Báo hay cho người bận rộn

Số phận thượng đỉnh Mỹ-Triều trong tay ông Kim

0

Số phận thượng đỉnh Mỹ – Triều trong tay ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23.5 cho biết, số phận hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được quyết định vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có diễn ra hay không hiện phụ thuộc vào Bình Nhưỡng. Ảnh: AP.

Đề cập tới thượng đỉnh Mỹ – Triều lên kế hoạch ngày 12.6, ông Donald Trump cho biết: “Tại Singapore, chúng ta sẽ thấy. Điều đó rất có thể sẽ xảy ra. Dù nó là gì đi nữa, chúng ta sẽ biết vào tuần tới. Nếu cuộc gặp diễn ra, tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời cho Triều Tiên”.

Các quan chức Mỹ tiết lộ, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin và Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel, đang đi đến Singapore.

Tại đảo quốc ở Đông Nam Á nơi dự kiến diễn ra hội nghị thượng đỉnh, các quan chức Mỹ sẽ có cuộc gặp phái đoàn Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc họp.

Hôm 23.5, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị tỏ hy vọng cuộc họp theo kế hoạch sẽ thành công. Phát biểu tại Washington cùng với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, ông Vương Nghị cho rằng, đây chính là thời điểm để giải quyết vấn đề, mang tới hòa bình và làm nên lịch sử.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có diễn ra hay không hiện phụ thuộc vào Bình Nhưỡng.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cùng ngày, nói về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, ông Mike Pompeo nhấn mạnh: “Quyết định cuối cùng này phụ thuộc vào Chủ tịch Kim. Ông ấy đã yêu cầu cuộc gặp và tổng thống đã đồng ý gặp. Tôi rất hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra”.

Go Myong-hyun – nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, cho biết, cả Mỹ – Triều đều đang trong cuộc đua giành thế thượng phong trong đàm phán.

Theo ông, việc phá hủy bãi thử hạt nhân sẽ giúp Triều Tiên có được sự cảm thông của cộng đồng quốc tế ngay cả khi thượng đỉnh Mỹ – Triều không thành công.

Triều Tiên có thể nói với cộng đồng quốc tế rằng họ đã cố gắng hết sức để đạt được vấn đề phi hạt nhân hóa thông qua các cuộc đàm phán nhưng bị sức ép của Mỹ và không thể làm được điều đó“, ông nói.

Lao Động

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.