Báo hay cho người bận rộn

Opioid tổng hợp sản xuất tại TQ đã gây ra cái chết của hàng ngàn người Mỹ

0

Trung Quốc gây chiến với Mỹ qua việc bán opioid bất hợp pháp?

Các loại thuốc opioid bất hợp pháp do Trung Quốc sản xuất và nhập vào Hoa Kỳ gần như là “một dạng chiến tranh”, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp nội các vào thứ Năm tuần trước (16/8).“Ở Trung Quốc, quý vị có một số công ty khá lớn đang gửi rác và giết chết người dân của chúng tôi”, ông Trump nói.

Hơn 71.500 người chết

Hơn 71.500 người Mỹ đã chết do dùng thuốc quá liều vào năm 2017, theo số liệu tạm thời được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh phát hành ngày 15/8. Ít nhất 68% số tử vong đó có thể do opioid.

Tổng thống Trump yêu cầu Tổng Chưởng lý Jeff Sessions “Nhìn xem thuốc fentanyl đang ra khỏi Trung Quốc và Mexico” “làm bất cứ điều gì ông có thể một cách hợp pháp để ngăn chặn nó”.

Hầu hết các opioid tổng hợp bất hợp pháp được sản xuất tại Trung Quốc (và đang tăng ở Mexico, để né mác Trung Quốc), và nhập vào Hoa Kỳ thông qua Mexico hoặc hệ thống bưu điện.

opioid
Thực thi pháp luật địa phương và các dịch vụ cấp cứu hỗ trợ một người đàn ông dùng thuốc quá liều ở vùng Drexel của Dayton, Ohio, vào ngày 3/8/2017. (Ảnh: Benjamin Chasteen /Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Fentanyl, một loại opioid tổng hợp phổ biến nhất, ban đầu được phát triển như một loại thuốc giảm đau và gây mê. Nó mạnh hơn từ 50-100 lần so với heroin – 2 miligram fentanyl là liều gây chết người đối với người không dùng opioid.

Nó thường được trộn lẫn với heroin hoặc ép vào thuốc giảm đau giả làm cho giống như thuốc theo toa thực sự, khiến cho chúng chết người hơn.

Carfentanil ít gặp hơn nhưng gây chết người nhiều hơn. Nó được sử dụng như một loại thuốc an thần cho voi và mạnh gấp 10.000 lần so với morphine, theo Cơ quan Thực thi pháp luật về dược phẩm (DEA). Ngay cả một vài đốm bột trong không khí cũng có thể gây tử vong.

Từ năm 2013-2014, số ca tử vong do opioid tổng hợp tăng 79%, theo báo cáo heroin DEA năm 2016. Kể từ đó, xu hướng này vẫn tiếp tục tăng.

Trevor Loudon, một chuyên gia về chủ nghĩa cộng sản và là nhà báo của Epoch Times, cho biết một “thực tế tuyệt đối” rằng fentanyl đến từ Trung Quốc.

Và bạn không thể nói với tôi rằng trong một ‘đất nước cảnh sát’ như Trung Quốc – nơi họ biết từng người và nắm rõ tất cả mọi người đang làm gì – bạn không thể nói với tôi rằng chính phủ Trung Quốc không nhận thức được điều đó. Bạn không thể nói với tôi rằng chính phủ Trung Quốc không kiểm soát nó và tài trợ cho nó”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 10/5.

“Vì vậy, đó là một hình thức chiến tranh không khai báo chống lại các nước phương Tây”, ông Loudon nhận định.

Cuốn sách “Red Cocaine” của Joseph Douglass Jr. cho thấy chế độ Bắc Kinh đã bắt đầu đẩy mạnh buôn bán heroin và thuốc phiện vào những năm 1950, ông Loudon nói.

Họ đứng đằng sau phần lớn hoạt động buôn bán heroin và ma túy thế giới và họ đang hợp tác với các tập đoàn tội phạm ở Mỹ Latinh”, ông nói.

“Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu các nước phương Tây và tiêu diệt họ, làm họ yếu đi, đồng thời có đủ tiền cho cuộc cách mạng của bạn, bạn sẽ bị cho là điên nếu không tham gia vào việc buôn bán ma túy”.

Nhà máy ở Trung Quốc

Năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố bản cáo trạng đầu tiên chống lại hai nhà sản xuất fentanyl và các chất gây nghiện khác của Trung Quốc.

“Họ đã sử dụng internet để bán fentanyl và các chất tương tự fentanyl cho những kẻ buôn bán ma túy và khách hàng cá nhân tại Hoa Kỳ”, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein cho biết trong một tuyên bố vào ngày 17/10/2017.

Trong ít nhất 6 năm, nghi phạm Xiaobing Yan bị cáo buộc đã điều hành các trang web quảng cáo và bán acetyl fentanyl và các chất tương tự gây chết người khác cho các khách hàng Mỹ ở nhiều thành phố trên cả nước, theo Bộ Tư pháp. Vụ án được một tòa án liên bang ở Mississippi đưa ra.

“Ông Yan đã vận hành ít nhất hai nhà máy hóa chất ở Trung Quốc có khả năng sản xuất một lượng lớn fentanyl và các chất tương tự fentanyl”, ông Rosenstein nói. “Yan đã theo dõi luật pháp và các hoạt động thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, thay đổi cấu trúc hóa học của các chất tương tự fentanyl mà ông đã tạo ra để trốn tránh bị truy tố tại Hoa Kỳ”.

