Báo hay cho người bận rộn

Thiệt hại tại Syria sau đợt không kích của liên quân Anh – Mỹ – Pháp

0

Cập nhật thiệt hại tại Syria sau đợt không kích đầu tiên của liên quân Anh – Mỹ – Pháp

Mỹ
Liên quân Mỹ – Anh – Pháp tấn công Syria (Ảnh: Fox News).
Các quan chức Syria đang đánh giá sơ bộ thiệt hại sau đợt không kích đầu tiên rạng sáng 14/4 của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp.

Quyết định không kích Syria được Tổng thống Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định có nhiều bằng chứng trực tiếp cho thấy Anh đã dàn dựng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria ngày 7/4.

Theo Reuters, ngày 14/4, một quan chức thân chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết Damascus đang đánh giá thiệt hại sau cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp.

Quan chức này cũng cho biết nhờ thông tin tình báo do Nga cung cấp, chính phủ Syria đã chủ động sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus từ vài ngày trước. Quan chức này cũng cho biết quân đội Syria đã đánh chặn được 1/3 trên tổng số khoảng 30 tên lửa của liên quân nhắm vào các mục tiêu tại Syria.

Theo SANA, chính quyền Syria không xác nhận thông báo về việc 9 mục tiêu trên lãnh thổ Syria đã bị tiêu diệt trong chiến dịch tấn công của liên quân Mỹ, Anh, Pháp.

Cập nhật thiệt hại tại Syria sau đợt không kích đầu tiên của liên quân Anh - Mỹ - Pháp
Nổ lớn rực sáng bầu trời (Ảnh: The Sun).

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tên lửa được sử dụng trong đợt tấn công này cũng là tên lửa hành trình Tomahawk, tương tự đợt Mỹ nã 59 quả Tomahawk vào Syria hồi năm ngoái.

Phát biểu tại trụ sở Bộ Quốc phòng sau vụ tấn công, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ Joseph Dunford cho biết trong số các mục tiêu có một cơ sở nghiên cứu khoa học và một kho vũ khí hóa học của Syria.

Theo AP, nhiều tiếng nổ được nghe ở phía Đông, Tây, Nam thủ đô Damascus. Nhiều nhân chứng cho biết các mục tiêu tấn công nằm rải rác ở Damascus. Một cột khói lớn được nhìn thấy ở phía Đông. Một nhà báo AP làm việc ở Damascus cho biết bầu trời Damascus chuyển sang màu cam vì không kích.

Các nhân chứng cho biết quận Barzah ở Damascus – nơi có một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria – đã trúng tên lửa. Truyền thông Syria cũng đưa tin xác nhận một trung tâm nghiên cứu khoa học nước này đã trúng tên lửa Tomahawk của Mỹ. Hệ thống phòng không Syria đã chặn được 13 quả Tomahawk bắn vào phía Nam Damascus.

Cập nhật thiệt hại tại Syria sau đợt không kích đầu tiên của liên quân Anh - Mỹ - Pháp
Cả bầu trời thủ đô Damascus biến thành màu cam (Ảnh: The Sun).

Hãng TASS cho biết vùng trung tâm thủ đô Damacus, khu vực có trụ sở chính phủ và dinh tổng thống không bị thiệt hại bởi cuộc tấn công vừa qua. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng Tổng thống Syria Bashar Assad không phải là mục tiêu tấn công của chiến dịch này.

Mục tiêu tấn công là sân bay quân sự Mezzet ở ngoại ô Damascus và căn cứ không quân vùng núi Kasjoon . Ngoài ra, đơn vị số 41 lực lượng đặc nhiệm của Syria, số 105 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đóng gần thủ đô, các trung tâm nghiên cứu khoa học ở quận Berse phía Bắc Damascus cũng bị bắn phá.

