Báo hay cho người bận rộn

Tập Cận Bình: TQ sẽ là ‘Người giữ trật tự quốc tế’

0

Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ là ‘Người giữ trật tự quốc tế’

Trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2018 trên truyền hình nhà nước hôm Chủ Nhật (1/1), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định chế độ Bắc Kinh sẽ là “người gìn giữ trật tự quốc tế”. Nhưng thực tế những gì Trung Quốc đã, đang làm rất khác với những lời lẽ tốt đẹp của lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Sau Đại hội 19, Chủ tịch Tập Cận Bình đang nỗ lực thực hiện mục tiêu biến Trung Quốc thành “cường quốc số một” thế giới.

Trong bài phát biểu đầu năm mà truyền thông Trung Quốc tung hô là “đầy động lực” và “truyền cảm hứng”, ông Tập Cận Bình đã hứa sẽ xóa sạch đói nghèo trên lãnh thổ Trung Quốc vào năm 2020 và nhấn mạnh sáng kiến “Vành đại và Con đường” là kế hoạch cơ sở hạ tầng liên lục địa.

Ông Tập đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ là một nhân tố mạnh mẽ trên vũ đài quốc tế. Chủ tịch Trung Quốc khẳng định rằng: “Cải cách và mở cửa là con đường chúng ta phải làm để đạt tiến bộ tại Trung Quốc đương đại và thực hiện giấc mơ Trung Hoa. Chỉ còn 3 năm nữa là tới năm 2020. Mỗi người trong chúng ta phải được kêu gọi hành động, làm hết sức mình, có những biện pháp nhắm mục tiêu để đảm bảo thắng lợi thêm một lần nữa”.

Về các vấn đề quốc tế, ông Tập nói rằng Trung Quốc là “cường quốc có trách nhiệm” và sẽ gìn giữ trật tự thế giới.

Trung Quốc sẽ kiên quyết duy trì quyền lực và địa vị của Liên Hiệp Quốc, tích cực thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của mình, giữ cam kết thực hiện các lời hứa của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chủ động thúc đẩy Sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’, và luôn là nhà kiến tạo hòa bình thế giới, đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và gìn giữ trật tự quốc tế”, ông Tập nói.

Những khẳng định của ông Tập về việc “Trung Quốc là cường quốc có trách nhiệm” trong thông điệp đầu năm mới 2018 là trùng khớp với những gì Chủ tịch Trung Quốc nói trong bài diễn văn tại Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 19 hồi tháng 10 vừa qua. Khi đó ông Tập đã tuyên bố rằng mục tiêu của ĐCSTQ trong thập kỷ tới và xa hơn nữa sẽ là đóng đinh vị thế cường quốc lớn nhất thế giới của mình. Khi đó ông Tập nhấn mạnh: “Đã đến lúc chúng ta đứng vị trí trung tâm trên vũ đài thế giới và có đóng góp lớn hơn cho nhân loại”.

Tân Hoa Xã cho hay trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2018 của mình, ông Tập đặc biệt nhấn mạnh tới sáng kiến “Vành đai và Con đường” (OBOR). Với OBOR, Trung Quốc muốn xây dựng hai “Con đường tơ lụa” trên đất liền và trên biển. Trên đất liền, tham vọng của chế độ Bắc Kinh là thiết lập vành đai nối từ Trung Quốc tới Tây Âu thông qua Trung Đông và một phần Châu Phi. Trong khi đó, “Con đường tơ lụa” trên biển sẽ bao phủ phần lớn biển Đông. Trung Quốc không giấu giếm tham vọng áp đặt luật pháp Trung Quốc lên các tuyến đường nằm ngoài biên giới của mình.

Trên thực tế, Trung Quốc đang bắt đầu gặp khó trong các tham vọng mở rộng ảnh hưởng ra Trung Đông thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Cuối tháng 11 vừa qua, liên tiếp cả Nepal và Pakistan đều tuyên bố hủy bỏ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn do Trung Quốc đầu tư.

