Báo hay cho người bận rộn

Ông Thăng bị tuyên 13 năm tù, ông Thanh chung thân

0

Tóm tắt

  1. Hai luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh rút lui trước phiên xử “vì một vụ lớn như thế mà luật sư không có đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ.”
  2. Trong lời trình bày trước khi tòa nghị án, ông Đinh La Thăng “xin về nhà ăn Tết”, ông Trịnh Xuân Thanh “xin bác Trọng tha”.
  3. Một số luật sư có ý kiến rằng ông Đinh La Thăng “không có tội” trong lúc luật sư khác nói ông Thăng “ăn tàn, phá hoại”.
  4. Gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đã nộp 4 tỷ đồng “khắc phục hậu quả” theo lời khuyên của luật sư.
  5. Sau phiên tòa này, ông Trịnh Xuân Thanh và các “đồng phạm” tiếp tục ra tòa hôm 24/1 trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam.
  6. Phiên tòa bắt đầu từ ngày 8/1/2018.

‘Phiên tòa là nỗ lực Đảng Cộng sản nhằm khẳng định quyền lực’

Phóng viên Jonathan Head của BBC tại Bangkok, Thái Lan nhận định về ‘Kịch bản tuyên án tham nhũng của Việt Nam’:

“Một phiên tòa cấp cao tại Việt Nam xét xử hai quan chức cao cấp của công ty dầu khí quốc gia về tội tham nhũng được xem như là một nỗ lực của phe bảo thủ của Đảng Cộng sản nhằm khẳng định quyền lực của mình.”

Ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PetroVietnam và là cựu thành viên của Bộ Chính trị, bị kết án 13 năm tù giam. Một nguyên giám đốc điều hành khác của công ty, người bị bắt cóc từ Đức năm ngoái,ông Trịnh Xuân Thanh, bị kết án tù chung thân

“Kể từ khi phe bảo thủ của đảng Cộng sản nắm quyền kiểm soát Bộ Chính trị tại đại hội Đảng cách đây hai năm, phe này đã để mắt đến các quan chức được cho rằng đã trở nên giàu có bất thường trong suốt nhiệm kỳ dài 10 năm của Thủ tướng bị mãn nhiệm Nguyễn Tấn Dũng.”

“Năm ngoái, một cựu chủ tịch của công ty dầu mỏ quốc gia đã bị kết án tử hình. Nay một cựu chủ tịch khác nguyên là thành viên Bộ Chính trị, Đinh La Thăng, bị tuyên án 13 năm tù. Ông ta là quan chức cao cấp nhất cho đến nay bị cuốn vào cuộc càn quét chống tham nhũng của Đảng Cộng sản.”

“Được công bố rộng rãi, phiên tòa cho người Việt Nam thấy một cảnh tượng về những vị trước đây từng ‘không ai chạm tới được’ đang khóc lóc xin khoan hồng.”

“Lãnh đạo đảng đang sử dụng các phiên tòa này để bẻ gãy bất kỳ sự phản đối tiềm ẩn nào từ những người thân cận ông Dũng, đồng thời để cho công chúng biết rằng họ nghiêm túc trong việc kiềm chế nạn tham nhũng đang lan rộng trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng.”

Trinh Xuan Thanh

AFP

Hội đồng xét xử tuyên ông Trịnh Xuân Thanh mức án tù chung thân ngày 22/1

‘Án cho ông Thăng chẳng nặng mà cũng chẳng nhẹ’

Luật sư Vũ Đức Khanh bình luận với BBC từ Ottawa, Canada: “Thực ra bản án với ông Thăng chẳng nặng mà cũng chẳng nhẹ. Chính ông Thăng đã nói rằng ông xin chịu nhận trách nhiệm như một người đứng đầu; đó là trách nhiệm chính trị của một người lãnh đạo. Bản thân ông chỉ thi hành những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Lẽ ra những nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm trước người dân về quốc nạn tham nhũng này.”

“Còn ông Trịnh Xuân Thanh bị tù chung thân như vật tế thần để xoa dịu lòng dân!”

thanh

AFP

Ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa hôm 22/1

Luật sư của ông Thăng: ‘Căn cứ pháp lý để kết tội chưa đầy đủ’

Bình luận về mức án 13 năm tù do Hội đồng Xét xử tuyên ngày 22/1 đối với bị cáo Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp – một trong các luật sư bào chữa cho ông Thăng nói với BBC qua điện thoại từ TP Hồ Chí Minh: “Cái gốc của vấn đề là căn cứ pháp lý để kết tội là chưa hoàn toàn đầy đủ…. Ông Thăng hoàn toàn có thể kháng cáo nếu đó là ý muốn của ông ấy.”

