Báo hay cho người bận rộn

Quân đội Bắc Hàn bắt đầu “thấm đòn” trừng phạt?

0

Quân đội Triều Tiên bắt đầu “thấm đòn” trừng phạt?

30/01/2018

Quân đội Triều Tiên đang cắt giảm quy mô các cuộc tập trận mùa đông năm nay trong dấu hiệu cho thấy kinh tế nước này đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt quốc tế – theo một số chuyên gia.

Báo The Wall Street Journal hôm 29-1 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết các cuộc tập trận mùa đông của Triều Tiên – thường diễn ra từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau – bắt đầu trễ hơn và không rầm rộ bằng các năm trước.

Nguyên nhân có thể là các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Mỹ nhằm hạn chế Triều Tiên nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế đang buộc quốc gia này phải tiết kiệm nhiên liệu bằng cách giảm bớt tập trận.

“Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tác chiến của bộ binh. Các đơn vị quân sự phải tập trận để duy trì khả năng tác chiến của họ” – ông Joseph S. Bermudez Jr., chuyên gia phân tích quân sự của trang chuyên phân tích vấn đề Triều Tiên 38 North, cho hay.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt vẫn chưa gây tác động đáng kể đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Triều Tiên – giới phân tích quân sự nhấn mạnh, đồng thời khẳng định họ vẫn chưa thấy các dấu hiệu cho thấy lệnh trừng phạt đang làm giảm tiến độ thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quân đội Triều Tiên bắt đầu “thấm đòn” trừng phạt? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 vào ngày 5-7-2017. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, tướng Vincent K. Brooks – tư lệnh quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, cho biết quân đội Triều Tiên còn đang cho thấy những dấu hiệu căng thẳng khác, như sự gia tăng của các vụ hành quyết và những vụ đào tẩu “bất thường”.

“Chúng tôi đang chứng kiến các vụ hành quyết gia tăng, phần lớn là nhằm vào quan chức trong các đơn vị quân đội bị buộc tội tham nhũng…Chúng tôi đang chứng kiến những vụ đào tẩu diễn ra tại các khu vực mà trước kia ít khi xảy ra, chẳng hạn như băng qua Khu vực Phi quân sự liên Triều (DMZ)” – ông Brooks cho biết.

Mặc dù cuộc sống hằng ngày của người dân Triều Tiên vẫn diễn ra bình thường, giới chức Hàn Quốc và các nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng cho biết kinh tế Triều Tiên đang hứng chịu áp lực ngày càng lớn hơn vì các biện pháp trừng phạt.

​Không chỉ nhắm vào dầu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, lệnh trừng phạt quốc tế còn buộc công nhân Triều Tiên làm việc tại nước ngoài trở về nước, qua đó làm sụt giảm số lượng ngoại tệ  được gửi về nước.

Người Lao Động (Theo New York Post)
_____________
Đọc thêm:

Quan chức Bắc Hàn lục soát nhà dân để tìm lương thực nuôi quân

Quân đội 1 triệu người của Bắc Hàn đang thiếu đói đến mức chính phủ phải cho người đến lục soát nhà dân để tịch thu những hạt ngô cuối cùng tại một số tỉnh ở nước này. Tổ chức quan sát Bắc Hàn từ Hàn Quốc cho rằng đang có sự gia tăng căng thẳng giữa chế độ nhà Kim và nông dân. 

Các vụ lùng sục nhà dân xảy ra vài tuần sau khi có tin Bình Nhưỡng điều binh lính tới các cánh đồng ngô của nông dân hồi tháng trước.

Lính Bắc Hàn (trong vòng tròn vàng) đang hái ngô trên cánh đồng ở tỉnh Bắc Hamgyong trong khi các sĩ quan (trong vòng xanh) đang giám sát (Ảnh Daily NK)

Một nguồn tin người Bắc Hàn nói với tờ Daily NK: “Quan chức đến khám nhà tại Quận Paekam để xem người dân có bao nhiêu lương thực. Một cái cớ để đến khám và đòi hối lộ là họ nói với người dân rằng ‘chẳng lẽ các vị cứ để quân đội chúng ta chết đói trong khi người Mỹ liếm mép chuẩn bị ăn sống chúng ta hay sao?”.