Nepal hủy bỏ dự án nhà máy thủy điện 2,5 tỷ USD được giao cho một tập đoàn nhà nước Trung Quốc, dự án cũng là nơi mà “Con đường tơ lụa” mới sẽ đi qua.  Sau đó, Pakistan cũng hủy bỏ một dự án tương tự do Trung Quốc triển khai với trị giá lên tới 14 tỷ USD. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã gặp thất bại trong việc đàm phán đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại Myanmar và Sri Lanka. Chính việc Bắc Kinh muốn áp đặt luật lệ của mình ra nước ngoài khiến các nước khác không thể chấp nhận. Điều này đang dấy lên nghi vấn liệu rằng chiến lược “con đường tơ lụa” mới đầy tham vọng của Trung Quốc có bị đổ vỡ ngay từ giai đoạn đầu?

Trong khi đó, vấn đề biển Đông là minh chứng rõ ràng cho những gì Trung Quốc nói về “kiên quyết duy trì quyền lực và địa vị của Liên Hiệp Quốc, tích cực thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của mình” là hoàn toàn trái ngược với những gì Trung Quốc làm.

Trung Quốc tuyên bố kiểm soát gần hết biển Đông, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 mà quốc gia này ký kết tuân thủ. Chế độ Bắc Kinh phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế vào năm 2016 khẳng định tuyên bố “đường chín đoạn” mà Trung Quốc vẽ bao phủ gần hết biển Đông là bất hợp pháp. Không những không tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, năm 2017 Trung Quốc còn công khai tăng cường bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa quy mô lớn các hòn đảo này.

Trong vấn đề Bắc Hàn, một mặt Trung Quốc thể hiện ủng hộ Mỹ thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng, mặt khác Bắc Kinh vẫn ngấm ngầm “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục giao thương với Bắc Hàn.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã tố Trung Quốc vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc khi cho phép tuồn dầu lậu cho chế độ Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ nói rằng “sẽ không bao giờ có giải pháp thân thiện cho vấn đề Bắc Hàn nếu điều này còn tiếp diễn”.

Ngoại giới nhận định việc Trung Quốc có những hành động “bất chính” tại biển Đông và vấn đề hạt nhân Bắc Hàn là một trong những nguyên nhân trọng yếu khiến ông Trump gắn nhãn Trung Quốc là “đối thủ chiến lược” trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới mà Tổng thống Mỹ vừa công bố cuối tháng 12/2017.

Chiến lược An ninh mới của Mỹ cáo buộc chính quyền Trung Quốc là kẻ cắp tài sản quốc tế quy mô lớn, thực hiện chiến lược “bẫy nợ” với các nước đang phát triển thông qua các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng theo sáng kiến “Vành đai và Con đường”, và phân phối thuốc phiện.

Với truyền thông nhà nước Trung Quốc, bài phát biểu đầu năm của Chủ tịch Tập là một thông điệp “truyền cảm hứng và thiết thực”. Nhưng với phần lớn nhà quan sát quốc tế, họ chỉ coi đó là một kênh thông tin tham khảo để đối chiếu với những gì Trung Quốc đã, đang và sẽ làm, từ đó có những khuyến nghị phù hợp cho các chính phủ liên quan có các đối sách phù hợp với chế độ Bắc Kinh.

Trí Thức VN

___________________

Đọc thêm:

Lộ hồ sơ mật của Trung Quốc về kế hoạch hỗ trợ quân sự Triều Tiên

Một tài liệu mật của Trung Quốc được tiết lộ vào ngày 2/1 vừa qua cho thấy, tháng Chín năm ngoái nhà cầm quyền Trung Quốc đã ra nghị quyết đẩy mạnh xây dựng lực lượng quân sự phòng thủ tại Bắc Triều Tiên, đồng thời cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật quân sự khác như tên lửa đạn đạo tầm ngắn…

Kim Jong-un 2018
Gần đây, Kim Jong-un thường xuyên có những phát ngôn khiêu khích quốc tế

Kế hoạch viện trợ quân sự Bắc Triều Tiên

Ngày 2/1, trang tin tức chính trị của phe bảo thủ ở Mỹ là Washington Free Beacon tiết lộ tài liệu mật của nhà cầm quyền Trung Quốc được ban hành sau vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên gần đây nhất, nội dung đề cập đến Trung Quốc cho phép Bắc Triều Tiên giữ lại kho vũ khí hạt nhân hiện nay. Đồng thời, vào giữa tháng Chín năm ngoái, vẫn có kế hoạch hỗ trợ tiếp tục Bắc Triều Tiên.