Đinh La Thăng

Getty Images

Luật sư của ông Thăng nói căn cứ pháp lý để kết tội ông Thăng là chưa đầy đủ

‘Bản án chưa thỏa đáng’

Trao đổi với BBC qua điện thoại từ Hà Nội ngay sau khi tòa tuyên án sáng 22/1, luật sư Lê Văn Thiệp, một trong các luật sư bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh cho hay: “Ông Trịnh Xuân Thanh có thể sẽ kháng cáo.”

“Có nhiều chứng cứ gỡ tội chưa được xem xét một cách đầy đủ. Tôi nghĩ là ông ấy có thể sẽ kháng cáo.”

“Đây là một bản án chưa thỏa đáng. Tôi mong muốn các luật sư sẽ đưa ra các chứng cứ gỡ tội cũng như là sẽ phân tích toàn bộ hoàn cảnh cũng như thời điểm xảy ra các hành vi đó, xem nó đáp ứng được các nhu cầu khác của quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đảm bảo an ninh…, cũng như các vấn đề khác. Chúng tôi có phân tích nhưng hội đồng xét xử không xem xét các nhu cầu đó.”

“Đây là bản án chưa có hiệu lực pháp luật và các bị cáo có quyền kháng cáo và luật sư sẽ gửi các kiến nghị.”

Trịnh Xuân Thanh

Getty Images

Luật sư của ông Thanh nói bản án chung thân là chưa thỏa đáng và ông Thanh có thể sẽ kháng cáo

‘Bồi hoàn trách nhiệm dân sự thế nào?’

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân bình luận với BBC: “Chúng ta thấy ở đây là vụ án cán bộ nhà nước cố ý gây thiệt hại tài sản của đất nước, tức là tiền của nhân dân, vậy bồi hoàn trách nhiệm dân sự thế nào? Có công bố tài sản cá nhân của họ để đền bù lại cho ngân sách hay không?”

“Thứ hai là án này tôi cho là án bỏ túi, tức là dư luận đã biết trước và bàn tán về mức án, ông Thăng sẽ ở tù chừng 1/3 đến 1/2 mức án rồi sẽ được trả tự do theo chính sách giảm án của tư pháp Việt Nam.”

“Về Trịnh Xuân Thanh, mức án thế là phù hợp vì rõ ràng số tiền mà ông Thanh ký cho PVC chi xài sai mục đích là rất lớn so với thu nhập trung bình trong xã hội. Tuy nhiên tòa cho là ông Thanh chỉ tham ô 14 tỷ đồng là chưa thuyết phục.”

“Với mức án này ông Thanh phải ở ít nhất 12 năm tù cho dù sau đó có giảm xuống án tù có thời hạn.”

“Tôi cũng cho là ông Thanh biết trước mức án. Trong lời phát biểu sau cùng, ông Thanh xin lỗi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bày tỏ nguyện vọng về lại Đức. Nội dung này cho thấy ông Thanh coi sai phạm của ông là sai với tổng bí thư, là cá nhân sai với cá nhân.”

“Nó cũng cho thấy ông không hề có ý định đầu thú, vì rõ ràng ông xin được về Đức nếu được tạm hoãn thi hành án, chứ ông có xin ở Việt Nam để đợi vợ con về đoàn tụ đâu.”

“Lời phát biểu sau cùng của ông Thăng và ông Thanh khác nhau về bản chất. Ông Thăng xin lỗi nhân dân và đảng, còn ông Thanh xin lỗi cá nhân tổng bí thư, cho thấy nhận thức về tính chính trị của vụ án giữa các bị cáo là khác nhau. Điều đó cho thấy dư luận cho là vụ này chưa hẳn để chống tham nhũng là có cơ sở.”

‘Giải pháp căn cơ’

Bình luận với BBC từ TP Hồ Chí Minh, Luật sư Đặng Đình Mạnh, Trưởng văn phòng luật mang tên ông, nói: “Mức hình phạt mà Tòa án Hà Nội tuyên đối với các bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, theo tôi là bình thường. Sau khi bản án sơ thẩm đã tuyên thì vụ án tạm thời khép lại, chúng ta sẽ chờ thêm để xem các bị cáo có kháng cáo trong thời hạn luật định 15 ngày hay không?”

