Báo hay cho người bận rộn

Thiết bị cấy võng mạc có tiềm năng xóa bỏ mù lòa

0

Loại thiết bị cấy võng mạc mỏng hơn 100 lần neuron thần kinh có tiềm năng xóa bỏ bệnh mù lòa

13/5/2018

Làm từ vàng và mực hữu cơ, chúng được kỳ vọng là sẽ phục hồi lại thị lực trở về bình thường hoàn toàn.

Một loại thiết bị cấy võng mạc hoàn toàn mới, làm từ sắc tố hữu cơ và vàng, một ngày nào đó có thể phục hồi lại thị lực bình thường. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

Một loại thiết bị cấy võng mạc hoàn toàn mới

Đây là một loại thiết bị có cấu trúc dạng tấm mỏng, với nguyên liệu chính là một loại sắc tố tinh thể hữu cơ, được sử dụng khá phổ biến trong in ấn, thẩm mỹ, cũng như các dịch vụ xăm mình. Trong loại thiết bị này, các sắc tố này được bố trí theo một trình tự nhất định, và nhờ đó, cấu trúc tinh thể có thể hấp thụ ánh sáng và chuyển nó thành các tín hiệu điện học – tương tự với cách các thụ thể sắc tố nằm trong võng mạc tạo ra những gì chúng ta vẫn nhìn thấy.

Loại thiết bị này hứa hẹn sẽ khôi phục lại thị lực cho hàng triệu người mắc các bệnh lý như viêm võng mạc sắc tố, hoặc các bệnh lý thoái hóa liên quan đến tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mù lòa ở người già.

Loại thiết bị này hứa hẹn sẽ khôi phục lại thị lực cho hàng triệu người

Trong những bệnh lý này, các tế bào thụ cảm sắc tố bị tổn thương và mất chức năng, nhưng các nơron khác tham gia vào quá trình vận chuyển tín hiệu điện học vẫn hoạt động bình thường. Do đó, trên lý thuyết, chúng ta hoàn toàn có thể bỏ qua các thụ cảm sắc tố này và kích thích trực tiếp vào chuỗi nơron phía sau.

Đây hoàn toàn không phải là một ý tưởng mới. Đã có những thiết bị cấy võng mạc khác từng được thử nghiệm trên người, hoặc đã xuất hiện trên thị trường. Chúng sử dụng các camera ngoài, có nhiệm vụ dẫn truyền các tín hiệu điện học từ các điện cực đặt trên võng mạc, đồng thời sử dụng năng lượng từ nguồn điện được cấy đằng sau tai. Điều làm nên sự khác biệt ở loại thiết bị mới này nằm ở đặc tính không dây, đồng thờisử dụng các thành phần hữu cơ, thay vì các vật liệu từ silicon, do đó, nó ít khả năng bị cơ thể đào thải hơn.

Thêm vào đó, thiết bị này được thiết kế cực kỳ mỏng – đây chính là yếu tố bắt buộc phải có cho bất cứ thiết bị nào cấy vào những mô rất mềm mỏng và dễ tổn thương ở mắt và võng mạc. Với kích thước chỉ 80 nano mét, nó mỏng hơn gấp 100 lần so với kích thước của một nơron, và mỏng hơn gấp 500 lần so với bất cứ thiết bị silicon cấy võng mạc nào đã từng xuất hiện.

Cấy võng mạc

Nhóm nghiên cứu cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế ra thiết bị này. Với kích thước siêu mỏng, rất khó để thiết bị này có thể tự sản sinh năng lượng nhằm hoặc hóa các nơron. Đồng thời, việc tìm ra cách phối hợp các sắc tố nhằm tối ưu hóa việc hấp thụ ánh sáng cũng là một bài toán khó giải. Và họ đã giải quyết vấn đề trên bằng cách đặt hai lớp sắc tố khác nhau lên trên một lớp vàng nguyên chất. Khi hỗn hợp này tiếp xúc với ánh sáng, các electron sẽ tích lũy dần trên đỉnh, sau đó, điện tích dương sẽ đi từ trên xuống dưới và tích điện cho lớp vàng ở dưới cùng. Khi đặt vào môi trường muối sinh lý – môi trường tương tự như ở võng mạc, thiết bị này đã sản sinh ra điện trường và các tín hiệu điện học này đã được tiếp nhận bởi các nơron ở xung quanh.

