Báo hay cho người bận rộn

Thấy gì khi hệ thống ngân hàng TQ lớn nhất thế giới?

0

Thấy gì khi hệ thống ngân hàng TQ lớn nhất thế giới?

Bắc Kinh đã chọn tiền tệ làm công cụ thay cho hàng hoá trong việc đưa kinh tế Trung Quốc từng bước thống lĩnh kinh tế toàn cầu…

Hệ thống ngân hàng Trung Quốc có tài sản lớn nhất thế giới – vượt qua eurozone

Financial Times ngày 5/3 cho biết, giá trị tổng tài sản của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã vượt qua eurozone để trở thành hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới.

Theo Tạp chí Tài chính của Anh thì giá trị tài sản của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đạt 33.000 tỷ USD vào cuối năm 2016, so với 31.000 tỷ USD của eurozone, 16.000 tỷ USD của Mỹ và 7.000 tỷ USD của Nhật.

So sánh với GDP thì giá trị tài sản của hệ thống ngân hàng Trung Quốc gấp 3,1 lần GDP của Trung Quốc, trong khi tỷ lệ đó của eurozone là 2,8 lần.

Năm 2011, quy mô GDP của Trung Quốc đã vượt qua GDP của Liên minh châu Âu (EU) xét theo sức mua của đồng tiền, song về quy mô của hệ thống ngân hàng thì phải đến cuối năm 2016 thì Trung Quốc mới vượt eurozone.

Thay gi khi he thong ngan hang TQ lon nhat the gioi?
Trung Quốc đã có hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới – một thách thức cũng như cảnh báo với kinh tế toàn cầu

Có nhiều nhận định tỷ lệ: tài sản của hệ thống ngân hàng/GDP gia tăng không hẳn là tín hiệu khả quan với kinh tế Trung Quốc. Bởi điều đó cho thấy dường như tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thoát được cảnh nợ vay thúc đẩy tăng trưởng. Và như vậy kinh tế Trung Quốc vẫn chưa phát triển thực chất.

Quy mô khổng lồ của hệ thống ngân hàng Trung Quốc không phải là một điều đáng mừng, mà đó là dấu hiệu của một nền kinh tế quá phụ thuộc vào đầu tư do ngân hàng tài trợ, trong đó bao gồm cả việc phân bổ nguồn lực không hiệu quả và chịu nhiều rủi ro trong tín dụng”, ông Eswar Prasad, nhà kinh tế học thuộc Đại học Cornell, New York, Mỹ cho biết.

Trong khi đó, ông Hou Wei, nhà phân tích chuyên về ngân hàng của Sanford C Bernstein, Hồng Kông thì nhận định: “Có rất nhiều khoản tín dụng ẩn danh trong các khoản cho vay doanh nghiệp trên bảng cân đối của ngân hàng, từ đó có thể bóp méo hình ảnh khi so sánh giữa các quốc gia. Ở hầu hết các thị trường khác, các chính phủ chỉ vay mượn trực tiếp từ thị trường vốn, còn ở Trung Quốc là vay từ ngân hàng – đó là một tình huống độc nhất vô nhị”.

Phương pháp tiếp cận mâu thuẫn của chính phủ Trung Quốc đối với thị trường tài chính – nhìn nhận chúng như là một cơ chế phân bổ nguồn lực hữu ích nhưng không muốn chúng hoạt động tự do, với mục tiêu rõ ràng là nhằm duy trì sự ổn định và kiểm soát – thường làm tăng tính không ổn định của thị trường và làm cho chúng hoạt động kém hiệu quả”, ông Prasad phân tích.

Và Financial Times đã kết luận : “Các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà kinh tế đã từng tán dương các gói kích thích của Trung Quốc giúp ổn định tăng trưởng toàn cầu vào thời điểm các nước phát triển rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, bây giờ, kích thích tăng trưởng của Trung Quốc đã được xem là nguyên nhân dẫn đến đầu tư lãng phí, dư thừa công suất và mức nợ nguy hiểm”.

