Báo hay cho người bận rộn

Tên lửa bắn hạ máy bay Malaysia ‘thuộc lữ đoàn Nga’

0

Tên lửa bắn hạ máy bay Malaysia ‘thuộc lữ đoàn Nga’


Một nhà điều tra Malaysia tại nơi máy bay bị bắn hạ năm 2014.
Một nhà điều tra Malaysia tại nơi máy bay bị bắn hạ năm 2014.

Các công tố viên điều tra vụ bắn hạ chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines MH17 trên vùng trời miền đông Ukraine năm 2014 cho biết đã xác định quả tên lửa xuất phát từ một đơn vị quân sự của Nga.

Chiếc máy bay dân dụng, với 298 hành khách trên khoang và 2/3 là công dân Hà Lan, đã rơi sau khi trúng một quả tên lửa Buk sản xuất ở Nga lúc đang bay trên lãnh thổ do các chiến binh ly khai thân Nga kiểm soát ở Ukraine ngày 17/7/2014. Tất cả phi hành đoàn và hành khách, trong đó có một gia đình người Việt, đã thiệt mạng.

Reuters dẫn lời ông Wilbert Paulissen, người đứng đầu đơn vị phòng chống tội phạm của cảnh sát quốc gia Hà Lan, nói hôm 24/5 rằng quả tên lửa đã được bắn đi từ bệ phóng trên chiếc xe thuộc Lữ đoàn Phòng không 53 của Nga.

“Đoàn xe chở tên lửa thuộc lực lượng vũ trang Nga”, ông Paulissen nói trong một cuộc họp báo.

Ba mẹ con người Việt thiệt mạng trong vụ bắn hạ máy bay Malaysia Airlines.
Ba mẹ con người Việt thiệt mạng trong vụ bắn hạ máy bay Malaysia Airlines.

Nga bấy lâu nay bác bỏ mọi liên hệ. Reuters đưa tin rằng Moscow chưa phản hồi ngay trước kết quả điều tra.

Tin cho hay, các nhà điều tra chưa sẵn sàng công bố danh sách các cá nhân liên quan cũng như ra quyết định truy tố.

Công tố viên trưởng của Hà Lan Fred Westerbeke được hãng tin Anh dẫn lời nói rằng việc các thành viên của Lữ đoàn 53 có trực tiếp tham gia bắn hạ chiếc máy bay hay không vẫn còn đang được điều tra.

Ông này cũng kêu gọi các nhân chứng, nhất là công chúng, giúp nhận dạng các thành viên nhóm vận hành hệ thống tên lửa bị nghi là thủ phạm.

Một nhóm điều tra chung từ Úc, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine đang thu thập bằng chứng hình sự để truy tố.

VOA

_______________

Đọc thêm:

Điều tra quốc tế: Tên lửa bắn rơi MH17 là của lữ đoàn phòng không Nga

Các nhà điều tra lần đầu tiên xác định tên lửa bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 thuộc về lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (thuộc Nga).

Hiện trường vụ máy bay MH17. (Nguồn: Reuters)

Các nhà điều tra thuộc Đội Điều tra hỗn hợp (JIT) bao gồm đại diện Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine, lần đầu tiên xác định tên lửa bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 thuộc về lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (thuộc Nga).

Trong buổi công bố kết quả điều tra trước báo giới tại Hà Lan ngày 24/5, JIT cho biết căn cứ vào những hình ảnh và đoạn băng ghi hình mà nhóm điều tra có được, đội điều tra đã tái dựng được đường bay của tên lửa Buk từ khu vực Kursk hướng tới biên giới, rồi đi vào lãnh thổ Ukraine.

Nhà điều tra hàng đầu của Hà Lan, Wilbert Paulissen khẳng định đây là chứng cứ thuyết phục để nhóm điều tra đưa ra kết luận trên.

Ngoài ra, cuộc điều tra, do Hà Lan đứng đầu, đang tập trung điều tra 100 đối tượng tình nghi có “vai trò tích cực” trong vụ việc, song không công khai danh tính của các cá nhân này.

Hiện, các nhà điều tra công khai việc xác định hai đối tượng tình nghi có bí danh là Orion và Delfin sau khi thu giữ được đoạn ghi âm hội thoại vào thời điểm trước và sau khi máy bay bị bắn hạ. Theo trưởng nhóm điều tra JIT, Fred Westerbeke, cuộc điều tra sẽ vẫn tiếp diễn.

Phía Nga hiện chưa có phản ứng trước thông tin trên.

Trước đó, hồi năm 2016, Cơ quan hàng không Liên bang Nga (Rosaviasia) từng lên tiếng phản bác bản báo cáo cuối về vụ tai nạn của máy bay MH17.

Rosaviatia đã nêu “những luận điểm mới và quan trọng, chỉ ra sự thiếu tin cậy trong báo cáo cuối cùng (của Hà Lan), nếu cho rằng máy bay bị một tên lửa phòng không Buk bắn hạ.” Chuyên gia Nga thu được các dẫn chứng này khi tiến hành những thí nghiệm và nghiên cứu bổ sung./.

Vietnam Plus

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.