Thiết bị này đã đạt được thành công khi thử nghiệm trên đối tượng phôi thai gà. Bước tiếp theo của thử nghiệm sẽ được tiến hành trên đối tượng là thỏ. Thỏ vốn chỉ có những thụ thể ánh sáng với màu xanh dương và xanh lá cây, do đó chúng không thể nhìn thấy màu đỏ. Nếu thành công trong việc cấy loại thiết bị này vào võng mạc thỏ, các nhà nghiên cứu sẽ thấy được đáp ứng của thỏ trên các kết quả chụp cộng hưởng từ chức năng. Nói cách khác, chúng sẽ nhìn thấy màu đỏ – màu sắc trước đây chưa loài thỏ nào từng được nhìn thấy.

Khoahoc.tv

_____________

Đọc thêm:

Chữa thành công bệnh mù do thoái hóa điểm vàng

Các bác sĩ ở Anh vừa đi một bước tiến dài khi chữa trị thành công bệnh mù lòa cho một cụ ông 86 tuổi do thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Tuy nhiên, hiện ông đã có thể đọc được báo bằng con mắt này nhờ áp dụng một phương pháp điều trị mới.

Ông Waters là một trong hai bệnh nhân đầu tiên được điều trị AMD theo liệu pháp tế bào gốc tiên tiến tại Bệnh viện Mắt Moorfields ở London (Anh).

Trường hợp khác là một phụ nữ 60 tuổi. Cả hai cùng mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Hiện tại thị lực của cả hai đã được cải thiện rất nhiều sau một năm điều trị. Từ việc mất thị lực và không thể đọc sách, đến nay họ đã có thể đọc từ 60 đến 80 từ mỗi phút.

Ông Waters cho biết, trước khi phẫu thuật mắt phải của ông hầu như không thể nhìn thấy gì. Nhưng rồi điều tuyệt vời nhất đã đến với ông. “Điều đó thực sự kỳ diệu! Tôi cảm thấy may mắn khi lại được nhìn thấy!”, Waters vui mừng chia sẻ.

Douglas Water
Cụ ông Douglas Waters, 86 tuổi, người được chữa thành công bệnh nhân mù do thoái hóa điểm vàng. (Ảnh: Moorfields).

Điểm vàng (macular) nằm ở trung tâm của võng mạc, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận, nhận biết màu sắc, độ nét của hình ảnh.

Điểm vàng được tạo thành từ hàng triệu tế bào cảm quang và đằng sau nó là một lớp tế bào giúp nuôi dưỡng võng mạc được gọi là biểu mô sắc tố võng mạc (Retinal Pigment Epithelium – RPE).

Khi lớp nuôi dưỡng này bị hao tổn sẽ gây nên tình trạng thoái hóa điểm vàng và mù lòa.

Từ nguyên nhân trên, các bác sĩ đã nảy ra ý tưởng tạo ra một lớp RPE hoàn toàn mới nhờ công nghệ tế bào gốc và phẫu thuật cấy ghép vào mắt người bị thoái hóa điểm vàng.

Kỹ thuật mới này được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, bắt đầu bằng tế bào gốc từ phôi thai của người. Đây là một loại tế bào đặc biệt có thể “biến hóa” thành bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể con người và là tiền đề để nhân bản vô tính.

Những tế bào gốc này được chuyển đổi thành loại tế bào tạo nên biểu mô sắc tố võng mạc, được định hình thành một lớp dày khoảng 40 micron, dài 6mm và rộng 4mm.

Theo các bác sĩ, thủ tục cấy ghép lớp RPE mới vào võng mạc sẽ mất khoảng hai giờ.

Giáo sư Lyndon da Cruz, chuyên gia phẫu thuật võng mạc tại bệnh viện Moorfields chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên chúng ta có thể lấy một tế bào và “biến” nó thành một phần của con mắt đã hỏng, sau đó cấy ghép trở lại mắt và bệnh nhân có thể nhìn được.

Tuy nhiên, giáo sư Lyndon da Cruz cho biết kỹ thuật mới này không thể khôi phục hoàn toàn thị lực một cách bình thường và mỗi bệnh nhân chỉ được thực hiện một mắt.

Sắp tới, sẽ có thêm 8 bệnh nhân mắc AMD tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Trên thế giới có hàng triệu người bị thoái hóa điểm vàng ở mắt do tuổi tác. Chỉ tính riêng ở Anh đã có tới hơn 600.000 trường hợp.

Khoahoc.tv

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.