Báo hay cho người bận rộn

Ông Cang nên từ chức

0

Nếu có lỗi, cảm thấy hổ thẹn và không còn xứng đáng, ông Cang nên từ chức

Về mặt ứng xử của Đảng viên trước những vi phạm, ông Cang nên tự kiểm điểm bản thân mình và nhận hình thức kỷ luật trước những khuyết điểm, vi phạm”.

Hôm 10/6, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh câu chuyện Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang vì vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước về kinh doanh bất động sản…, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đây là điều rất đáng hoan nghênh.

Ông Hùng nói thêm về quy trình kiểm tra xử lý Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: “Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ thẩm định nội dung vụ việc liên quan tới những vi phạm của ông Tất Thành Cang căn cứ vào hồ sơ/báo cáo của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, đơn vị này sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét và đưa ra hình thức kỷ luật đối với ông Cang (nếu có)”.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh của nhà báo Ngọc Quang.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, về mặt ứng xử của đảng viên, ông Tất Thành Cang nên tự kiểm điểm bản thân và nhận hình thức kỷ luật trước những khuyết điểm, vi phạm.

Trường hợp Ủy ban Kiểm tra Trung ương xét thấy bản kiểm điểm của ông Tất Thành Cang trước gửi Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (nếu có) không đạt yêu cầu thì hoàn toàn có quyền yêu cầu cán bộ này bổ sung, làm lại.

Còn chuyện cán bộ vi phạm có xin lỗi dân, xin lỗi Đảng hay không phụ thuộc vào văn hóa ứng xử của từng người.

Trong trường hợp này, cũng không loại trừ việc Trung ương Đảng sẽ cách chức ông ấy”, ông Hùng nêu quan điểm.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, trường hợp cán bộ tự kiểm điểm, đánh giá và nhận thấy vi phạm của mình chưa đến mức phải cách chức, nhưng bản thân cảm thấy hổ thẹn, không xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân thì họ nên xin từ chức.

“Một trong những nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng là cán bộ phải tự phê bình và phê bình. Nhờ có những nguyên tắc đó, Đảng ta mới tồn tại và phát triển.

Cho nên Đảng viên nếu có vi phạm phải biết nhận lỗi, nhận khuyết điểm, khắc phục vi phạm.

Bản thân tôi không kêu gọi họ (cán bộ vi phạm) từ chức, nhưng chúng ta nên khuyến khích họ từ chức nếu không còn uy tín và tín nhiệm.

Thậm chí nếu cán bộ đảng viên có chức vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cảm thấy không đảm đương được nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến tập thể thì cũng nên xin từ chức”, ông Hùng nêu ý kiến.

Ông Tất Thành Cang. (Ảnh: VOV)

Trước đó, ngày 4/6, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Kết luận về việc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Ban thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang đã chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước về kinh doanh bất động sản;Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy có những vi phạm cụ thể sau:

Không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố;thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng…

Giáo Dục

________________

Đọc thêm:

“Một mình ông Tất Thành Cang đơn thương độc mã thì không làm được gì đâu!”

Ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương cho rằng cần làm rõ có hay không người gợi ý, chống lưng, ủng hộ việc làm của ông Cang.

Ngày 4/6, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước về kinh doanh bất động sản;Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy có những vi phạm cụ thể sau:

Không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố;thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng…

Ông Tất Thành Cang. (Ảnh: VOV)

Trước đó, kết luận về việc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Ban thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang đã chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Ông Tất Thành Cang cũng bị cho là không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Hôm 5/6, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, trong vụ việc nói trên, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trước những vi phạm đã nêu.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức trung ương. Ảnh của VTV.

Tuy nhiên, theo ông Hương, cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục làm rõ những người có liên quan (nếu có) xung quanh câu chuyện vi phạm của Phó bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

“Cần làm rõ người gợi ý, chống lưng, ủng hộ, đồng tình trước quyết định vi phạm của ông Cang. Một mình ông Cang “đơn thương độc mã” thì sẽ không làm được gì đâu. Vụ việc có khi còn có liên quan tới cấp trên của ông ấy nữa.

Do đó, phải xem xét cụ thể những việc làm (sai trái) đó của ông Cang có xin ý kiến ai không? Có được người đó (cấp trên ông Cang) đồng ý không? Phải làm dần từng bước một. Từ ông Cang có thể sẽ ra người khác nữa”, ông Hương nêu quan điểm.

Trong khi đó, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hoan nghênh việc làm của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh trong việc thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang trước những vi phạm nêu trên. Nhận định về dấu hiệu tham nhũng liên quan đến những vi phạm của ông Tất Thành Cang trong vụ việc này, ông Hương cho rằng, còn quá sớm để kết luận vì “pháp luật trọng chứng hơn trọng cung”.

Những vi phạm của cán bộ đã được cơ quan có thẩm quyền chủ động kiểm tra, xử lý một cách công khai, minh bạch, không có vùng cấm được nhân dân ủng hộ là tín hiệu đáng mừng.

Tôi cũng mừng vì trên nóng dưới đã nóng theo”, Luật sư Trần Quốc Thuận nói và cho rằng, việc có kỷ luật ông Tất Thành Cang hay không là do Trung ương quyết định.

Giáo Dục

 

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.