Vì vậy, việc hệ thống ngân hàng Trung Quốc có tổng giá trị tài sản lớn nhất thế giới đảm bảo cho kinh tế Trung Quốc luôn có một nền tảng tài chính mạnh và điều đó đồng nghĩa với kinh tế Trung Quốc vẫn chưa xa được công cụ kích thích tăng trưởng là nợ vay. Và vòng xoáy : tăng trưởng – nợ vay luôn khiến kinh tế Trung Quốc lớn nhưng không mạnh.

Trung Quốc đã thay đổi ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu bằng tiền tệ thay vì hàng hoá

Thay gi khi he thong ngan hang TQ lon nhat the gioi?
Hàng giá rẻ Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, song không thể đưa kinh tế Trung quốc thống lĩnh kinh tế toàn cầu

Cá nhân người viết cho rằng, việc hệ thống ngân hàng Trung Quốc phát triển nhanh chóng để chiếm lĩnh vị trí số một thế giới về quy mô là hiện thực hoá chiến lược của Bắc Kinh trong việc từng bước đưa nền kinh tế Trung Quốc thống lĩnh kinh tế thế giới, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hàng hoá không còn được ưu tiên như trước nữa.

Hàng thập kỷ qua Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường hàng hoá – nhất là hàng giá giá rẻ – của thế giới, điều đó tạo ra vai trò của kinh tế Trung Quốc với kinh tế toàn cầu là từ kinh tế hàng hoá. Tổng giá trị thương mại của Trung Quốc nhanh chóng qua mặt Mỹ và EU để chiếm vị trí số một thế giới. Vậy nhưng chỉ cần một vài công cụ tài chính được các đối thủ sử dụng – nhất là lãi suất khiến đồng tiến thay đổi giá trị – là có thể khiến kinh tế Trung Quốc tụt giảm ngay tức thì.

Nhận diện kinh tế hàng hoá không thể giúp nền kinh tế Trung Quốc có thể nắm vai trò thống lĩnh kinh tế thế giới, hoặc có nắm được vai trò đầu tàu thì kinh tế Trung Quốc cũng không thể có tác động mang tính quyết định tới kinh tế toàn cầu khi nền tảng tài chính không lớn mạnh. Vì vậy, Bắc Kinh đã chuyền ưu tiên sang kinh tế dịch vụ mà nền tảng là hệ thống tài chính mạnh.

Bởi lẽ, khi chính sách tái cơ cấu của Tập Cận Bình hướng mạnh vào kinh tế dịch vụ thì việc có một nền tảng tài chính vững mạnh là một yếu tố cần thiết cho việc phát triển lĩnh vực kinh tế phi sản xuất này. Cả dịch vụ trong hoạt động thương mại lẫn dịch vụ trong hoạt động tài chính đều cần tới nguồn tài chính từ ngân hàng, chứ không chỉ là thị trường vốn, nhất là khi khả năng quốc tế hoá của đồng nhân dân tệ (CNY) còn rất hạn chế như hiện nay.

 
Cuộc chiến tiền tệ có thể thay thế cuộc chiến thương mại giúp kinh tế Trung Quốc tránh được thiệt hại vì các đòn hiểm của Trump

Không những vậy, các biện pháp bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Trump có thể sẽ được sử dụng, khiến cho một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là điều cực kỳ nguy hại cho kinh tế Trung Quốc, bởi đồng USD có mức độ quốc tế hoá gấp hàng chục lần so với đồng CNY, nên khi Trump sử dụng cả công cụ thuế suất và lãi suất thì Bắc Kinh sẽ gặp khó.

Đương nhiên là Bắc Kinh sẽ không chấp nhận thua trước đối thủ như vậy. Do đó, khi kinh tế hàng hoá Trung Quốc giảm dần tầm ảnh hưởng với kinh tế toàn cầu, kinh tế tài chính còn chưa mạnh – nhất là thị trường vốn nội địa chưa thể quốc tế hoá – thì việc có hệ thống ngân hàng có quy mô lớn được xem là công cụ tốt nhất giúp Bắc Kinh có thể hoá giải những đòn hiểm của Trump.

Ngọc Việt, Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.