Báo hay cho người bận rộn

Syria: Mỹ triển khai thêm quân tới Manbij đề phòng Thổ Nhĩ Kỳ

0

IS sát hạt ít nhất 19 tay súng, Mỹ triển khai thêm quân tới Syria

Những phần tử IS tự xưng đã sát hại ít nhất 19 tay súng ủng hộ chính phủ Syria, trong khi đó Mỹ được cho là đang triển khai thêm binh sỹ tới thị trấn Manbij.

IS sát hạt ít nhất 19 tay súng, Mỹ triển khai thêm quân tới Syria - Ảnh 1

Trẻ em Syria tại thị trấn Hazzeh, Đông Ghouta ngày 28/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết những phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại ít nhất 19 tay súng ủng hộ chính phủ trong các đợt tấn công tại khu vực miền Đông nước này.

SOHR cho hay các cuộc tấn công trong 24 giờ qua đã diễn ra tại thị trấn Albu Kamal và các khu vực xung quanh giáp biên giới Iraq.

Albu Kamal từ lâu vốn là thành trì của các phần tử thánh chiến Hồi giáo gặp thất bại trước cuộc tấn công được Nga hậu thuẫn hồi cuối năm 2017.

Theo SOHR, IS hiện chiếm giữ khoảng gần 5% lãnh thổ của Syria, chủ yếu ẩn náu tại các vùng sa mạc ở miền Đông và miền Trung quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, nhóm này đã từng tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ ở thủ đô Damascus hồi tháng trước và chiếm được quận Qadam.

Trong một diễn biến khác, các hãng tin Bas News và Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đưa tin, Mỹ được cho là đang triển khai thêm binh sỹ tới thị trấn Manbij, ở miền Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ sớm triển khai cuộc tấn công quân sự nhằm vào khu vực này.

Anadolu dẫn “các nguồn tin địa phương” cho biết số lượng binh sĩ Mỹ được tăng cường tới khu vực trên lên tới xấp xỉ 300 người. Đoàn xe quân sự Mỹ gồm có các xe bọc thép và thiết bị xây dựng.

Hoạt động này của quân đội Mỹ diễn ra ở gần khu vực sông Sajur, xung quanh làng Zub’ul Bayn, nằm ở phía Tây Manbij.

Sau khi kiểm soát được vùng Afrin ở Tây Bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đang có kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự tới Manbij trừ khi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd rời khỏi khu vực chiến lược này.

Vietnam Plus

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.