Hiện nay không rõ chính quyền Bắc Kinh có điều chỉnh chính sách so với nội dung tài liệu này hay không.

Ngọn đèn Tự do Washington cũng chỉ ra, tài liệu này nằm trong Hồ sơ số 94 do Văn phòng Trung ương Trung Quốc phát hành ngày 15/9/2017, nội dung tài liệu nhận định do vị trí chiến lược chính trị quan trọng không thể thay thế, Bắc Triều Tiên phải được bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ bằng mọi giá.

Tài liệu bí mật nội bộ của nhà cầm quyền Trung Quốc bị lộ (Nguồn: Washington Free Beacon).
Tài liệu bí mật nội bộ của nhà cầm quyền Trung Quốc bị lộ (Nguồn: Washington Free Beacon).

Bên cạnh đó, tài liệu cũng đề cập đến Bắc Triều Tiên không cần ngay lập tức từ bỏ vũ khí hạt nhân, chỉ cần hứa sẽ không tiếp tục thử hạt nhân, và ngay lập tức đưa vào hành động, phía Trung Quốc sẽ tăng cường hoạt động thương mại và viện trợ kinh tế và quân sự cho Bắc Triều Tiên.

Về phía quân đội, Trung Quốc sẽ cung cấp tên lửa đạn đạo tầm ngắn tiên tiến hơn và những kỹ thuật khoa học quân sự cao cấp khác cho Bắc Triều Tiên, bí mật giúp Bắc Triều Tiên duy trì ổn định.

Về mặt dân sinh, Trung Quốc cũng quyết định tăng cường hỗ trợ cho Bắc Triều Tiên. Dữ liệu có liên quan cho thấy, các khoản viện trợ liên quan năm 2018 sẽ tăng 15% so với  năm 2017, và trong 5 năm tới sẽ tăng không dưới 10% mỗi năm.

Về việc đình chỉ cung cấp tất cả các quy định về ngân hàng liên quan đến Bắc Triều Tiên, Trung Quốc sẽ chỉ được giới hạn trong các ngân hàng nhà nước và một số ngân hàng địa phương trực thuộc Trung ương.

Nhà cầm quyền Trung Quốc cũng đồng ý đưa ra một đảm bảo mới rằng không để chính phủ Bắc Triều Tiên sụp đổ. Đối với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng vận chuyển dầu mỏ và khí đốt tự nhiên cho Bắc Triều Tiên, Trung Quốc sẽ chỉ thực hiện mang tính “tượng trưng”.

Tài liệu bí mật nội bộ của nhà cầm quyền Trung Quốc bị lộ (Nguồn: Washington Free Beacon).
Tài liệu bí mật nội bộ của nhà cầm quyền Trung Quốc bị lộ (Nguồn: Washington Free Beacon).
Tài liệu bí mật nội bộ của nhà cầm quyền Trung Quốc bị lộ (Nguồn: Washington Free Beacon).

Những nội dung này rõ ràng mâu thuẫn với những gì chính quyền Bắc Kinh tuyên bố muốn tìm kiếm một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân.

Chia rẽ chính trị Trung Quốc vì vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên?

Trong những năm gần đây, Bắc Triều Tiên không quan tâm đến các cảnh báo từ cộng đồng quốc tế, liên tục thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đẩy bán đảo Triều Tiên chìm trong căng thẳng cao độ. Về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, dường như có hai quan điểm khác biệt trong giới chính trị Trung Quốc.

