Báo hay cho người bận rộn

Robot có thể xóa sổ 6 triệu việc làm bán lẻ

0

Robot có thể xóa sổ 6 triệu việc làm bán lẻ

31/1/2018

Robot đã chiếm chỗ của hàng triệu công nhân trong nhà máy tại Mỹ. “Nạn nhân” tiếp theo của người Mỹ chính là các nhân viên cửa hàng bán lẻ.

Theo nghiên cứu mới của hãng tài chính Cornerstone Capital, khoảng 6 đến 7,5 triệu việc làm bán lẻ đang có nguy cơ bị thay thế trong 10 năm tới bởi một số hình thức của tự động hóa. Con số này đại diện cho ít nhất 38% lực lượng lao động bán lẻ hiện tại ở Mỹ. Nghiên cứu cho thấy thực tế, bán lẻ còn có tỉ lệ thất nghiệp vì tự động hóa cao hơn sản xuất.

Điều đó không đồng nghĩa robot sẽ chiếm chỗ các tư vấn viên mà thay vào đó, chúng ta sắp được chứng kiến nhiều dây chuyền thu ngân tự động hơn. Chỉ riêng khâu này cũng xóa sổ hàng triệu việc làm.

Báo cáo viết: “Thu ngân được xem là một trong những công việc có khả năng tự động dễ dàng nhất”. Nữ giới là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì 73% thu ngân là nữ. 

Ngoài ra, Giám đốc nghiên cứu John Wilson của Cornerstone cho biết sẽ có ít nhân viên kinh doanh hơn khi người tiêu dùng ngày càng sử dụng smartphone và máy tính nhiều hơn để tìm thứ họ cần. Kiểm soát hàng tồn kho và hàng còn trên kệ, một công việc khá căng thẳng, cũng hiệu quả hơn nhiều với tự động hóa. Theo ông, công nghệ làm giảm nhu cầu phải có nhiều nhân lực cho công việc này. Hiệu quả hơn đồng nghĩa với ít việc con người phải làm hơn.

Ngành bán lẻ đang trải qua các thay đổi có tính biến động lớn. Riêng năm nay, tại Mỹ đã có khoảng 3.300 cửa hàng tuyên bố đóng cửa, theo Fung Global Retail & Technology. Song, số người mất việc còn lớn hơn số cửa hàng đóng cửa trong thập kỷ tới.

Cạnh tranh từ thương mại điện tử cũng là một yếu tố bởi nó yêu cầu các nhà bán lẻ phải hoạt động hiệu quả hơn để vượt lên đối thủ. Amazon hiện đã dùng hàng tấn robot trong các trung tâm hậu cần để nhân viên phải bỏ ra ít thời gian hơn đối với mỗi đơn hàng.

ICTnews

_______________

Đọc thêm:

Cửa hàng tự động Amazon Go chính thức mở cửa

22/01/2018

Ngày 22/1, tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon chính thức mở cửa Amazon Go – cửa hàng tiện lợi không có quầy thu ngân – sau hơn 1 năm thử nghiệm.

Theo đó, những khách hàng đến mua sắm sẽ dùng một ứng dụng trên smartphone có tác dụng ghi lại hóa đơn và kiểm hàng. Sau khi bật ứng dụng, người mua chỉ cần lựa chọn những gì họ thích trong cửa hàng và ra về.

Amazon sử dụng các camera, cảm biến và thuật toán nhận diện hình ảnh để biết chính xác khách đã lấy món hàng gì, sau đó tự động cập nhật qua điện thoại. Khi người mua rời khỏi cửa hàng, hệ thống sẽ tự động tính đúng số tiền của những món hàng đó qua tài khoản Amazon.

Amazon Go được kỳ vọng sẽ cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm mới, tiện lợi hơn so với các cửa hàng truyền thống.

VTV24

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.