Báo hay cho người bận rộn

Sản lượng dầu thô Mỹ sẽ vượt Arab Saudi trong 2018

0

Sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt Ả Rập Saudi trong năm nay

Thứ Sáu,  19/1/2018

Sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ vượt Ả Rập Saudi và bám sát nút Nga trong năm 2018, theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) có trụ sở ở Paris (Pháp).

Công nhân làm việc tại một giếng dầu đá phiến ở bang Texas, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Tờ Wall Street Journal cho biết ngày 19-1, IEA ra báo cáo hàng quí, trong đó, nhận định sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng lên trên mức 10,4 triệu thùng/ngày trong năm 2018, cao hơn 1,1 triệu thùng/ngày so với năm ngoái. Mức sản lượng này sẽ giúp Mỹ vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Nga, nước đã khai thác 10,7 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2017.

IEA cho biết đà tăng sản lượng dầu của Mỹ bắt đầu được khởi động vào cuối năm ngoái khi giá dầu bước vào xu thế tăng giá. Năm 2017, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ đã phát triển vượt mọi dự báo với mức sản lượng tăng thêm 600.000 thùng/ngày. IEA dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể đạt 6,55 triệu thùng/ngày trong tháng 2 tới.

Trong khi sản lượng dầu ở Mỹ tiếp tục tăng thì ở một số nước sản xuất dầu mỏ khác, đặc biệt là Venezuela, tình hình sẽ khó khăn hơn trong năm 2018. IEA cho biết năm ngoái, sản lượng dầu của Venezuela giảm 270.000 thùng/ngày xuống còn 1,97 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. IEA dự báo sản lượng dầu của Venezuela có thể suy giảm mạnh hơn trong năm nay vì nước này đang kẹt trong các khối nợ khổng lồ và chứng kiến mạng lưới hạ tầng sản xuất dầu mỏ xuống cấp.

Tuy nhiên, IEA cho rằng sản lượng dầu tăng trưởng bùng nổ ở Mỹ và tăng khá ở Canada, Brazil sẽ bù đắp cho nguy cơ sản lượng dầu giảm dần ở Venezuela và Mexico.

IEA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ tăng thêm 1,3 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 1,6 triệu thùng/ngày vào năm ngoái

Kinh Tế Sài Gòn

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.