Báo hay cho người bận rộn

Quốc hội mới của Miến Điện họp phiên đầu tiên

0

1/2/2016
000_Hkg10250688.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi sau ngày cuối cùng của phiên họp thường kỳ Quốc hội tại Naypyidaw ngày 29 Tháng một năm 2016.

Hôm nay Quốc hội mới của Miến Điện họp phiên đầu tiên. 80% số đại biểu Quốc hội là thành viên của Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ của lãnh tụ Aung San Suu Kyi.

Trong tuần lễ đầu tiên Quốc hội Miến sẽ bàn thảo về việc bầu lên hai vị đứng đầu lưỡng viện Quốc hội, đồng thời cũng chuẩn bị thành lập các Hội đồng Lập pháp ở các tiểu bang cũng như vùng tự trị, mà trong đó nhiều vùng là nơi các sắc dân thiểu số sinh sống, như tiểu bang Shan ở phía Đông hay bang Rakhine ở miền Tây.

Theo quy định, Thượng viện và Hạ viện Miến sẽ đưa ra 2 ứng viên Cho chức Chủ tịch Quốc hội. Hai người này cùng với một ứng viên của bên quân đội sẽ tranh chức Chủ tịch Quốc hội do các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu. Hai người không thắng cử sẽ là Phó chủ tịch Quốc hội.

Sau đó chính phủ mới sẽ được thành lập để bắt đầu hoạt động vào tháng tư tới đây, và dĩ nhiên là sẽ gồm nhiều thành viên của Liên đoàn toàn quốc vì dân chủ ra chấp chính. Cũng như vị trí Tổng Thống cũng sẽ là người của đảng này.

Nhưng cho đến giờ này chưa biết là ai sẽ được liên đoàn quốc gia vì dân chủ đưa ra để lãnh đạo đất nước. Một thành viên cao cấp của Liên đoàn cho biết là quyết định sẽ được đưa ra vào tuần sau.

Theo Hiến pháp hiện hành, những người có chồng, vợ, hoặc con là người nước ngoài thì không thể đứng đầu quốc gia, do vậy người lãnh đạo cao nhất của Liên đoàn là bà Aung San Suu Kyi không thể làm Tổng thống vì bà có chồng và con là người mang quốc tịch Anh.

Như vậy là sau vài chục năm đấu tranh, và có những lúc bị phe quân nhân nắm quyền đàn áp đẫm máu, những người đối lập Miến Điện đã lên nắm quyền sau chiến thắng vang dội của họ trong lần bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước vào tháng 11 vừa qua.

Nhưng các nhà quan sát cho rằng chính phủ mới của Liên đoàn quốc gia vì dân chủ sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Thứ nhất là họ chưa có kinh nghiệm điều hành đất nước, thứ hai là phải vực dậy một nền kinh tế còn rất yếu kém, và hòa giải các cuộc xung đột sắc tộc giữa nhà nước trung ương và các sắc dân thiểu số vùng biên giới, cũng như xung đột giữa những người Miến đa số theo Phật giáo và những người Rohyngia ở phía Tây theo Hồi giáo.

RFA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.