Daily NK là một trang web tại Hàn Quốc, chuyên đưa tin về Bắc Hàn thông qua một mạng lưới nguồn cung cấp thông tin là những người dân Bắc Hàn. Tháng trước, trang này đăng một bức ảnh cho thấy binh lính Bắc Hàn đang lùng sục trên một cánh đồng ngô.

Mặc dù thời tiết hạn hán khiến mất mùa trên nhiều vùng của Bắc Hàn vào năm ngoái, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn đang yêu cầu nông dân phải nộp đủ tô thuế để nuôi quân đội.

Những người chưa nộp đủ yêu cầu năm ngoái đã nhận được ngay số lượng phải nộp thêm từ đầu tháng Một”, một nguồn tin từ Tỉnh Nam Hamgyong nói với Daily NK ngày 16/1.

Các nguồn tin từ Bắc Hàn nói rằng mâu thuẫn đã gia tăng giữa chính quyền và nông dân ở những khu vực bị hạn hán do quan chức vẫn đòi nộp lương thực và đòi hối lộ.

Chúng tôi đang khổ vì những cánh đồng hợp tác xã ở chỗ chúng tôi không thu hoạch được tốt và năm ngoái và chúng tôi không thể nào nộp đủ số lượng cho quân đội”, nguồn tin trên nói thêm.

Một nguồn tin khác thì nói rằng “những yêu cầu này đang đẩy người ta đến đường cùng”.

Cánh đồng ngô mất mùa năm ngoái (trái) và nhà kho chứa lương thực trống rỗng tại Bắc Hàn (Ảnh Daily NK)

Các nguồn tin nói với Daily NK rằng người dân không lạ trước yêu cầu nộp lương thực hằng năm của chính phủ để nuôi đội quân khổng lồ, nhưng việc lùng sục nhà dân ở một số địa phương để tịch thu nông sản thì lần đầu mới xuất hiện.

Daily NK cho rằng việc này là do sản lượng thu hoạch kém vào năm ngoái khiến nông dân và hợp tác xã không thể nộp đủ số lượng yêu cầu. Một số gia đình vì quá đói đã ăn vào phần khoai tây khô để dành nộp cho quân đội. Việc này đã khiến chính quyền tiến hành lục soát kỹ lưỡng và có khi gây ra xung đột với nông dân.

Có khi vào mùa xuân, các hợp tác xã không nộp đủ số tô sẽ phải cho nông dân chuẩn bị khoai tây khô, được thực hiện bằng cách thái khoai ra và phơi khô trước khi nộp cho chính quyền. Nhiều người cũng gọi mùa xuân là “thời gian mà những kẻ cướp thò cái đầu xấu xí của chúng ra”, nguồn tin trên nói thêm.

“Những quan chức này biết rõ hơn bất cứ ai rằng họ phải cho binh lính ăn để duy trì tinh thần quân đội, và những khẩu phần ngô bắp với rất ít calo sẽ chỉ khiến cho ảo tưởng trong những người lính tan vỡ”, một nguồn tin từ tỉnh Bắc Ryanggang nói.

Trong quá khứ, nhà cầm quyền Bắc Hàn điều chỉnh tô lương nuôi quân theo kết quả thu hoạch mỗi năm. Tuy nhiên năm nay lại khác, chính quyền vẫn tăng mức tô thuế bất chấp mất mùa và hạn hán. Người nông dân đang gặp nhiều khó khăn khi vừa phải chuẩn bị cho mùa tiếp theo, vừa phải tìm cách nộp đủ số lương thực cho mùa trước.

Trí Thức VN

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.