DEA
DEA mô tả dòng chảy của các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ trong một báo cáo gần đây. (Ảnh: DEA)

Trong một vụ kiện được đưa ra tòa án liên bang ở Bắc Dakota, các nhà điều tra truy tìm thuốc nhập khẩu trở lại Jian Zhang ở Trung Quốc, người được cho là đã sản xuất fentanyl trong ít nhất bốn phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và bán nó cho khách hàng ở Hoa Kỳ, dùng web đen và tiền ảo bitcoin.

Ông Rosenstein nói: “Tổ chức của Zhang sẽ gửi đơn đặt hàng fentanyl và các loại thuốc bất hợp pháp khác, và thuốc viên, tem và khuôn được sử dụng để ép fentanyl thành thuốc viên, cho khách hàng ở Hoa Kỳ thông qua dịch vụ chuyển phát bưu điện hoặc bưu kiện quốc tế. Zhang đã gửi hàng ngàn gói này từ tháng 1/2013″.

Đại Kỷ Nguyên

_________

Đọc thêm:

‘Dịch opioid’ tại Mỹ bắt nguồn từ thuốc Fentanyl Trung Quốc

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tái khẳng định hôm thứ Năm (6/9), rằng opioid tổng hợp sản xuất tại Trung Quốc đã gây ra ‘dịch opioid’ tại Mỹ, dẫn đến cái chết của hàng ngàn người.
Fentanyl là loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện opioid tổng hợp. Dược phẩm Fentanyl mạnh gấp 50 lần so với heroin.Fentanyl đang được “chuyển vào Mỹ thông qua bưu điện hoặc thư chuyển phát nhanh từ Trung Quốc”, theo ông Paul Knierim, Lực lượng Phòng chống Ma tuý Hoa Kỳ (DEA) trong phiên điều trần của Ban Đối ngoại, Hạ viện Hoa Kỳ.Ông Knierim, Phó giám đốc DEA toàn cầu, đã chỉ ra các dòng opioid tổng hợp, trong số đó có fentanyl xuất xứ từ Trung Quốc và Mexico. Hai nguồn thuốc này là nguyên nhân chính phía sau vấn nạn gia tăng dùng quá liều opioid tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây.Dùng fentanyl quá liều tại Mỹ đã tăng gấp đôi từ 2015 đến 2016, tăng gần 19.500 ca tử vong, so với mức tăng chung của dùng thuốc quá liều là 21% so với cùng kỳ.

Năm ngoái, thuốc fentanyl giết chết khoảng 29.500 người tại Mỹ, gần gấp đôi số người chết vì dùng heroin qúa liều, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Chất Fetanyl có liều lượng mạnh gấp Heroin 50 lần. (Ảnh: statnews)

Các nhà lập pháp tại Washington đang nỗ lực thúc đẩy thông qua luật mới nhằm tăng cường kiểm soát sàng lọc các kiện hàng quốc tế đến Mỹ, nhằm chống lại sự xâm nhập của các dòng chất liệu và nguyên liệu được liệt là mối đe doạ an ninh quốc gia.

Đạo luật ngăn chặn buôn bán và phòng ngừa quá liều năm 2018 (Synthetics Trafficking and Overdose Prevention Act of 2018 – STOP Act) đã được Nhà Trắng thông qua hôm 14/6 và chờ Thượng viện thông qua. Đạo luật yêu cầu những gói hàng gửi đến Hoa Kỳ phải kèm theo thông tin điện tử chi tiết hàng hóa bên trong. Đạo luật cũng quy định Hoa Kỳ cung cấp công nghệ cho các tổ chức nước ngoài nhằm tăng cường chặt chẽ các quy trình sàng lọc bưu chính trước khi gửi đi.

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Thượng viện thông qua đạo luật STOP Act nhằm ngăn chặn Độc dược tổng hợp Heroin Fentanyl từ Trung Quốc. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Hôm 21/8, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitte nội dung: “Thật tàn nhẫn khi Độc dược tổng hợp Heroin Fentanyl đổ vào Hệ thống Bưu điện Hoa Kỳ từ Trung Quốc. Chúng ta có thể, và phải chấm dứt việc này ngay bây giờ. Thượng viện cần thông qua đạo luật STOP ACT”.

Tổng thống Trump kêu gọi chấm dứt các loại thuốc độc hơn cả Heroin từ Trung Quốc vào Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Trước đó, ông Trump đã gọi dòng thuốc opioid từ Trung Quốc là “một cuộc chiến tranh. Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp nội các vào ngày 16/8: “Ở Trung Quốc, quý vị có một số công ty khá lớn đang gửi rác và giết chết người dân của chúng tôi”.

Tờ SCMP đã có một cuộc tìm kiếm trực tuyến hôm thứ Năm về các nhà cung cấp fentanyl có trụ sở tại Trung Quốc, tờ báo này đã tìm thấy một số website của các công ty có khả năng vận chuyển opioid ra nước ngoài.

Một công ty có tên China YSC Biotechnology (Công nghệ sinh học YSC Trung Quốc), trụ sở tại Vũ Hán, đã giới thiệu trên website của họ về khả năng cung cấp FU-fentanyl, dẫn xuất của chất fentanyl với độ tinh khiết đạt 99,8%, cùng các loại chất gây nghiện khác như MDMA và oxycodone.

Đối với các sản phẩm cho mục đích “nghiên cứu”, công ty này cho biết có thể sản xuất lên tới 500 kg opioid tổng hợp một tháng, và vận chuyển quốc tế thông qua một số hãng vận chuyển như FedEx, EMS và UPS.

Đại Kỷ Nguyên

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.