầu hết những người hùng lập công diệt tham nhũng và phăng ra đường dây liên kết giữa maphia và quan chức cấp cao sau đó đều bị các nhóm lợi ích trả thù đê tiện .
  Tướng Quắc bị khởi tố .
  Tướng Thành bị chính con trai Nguyễn Sỹ Chiến ,kẻ đã bị ông tống vào tù lại được làm trưởng đoàn kiểm tra của Viện KSNDTC mang danh nghĩa đại diện cho pháp luật hậu kiểm án để truy bức vu vạ nhằm trả thù riêng nhưng bất thành.
  Các nhà báo điều tra vạch tội bọn tham nhũng bị bỏ tù .
  2 ông TBT báo TN và TT bị cách chức .
  Nhiều sỹ quan công an đánh án thành công bị bắt giam ,truy tố và tống vào tù giống như những kẻ mà họ vừa lao tâm khổ tứ diệt trừ cho dân cho nước .Họ bị tù chỉ vì những sơ xuất nghiệp vụ vớ vẩn mà thời điểm ấy là phổ biến…
  Còn vụ ông TBT báo Người Cao Tuổi nữa .Sau khi báo NCT có bài viết vạch trần “Thị trường sao và gạch” thì Ông Kim Quốc Hoa bị nhóm lợi ích mờ ám truy bức ra sao thì ai cũng biết rồi…
  Than ôi!

Bình Luận

Your email address will not be published.