Báo hay cho người bận rộn

Phim về chú gấu Pooh, được ví với họ Tập, bị cấm chiếu ở TQ

0

Phim ‘Christopher Robin’ bị cấm chiếu ở Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình và ông Barrack Obama bị ví giống như nhân vật gấu Pooh và chú hổ Tiger trong chuyến thăm hội nghị APEC năm 2013. (Hình: Twitter của Financial Times)

Bộ phim “Christopher Robin” của hãng Disney mới phát hành vào tuần trước bất ngờ bị cấm chiếu tại thị trường Trung Quốc vì hình ảnh nhân vật trong phim được so sánh với Chủ Tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình trên trang mạng xã hội, theo tin The Daily Dot.

Việc bị cấm chiếu sẽ gây nhiều tổn thất doanh thu cho bộ phim, khi Trung Quốc là thị trường đông dân tiềm năng. Hầu hết doanh thu của các phim ở Hollywood đều đạt con số cao ở thị trường nơi đây.

“Christopher Robin” là bộ phim mới nhất của Disney, phiên bản người đóng, kể lại câu chuyện của cựu quân nhân sáng tác các câu chuyện về chú gấu Pooh và những người bạn của mình, trở thành những nhân vật nổi tiếng được khắp trẻ em nước Mỹ và toàn thế giới ưa thích.

Thật ra, một số hình ảnh liên quan đến nhân vật so sánh với ông Tập Cận Bình đã có từ năm 2013, trong đó hình ảnh chú gấu Pooh được coi là giống lãnh tụ Bắc Kinh, trong khi chú hổ Tiger thì được so sánh giống cựu Tổng Thống Mỹ Barrack Obama. Các nhà hoạt động nhân quyền và người chơi mạng từng dùng hình ảnh gấu Pooh để ngụ ý nói về ông Tập Cận Bình vì những hình ảnh tương đồng.

Năm 2014, hình ảnh ông Tập Cận Bình và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe một lần nữa được so sánh với gấu Pooh trên trang mạng Twitter.

Ông Tập Cận Bình một lần nữa bị so sánh với gấu Pooh trong năm 2014. (Hình: Twitter của Deirdre Bosa)

Ở Trung Quốc, sự kiểm duyệt truyền thông cực kỳ khắt khe. Tất cả các hình ảnh của bộ phim hoạt họa “Winnie the Pooh” và những nhân vật liên quan đều bị cấm trên tất cả phương tiện truyền thông nước này. Khi người dùng ở Trung Quốc cố gắng bỏ lên hình ảnh gấu Pooh lên mạng, họ sẽ nhận được thông báo nói rằng “nội dung bất hợp pháp.” Thậm chí, hình ảnh gấu Pooh cũng bị xóa trên trang mạng xã hội WeChat của Trung Quốc.

Ngoài ra, cụm từ “Disney” cũng bị cấm ở Trung Quốc, trong khi Disney vừa mới khai trương công viên giải trí mang tên Shanghai Disney Resort tại Thượng Hải, theo trang mạng Business Insider.

Báo Financial Times dẫn lời ông Qiao Mu, giáo sư về ngành truyền thông ở trường đại học Beijing Foreign Studies University, cho biết: “Hai điều trước đây không được phép làm ở Trung Quốc, bao gồm tổ chức chính trị và có các hành động liên quan đến chính trị. Tuy nhiên, chúng ta nên thêm điều thứ ba nữa, đó chính là không được nói đến ông Tập Cận Bình.”

Nguoi Viet

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.