Báo hay cho người bận rộn

Phỏng vấn Võ Sư Trần Nguyên Đạo về Đại Hội Vovinam Thế Giới

0

Phỏng vấn Võ Sư Trần Nguyên Đạo về Đại Hội Vovinam Thế Giới

Võ Sư Trần Nguyên Đạo, tổng thư ký Hội Đồng Võ Sư Vovinam-Việt Võ Đạo Thế Giới tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Võ Sư Trần Nguyên Đạo, tổng thư ký Hội Đồng Võ Sư Vovinam-Việt Võ Đạo Thế Giới tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt
LTS: Hôm Thứ Tư, 13 Tháng Bảy, nhân dịp từ Pháp về tham dự Đại Hội Vovinam Thế Giới kỳ 8 tại Anaheim, Võ Sư Trần Nguyên Đạo dành cho nhật báo Người Việt, Westminster, cuộc phỏng vấn sau đây. 

Từ trái, Trưởng Hướng Đạo Phùng Mạnh Tâm, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Nhiệm nhật báo Người Việt Luật Sư Phan Huy Đạt, và Võ Sư Trần Nguyên Đạo. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Từ trái, Trưởng Hướng Đạo Phùng Mạnh Tâm, Luật Sư Phan Huy Đạt (tổng giám đốc công ty Người Việt), và Võ Sư Trần Nguyên Đạo. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn (NV): Xin võ sư vui lòng cho biết vai trò của ông và mục đích chuyến đi lần này.

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Tôi hiện là tổng thư ký Hội Đồng Võ Sư Vovinam-Việt Võ Đạo Thế Giới. Tôi sang California lần này để tham dự Ðại Hội Vovinam Thế Giới kỳ 8, tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật cuối tuần này, tại Business Expo Center, Anaheim, 1960 S. Anaheim Way, Anaheim, CA 92805.

NV: Đại hội lần này có gì đặc biệt?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Đại hội kỳ 8 năm nay cũng đánh dấu 20 năm thành lập Vovinam tại hải ngoại, kể từ ngày thành lập năm 1996 tại Paris, Pháp.

NV: Ai là người đứng ra tổ chức đại hội?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Liên Đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Thế Giới trao trách nhiệm tổ chức đại hội năm nay cho Liên Đòan Vovinam-Việt Võ Đạo Miền Tây Hoa Kỳ.

NV: Ai là người chủ tọa?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Võ Sư Nguyễn Thế Trường, chủ tịch Liên Đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Thế Giới, là người chủ tọa, và tôi là tổng thư ký.

NV: Xin võ sư cho biết chủ đề, ngày chính thức khai mạc và nghị trình của đại hội.

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Chủ đề của đại hội là “Làm sao để đi từ Vovinam Việt Võ Đạo dến Vovinam Nhân Võ Đạo,” và mong ước nhiệm kỳ 2016-2020 sẽ phát triển Vovinam tới các cộng đồng quốc tế. Thứ Bảy này, 16 Tháng Bảy, là ngày chính thức khai mạc đại hội. Ðại Hội Tổng Liên Ðoàn Vovinam-Việt Võ Ðạo Thế Giới, cơ quan lãnh đạo hành chánh và đại diện cho môn phái về phương diện pháp lý và là cơ quan điều hành và gạch nối giữa các liên đoàn quốc gia, sẽ họp bầu lại vào Thứ Bảy. Hôm sau, Chủ Nhật, 17 Tháng Bảy, là bế mạc đại hội. Nghị trình gồm có ghi nhận các đề nghị thay đổi của các liên đoàn; bàn thảo về các quy luật khi tranh giải; và đề nghị thống nhất hóa ngôn ngữ.

NV: Ông có thể nói rõ thêm thống nhất hóa ngôn ngữ là thế nào?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Hiện nay, các môn sinh Vovinam-Việt Võ Đạo người bản xứ (không riêng người gốc Việt) cư ngụ tại quốc gia nào thì nói ngôn ngữ của quốc gia đó, nhưng khi tập luyện đều phải dùng tên các đòn, thế, lệnh lạc bằng tiếng Việt. Vì thế có nhu cầu thống nhất việc sử dụng ngôn ngữ trong tiếng Việt trước, sau mới đến phần thống nhất chữ dịch trong các ngôn ngữ khác. Tóm lại, khi tập chỉ được sử dụng tiếng Việt, bất kể dù là người Pháp, người Đức, người Phi Châu, người Nga, hay người Mỹ.

NV: Ông có thể chia sẻ cảm nghĩ khi tiếng Việt được người ngoại quốc sử dụng để học hỏi môn võ Việt Nam?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Phải nói tôi cũng như những đồng hương người Việt khác, làm sao chúng ta có thể không hãnh diện khi thấy Vovinam không còn là của riêng người Việt chúng ta, mà là một nét đẹp văn hóa Việt được hãnh diện chia sẻ với cộng đồng thế giới, như trường hợp môn võ Nhu Đạo của người Nhật, môn Thái Cực Đạo của người Triều Tiên (Nam Hàn).

NV: Có võ sư nào từ Việt Nam sang tham dự đại hội không?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Hiện nay, theo chỗ tôi được biết, có từ 12 đến 15 võ sư ở Việt Nam là thành viên của Việt Võ Đạo Thế Giới, nhưng chỉ có duy nhất một võ sư từ Hà Nội sang tham dự, và ông cho biết được sự ủy nhiệm bỏ phiếu thay cho các võ sư không đi được.

Tôi rất buồn và muốn các nhà lãnh đạo thể dục thể thao Việt Nam trong nước, làm sao để kết hợp, nghĩ đến cái chung của Vovinam, như môn Tae Kwon Do của Nam Bắc Hàn đã kết hợp rồi, và họ chuẩn bị tham dự Thế Vận Hội.

NV: Có bao nhiêu võ sư Vovinam tham dự lần này, thưa võ sư?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Ban tổ chức cho biết tính đến hôm nay, có khoảng 50 võ sư, đa số là các võ sư Vovinam đến từ Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, và các nước Phi Châu, như Marocco, Senegal, v.v… Các võ sư đều mang đai tương đương với đệ tứ đẳng huyền đai hay cao hơn, và phải có quá trình tập luyện ít nhất 30 năm.

NV: Xin võ sư cho biết hoạt động của Tổng Liên Đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo tại Hoa Kỳ, có gì khác với các nơi khác?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Hiện nay tại Mỹ có Liên Đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Texas với 770 môn sinh và Liên Đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Miền Tây Hoa Kỳ với khoảng 160 môn sinh. Tại Mỹ, Úc, và Canada, đa số môn sinh đều là người Việt, khác với Âu Châu và Phi Châu, đa số là người dân bản xứ. Tại Pháp có 1,500 môn sinh và được chính quyền công nhận.

Trong đại hội lần này, với chủ đề đi từ Việt Võ Đạo đến Nhân Võ Đạo, nếu được sự đồng thuận của các võ sư, tôi sẽ ủy quyền cho các võ sư trẻ lo Phi Châu và tôi sẽ tìm cách phát triển tại Mỹ Châu.

NV: Võ sư còn có điều gì để nói thêm?

Võ Sư Trần Nguyên Đạo: Chúng tôi rất hãnh diện đào tạo được một số nữ võ sư. Trong đó có bốn người ở Mỹ, ba người ở Pháp, một người ở Đức và một người ở Senegal.

NV: Cảm ơn võ sư dành thời giờ cho cuộc phỏng vấn.

Người Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.