“Thông thường, các bị cáo ít khước từ quyền kháng cáo, vì lẽ, ít nhất họ cũng có thêm cơ hội được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy rằng việc đưa ra xét xử những vụ án loại này là cần thiết và tích cực, nhưng tôi cũng nghĩ rằng điều đó vẫn chưa đủ liều lượng làm cảnh tỉnh cán bộ công chức phải biết ngừng tay trước tham nhũng khi mà nạn tham nhũng tràn lan và trở thành như những hiện tượng bình thường trong xã hội hiện nay.”

“Tôi nghĩ rằng phải có sự thay đổi nhận thức chính trị từ cấp lãnh đạo cao nhất của đất nước theo hướng tiệm cận với sự hiểu biết chung về quản lý, điều hành chính quyền của thế giới tiến bộ để thay đổi thể chế, trong đó, bao hàm quyền lực cần phải được giám sát, hoạt động công quyền cần phải công khai, minh bạch, tư pháp cần phải được độc lập… thì mới là giải pháp căn cơ chấm dứt nạn tham nhũng đang làm suy đồi đạo đức xã hội và hạn chế sự phát triển của đất nước.”

Ông Thăng 13 năm tù, ông Thanh chung thân

Tòa vừa tuyên án: “Ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù, bồi thường 30 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh chung thân.”

Cấm bị cáo Thăng đảm nhiệm các vị trí quản lý kinh tế tài chính trong doanh nghiệp nhà nước năm năm sau khi chấp hành hình phạt. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội làm trái, chung thân tội tham ô. Tổng hợp là chung thân.

Thời hạn phạt tù tình từ ngày bị bắt tạm giam.

LS Trần Vũ Hải: ‘Bồi thẩm đoàn Facebook phán ông Thăng vô tội’

Ý kiến trên trang Facebook của luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội.

‘Đủ cơ sở kết luận hành vi cố ý làm trái’

Báo Việt Nam tường thuật: “Căn cứ lời khai các bị cáo, lời khai nguyên đơn dân sự, lời người liên quan và vật chứng và kết quả giám định, có đủ cơ sở kết luận hành vi cố ý làm trái của các bị cáo.”

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên một số bị cáo phủ nhận cáo buộc như luận tội của Viện Kiểm sát.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng 22/1

Phóng viên BBC Tiếng Việt cho biết không khí phía bên ngoài toà khá vắng và an ninh ngoài toà cũng ở mức bình thường. Phóng viên của các hãng tin nước ngoài không được phép vào trong toà nơi có một phòng để quan sát phiên xử qua màn hình.

Ảnh: Nguyễn Hoàng, phóng viên BBC Tiếng Việt tại Hà Nội.

TAND TP Hà Nội

BBC

‘Quyết tâm chính trị’

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, bình luận với BBC: “Với những thông tin mà báo chí cũng như mạng xã hội đăng tải thì toà hoàn toàn có thể trả hồ sơ để điều tra bổ sung.”

“Tuy nhiên, do tính chất “đặc biệt” của vụ án và trên thực tế tốc độ khởi tố, điều tra và đưa vụ án ra xét xử diễn ra nhanh kỷ lục và có phần nghịch lý.”

“Mặc dù về mặt pháp lý thì nó vẫn phù hợp quy định pháp luật nhưng việc này chưa có tiền lệ cho một vụ án phức tạp, có nhiều bị cáo như vậy. Đối với các vụ án phức tạp, thời hạn điều tra kéo dài nhiều tháng và có thể được gia hạn điều tra nhiều lần.”

“Có những vụ mất cả năm trời chứ không đơn giản ngần ấy công việc chỉ diễn ra có 30 ngày.”

“Qua đó cho thấy vụ án này còn bị chi phối bởi một quyết tâm chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam chứ không như những “đại án” hay các vụ án phức tạp khác. Do đó, theo tôi, sáng nay toà vẫn tuyên án ông Đinh La Thăng theo hướng có tội chứ không trả hồ sơ điều tra bổ sung hay tuyên ông vô tội. Khả năng của ông tại ngoại cũng không cao, nếu như không muốn nói là không có.”

‘Ngày tuyên án’

Ảnh: Nguyễn Hoàng, phóng viên BBC Tiếng Việt

Phiên tòa

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.