Báo hay cho người bận rộn

Phương Tây: Su-57 tới Syria vì Nga mất mỏ dầu Conoco

0

Phương Tây: Su-57 tới Syria vì Nga mất mỏ dầu Conoco

23/2/2018

Thông tin về sự hiện diện của tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 ở Syria đã gây ra một cuộc tranh luận nóng trên phương tiện truyền thông phương Tây.

Phuong Tay: Su-57 toi Syria vi Nga mat mo dau Conoco
Tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của VKS Nga.

Trên tờ The Drive, chuyên gia quân quân sự, nhà báo của Mỹ, ông Joseph Trevithick cho biết rằng, một trong những nguyên nhân khiến Nga quyết định triển khai máy bay tiêm kích mới ở Syria có liên quan đến sự cố gần đây ở khu vực dầu khí Conoco.

Theo chuyên gia này quân đội chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của lực lượng Nga đã bị người Kurd và người Mỹ đánh bại ở khu vực quan trọng đó.

Thứ hai, đây là môi trường thử nghiệm thực tế không thể tuyệt vời hơn đối với tiêm kích Su-57 cũng như các loại vũ khí khác.

Thông qua việc thử nghiệm này Nga sẽ hoàn thiện được khả năng chiến đấu của chúng cũng như quảng cáo sản phẩm mới của họ.

Tuy nhiên chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, đưa tiêm kích thế hệ thứ năm tới Syria chưa chắc đã là một quyết định khôn ngoan.

Nếu Kremlin đưa Su-57 tới Syria, điều này sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình bởi vì các phi công của Nga hiện nay chưa có kinh nghiệm thực tế đối với loại tiêm kích này. Hơn nữa sẽ rất không may nếu chúng gặp tai nạn ở chiến trường này”, ông Trevithick nhấn mạnh.

Theo chuyên gia, quyết định đưa Su-57 tới Syria là quyết định mạo hiểm, vì Su-57 là một máy bay thế hệ mới và đang trong quá trình hoàn thiện nên việc chúng sẽ xuất hiện trên hệ thống radar như thế nào cũng như khả năng chiến đấu thực tế và mức độ nguy hiểm ra sao đều là một ẩn số.

Trong khi đó trên tờ báo của Anh The Express đưa tin rằng, các mối đe dọa đối với Nga sẽ được Su-57 giải quyết. Chúng sẽ mang theo tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga tới Syria và thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Cuộc tranh luận cũng diễn ra căng thẳng trên cổng thông tin Reddit. Chủ đề không gì khác ngoài thông tin về chiếc máy bay Su-57 sẽ xuất hiện trong cuộc nội chiến ở Syria.

Nhớ lại rằng năm ngoái, Hoa Kỳ đã gửi máy bay tiêm kích F-22 của mình tới Syria để kiểm nghiệm thực tế về khả năng tàng hình trước radar. Và bây giờ trên bầu trời Syria sẽ có thêm máy bay tàng hình của Nga, hoạt động thực tế ở đây sẽ giúp Nga hoàn thiện khả năng chiến đấu của cỗ máy hiện đại này.

Theo kế hoạch Nga sẽ sớm hoàn thành các cuộc thử nghiệm, bao gồm cả thử nghiệm với loại động cơ thường và loại động cơ giành riêng cho Su-45 “Sản phẩm 30”.

Trước đó lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở Syria được bổ sung thêm 2 máy bay tiêm kích mới Su-57 ở căn cứ không quân Khmeimim hôm 22/2. Một vài giờ sau những bức ảnh Su-57 hạ cánh ở khu vực này đã được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Kênh truyền hình Directorate 4 cho biết thêm rằng, ngoài những chiếc Su-57 được bổ sung thêm ở Syria còn có 4 chiếc máy bay tiêm kích Su-35S, 4 chiếc máy bay cường kích Su-25 và máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không A-50.

Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.