Tờ Thông tin Kyodo của Nhật Bản từng đưa tin ngày 01/12/2017, khi Chủ tịch đảng Công minh Nhật Bản Natsuo Yamaguchi hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương ở Bắc Kinh, khi đó ông Uông Dương nói thẳng rằng Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã chuyển từ quan hệ đồng minh sang đối đầu.

Uông Dương cũng nhấn mạnh, Trung Quốc mạnh mẽ phản đối việc Bắc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, vì không chỉ đe dọa an toàn của Nhật Bản mà cả Trung Quốc cũng vậy.

Trang mạng “Góc tù” (Dunjiaodu) của Trung Quốc từng có nhận định việc Bắc Triều Tiên sở hữu bom hydro và thực hiện các cuộc thử hạt nhân liên tục gây ba mối đe dọa lớn cho Trung Quốc: chiến tranh hạt nhân, rò rỉ hạt nhân và các dòng người tị nạn.

Do đó, Bắc Kinh đã bày tỏ quan điểm ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, thắt chặt quan hệ thương mại giữa hai nước một cách toàn diện để trừng phạt Bình Nhưỡng vì tình trạng khiêu khích kéo dài.

Nhưng mặt khác, những giao dịch buôn bán dầu lửa riêng tư giữa tàu Trung Quốc và Bắc Triều Tiên trên vùng biển chung vẫn thường xuyên được nhắc đến.

Nhật báo Triều Tiên (Korea Daily) của Hàn Quốc tiết lộ, kể từ tháng Mười năm ngoái đến nay, vệ tinh của Mỹ đã theo dõi thấy ít ​​nhất 30 lần tàu của Bắc Triều Tiên nhận dầu từ tàu của Trung Quốc trên vùng biển chung. Hiện tượng này đã xuất hiện từ tháng 9/2016 khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đẩy mạnh hạn chế các nước xuất khẩu dầu sang Bắc Triều Tiên.

Đáp lại, trong một chia sẻ trên Tweeter ngày 28/12 Tổng thống Mỹ Trump đã cho biết rằng ông “cảm thấy vô cùng thất vọng”. Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời “tình hình phản ánh không đúng sự thật.”

Nhà bình luận chính trị Chu Hiểu Huy (Zhou Xiaohui) từng có bài nhận định, vì Bắc Triều Tiên đã nhiều lần thử hạt nhân và phóng tên lửa, không nể mặt giới chức cấp cao Bắc Kinh. Do đó, ông tin rằng việc buôn lậu dầu trên biển có thể không phải là ý định của giới chức cao cấp của Bắc Kinh.

Lưu Vân Sơn, ủy viên Bộ Chính trị ĐCS TQ và Kim Jong Un tại đại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng 15/4

Bài viết chỉ ra, kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức, các quan chức cấp cao (phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân) như Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng, Lưu Vân Sơn thường xuyên bị thanh trừng, những người này có quan hệ thân thiết với gia tộc họ Kim tại Bắc Triều Tiên, khi họ đến thăm Bắc Triều Tiên cũng là đối tượng được chiêu đãi đặc biệt. Trong những năm ông Tập Cận Bình chống tham nhũng, phía sau những chuyện gây sự của Bắc Triều Tiên có hình bóng của phái Giang tại Trung Quốc.

James Palmer, phóng viên tạp chí Chính sách Đối ngoại của Mỹ trú tại Bắc Kinh cũng chỉ ra, hiện nay có chia rẽ lớn trong chính trị Trung Quốc liên quan đến vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên. Một phe cho rằng Bắc Triều Tiên là một quốc gia lưu manh và đe dọa sự phát triển của Trung Quốc, phe bên kia nhấn mạnh vào “tình đoàn kết với Bắc Triều Tiên” và cho rằng Bắc Triều Tiên là đồng minh duy nhất của Trung Quốc.

Hiện nay, thế giới bên ngoài đang chú ý đến việc chính quyền đương nhiệm Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được vấn đề, đơn giản là không muốn từ bỏ quốc gia họ Kim hoặc chế độ độc tài.

Trí Thức VN

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.