Báo hay cho người bận rộn

‘Tàu lạ’ đâm chìm tàu cá của ngư dân Khánh Hòa, 5 người mất tích

0

‘Tàu lạ’ đâm chìm tàu cá của ngư dân Khánh Hòa, 5 người mất tích

Ảnh minh họa: Tàu cá của ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 5, 2014.
Ảnh minh họa: Tàu cá của ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 5, 2014.
09.03.2016, Tấn Chương

Một tàu các của ngư dân Khánh Hòa đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa vào sáng 7 tháng 3 thì bị một tàu lạ đâm chìm.Thuyền trường tàu đánh cá là ông Nguyễn Tầm đã phát tín hiệu kêu cứu, và sau đó đã mất tích cùng bốn tay chài đi chung.

Truyền thông trong nước xác định chiếc tàu đánh cá là của ông Nguyễn Văn Tèo, ở Hòn Rớ, phường Phước Đồng, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa làm chủ. Chiếc tàu này đã ra khơi đánh cá từ ngày 24 tháng 2.

Bà Lê Thị Hằng, vợ của ông Tèo chủ tàu nói với đài VOA:

“Anh Nguyễn Tèo bây giờ đang ngoài biển, tìm anh Nguyễn Tầm,” là anh ruột của ông Tèo.

Bà Hằng kể: “8 giờ 15 ngày 7 tây, tàu đang làm thì có một chiếc tàu tông vô tàu [mình], thì tàu đắm lần lần xuống.  Năm anh em bỏ một cái thúng chai xuống, rồi leo vào thúng, và kêu tổng đài của Nha Trang, nhưng tổng đài Nha Trang không  bắt máy được. Có một chiếc tàu khác nghe kêu cứu, nên đã kêu về nhà, thì mình mới biết là tàu mình bị chìm. Sau đó là mất liên lạc luôn.”

“8 giờ 15 ngày 7 tây, tàu đang làm thì có một chiếc tàu tông vô tàu [mình], thì tàu đắm lần lần xuống. Năm anh em bỏ một cái thúng chai xuống, rồi leo vào thúng, và kêu tổng đài của Nha Trang, nhưng tổng đài Nha Trang không bắt máy được. Có một chiếc tàu khác nghe kêu cứu, nên đã kêu về nhà, thìm mình mới biết là tàu mình bị chìm. Sau đó là mất liên lạc luôn.”

Theo bà Hằng thì hiện không biết tung tích của chiếc tàu lạ đâm vào tàu cá của nhà bà.

Bà Hằng: “Anh Nguyễn Tầm nói là bị tàu tông, nhưng không biết tàu của ai.  Khi bị tông vào thì tàu đắm lần xuống. Không biết tàu gì đụng.  Không có thông tin nào hết.  Mặc may là chỉ có năm anh thuyền viên đó biết.”

Báo chí địa phương loan tin rằng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều phương tiện đến hiện trường, nhưng hiện chỉ thấy xác tàu cá bị đâm chìm trôi dạt cách vị trí đã báo ban đầu khoảng 4,5 hải lý, và chưa tìm được 5 ngư dân đang mất tích.

Bà Hằng cho biết mọi người đang rất lo lắng về số phận của năm ngư dân đang lênh đênh trên biển cả: “Lo làm sao vớt được 5 anh em đang trôi nổi trên cái thúng chai.  Năm anh em thuyền viên đó hiện đã lênh đênh trên biển đã hai ngày rồi, lương thực không có, vừa khát nước, vừa nắng, vừa lạnh.”

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vị trí xảy ra tai nạn cách đảo Linh Côn, Quần đảo Hoàng Sa khoảng 41 hải lý, về hướng đông nam — cách thành phố Đà Nẵng 285 hải lý, về hướng đông nam.

Theo báo điện tử Soha News, chiều 8 tháng 3, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng Trung Quốc để thông báo và đề nghị cứu nạn ngư dân Việt Nam đang bị nạn.

Theo Soha News, VietNamNet, VOA

___________

Tin mới cập nhật:

Tìm thấy 5 ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa

 10/03/2016

Sau hai ngày đêm trôi dạt, 5 ngư dân đi trên tàu ông Nguyễn Văn Tèo bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa được một tàu cá cùng quê TP Nha Trang (Khánh Hòa) cứu sống.

Sáng 10/3, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, lúc 22h tối qua, bà Lê Thị Hằng (ngụ ở TP Nha Trang) điện thoại đến Trạm Biên phòng Hòn Rớ thông báo tàu của gia đình đã vớt 5 ngư dân trôi dạt từ tàu cá bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa.

Bà Hằng cho hay, do máy Icom bị nhiễu sóng nên chưa hỏi được vị trí tìm thấy các ngư dân gặp nạn và tình hình sức khỏe hiện tại của các ngư dân.

Hiện tàu của bà Hằng đang đánh bắt cá ở tọa độ 15.50N- 112.45 thuộc vùng biển Hoàng Sa. 5 ngư dân được các thuyền viên chăm sóc sức khỏe sau hai ngày đêm trôi dạt trên biển. Tàu này sẽ chở theo 5 ngư dân vừa gặp nạn tiếp tục đánh bắt cá đến hết chuyến biển mới trở về.Thượng tá Nguyễn Long Xuyến, Trực ban tác chiến, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm, lúc 8h sáng 10/3, ông Lê Tuấn Hiệp (người nhà của ngư dân trên tàu ông Tèo bị đâm chìm ở Hoàng Sa) cũng trình báo đã liên lạc được với các ngư dân gặp nạn đang ở trên tàu mang số hiệu KH 96389 TS.

Riêng xác tàu cá bị đâm chìm họ không thể trục vớt được, đành bỏ lại giữa biển do chi phí quá lớn. Tàu cá KH-96640.TS bị tàu chưa rõ lai lịch đâm chìm ở tọa độ 16-10N 113-15E, trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

Trước đó, chiều 9/3, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn thông báo lực lượng cứu hộ đã tìm thấy xác tàu cá KH 96640 bị đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa, cách phía Đông Nam đảo Linh Côn 41 hải lý. Hiện xác tàu trôi dạt cách vị trí ban đầu hơn 4,5 hải lý.

Tàu cá này do ông Nguyễn Văn Tèo (phường Phước Đồng, TP Nha Trang) làm chủ, xuất bến ngày 24/2, trên tàu có 5 ngư dân. Tối 7/3, tàu này bị đâm chìm, các ngư dân phát tín hiệu cấp cứu. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiển (cùng quê) nhận tin báo về gia đình.

Năm ngư dân đang trôi dạt ở Hoàng Sa gồm một người quê Bình Định là anh Cao Lạc Thế (21 tuổi) và bốn người ở TP Nha Trang là Nguyễn Tầm (51 tuổi), Trần Tèo (41 tuổi), Lê Ngọc Vinh (32 tuổi), Huỳnh Tấn Thành (30 tuổi).

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam ngay lập tức đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng Trung Quốc phối hợp cứu nạn 5 ngư dân Việt Nam trôi dạt. Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng) cũng điều tàu 628 đến hiện trường tìm kiếm, cứu hộ 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa.

Minh Hoàng

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.