Một quan chức Mỹ khác nói với Reuters rằng các mục tiêu tấn công đã được Mỹ chọn lựa rất cẩn thận, để vừa có thể tiêu diệt năng lực tấn công hóa học của chính phủ ông Assad mà vừa tránh được rủi ro lan tràn khí độc ra các khu dân cư.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm mà ông cho đã giúp ông Assad sản xuất vũ khí hóa học chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại trong vụ không kích mở màn này. Theo ông Mattis, cuộc không kích nhắm trực tiếp vào chính phủ Syria, Mỹ đã chủ động tránh thương vong cho dân thường Syria và người nước ngoài.

Đại Kỷ Nguyên

____________

Đọc thêm:

Syria khoe bắn hạ ít nhất 13 tên lửa Mỹ, Anh, Pháp

Mỹ
Hình ảnh tên lửa phòng không của quân đội Syria bắn đi từ thủ đô Damascus. (Ảnh: Reuters)
Đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn được 13 tên lửa hành trình của Mỹ, Pháp, Anh.Reuters dẫn nguồn tin của đài truyền hình quốc gia Syria cho biết tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 13 tên lửa hành trình của Mỹ và các đồng minh tham chiến đã bị bắn rơi ở khu vực Kiswah phía nam thủ đô Damascus.Tổ chức Giám sát nhân quyền tại Syria thông báo có tổng cộng có ba trung tâm nghiên cứu khoa học đã bị tấn công, 2 ở Damascus và một trong khu vực Homs – bên ngoài căn cứ quân sự ở Damascus.Tổ chức này cho biết tất cả các cơ sở bị nã tên lửa đã được sơ tán từ hồi đầu tuần.Trong khi đó, theo Sputnik, nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy ở khu vực quanh thủ đô Damascus đêm 13/4 (sáng 14/4 – giờ Việt Nam), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công vào các mục tiêu liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Trang tin Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này cho biết các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã khai hỏa, bắn hạ ít nhất 1 tên lửa hành trình của Mỹ trên bầu trời Damascus.

Vụ tấn công của liên quân Mỹ – Anh – Pháp xảy ra vào khoảng 9 giờ tối ngày 13/4 (giờ Mỹ), tức 4 giờ sáng ngày 14/4 giờ địa phương tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis cho rằng Mỹ và các đồng minh của nước này từng gửi thông điệp rất rõ ràng với Syria trước đây là không được tiến hành một vụ tấn công bằng hóa học nào khác.

Theo ông Mattis, có 3 mục tiêu tại Syria đã bị không kích. Thứ nhất là một cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus. Thứ hai là kho chứa ở phía tây tỉnh Homs mà họ tin là nơi cất giấu bí mật các loại hóa chất và chất độc thần kinh sarin. Và thứ ba là một kho chứa hóa chất đồng thời cũng là “chốt chỉ huy quan trọng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 14/4 cũng tuyên bố Mỹ chưa nhận được thông báo về bất kỳ thương vong nào trong những cuộc không kích đầu tiên vào Syria vào tối 13/4 (giờ Mỹ).

Đại Kỷ Nguyên

_______________

Đọc thêm:

Tên lửa bắn vào Syria và các con số trái ngược

  • 15 tháng 4 2018

Vào đầu giờ sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã hạ lệnh đánh bom các căn cứ của Syria, nhắm vào các khu vực bị cáo buộc chứa vũ khí hoá học.

Máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ quân sự Pháp

Có hoả tiễn Tomahawk của Mỹ, Storm Shadow của Anh và tên lửa SCALP của Pháp được bắn vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie sau đó đã họp báo công bố:

‘Hỏa tiễn do không quân và hải quân Hoa Kỳ, Anh và Pháp từ Biển Hồng Hải, Vịnh Arab và phía Đông của Địa Trung Hải. Mọi hoả tiễn đều bắn trúng đích.’ 

Như để bác bỏ lời của phía Nga rằng hệ thống phòng không do Liên Xô cũ chế tạo mà Syria sử dụng đã bắn chặn 71 trong số 103 hỏa tiễn hành trình được ba nước Anh, Mỹ và Pháp bắn đi, ông McKenzie nói ‘không hề có một tên lửa hay phi cơ nào tham chiến bị phòng không của Syria chặn bắn’.

Tướng Kenneth McKenzie cũng nói mọi phi cơ xuất kích để bắn hỏa tiễn đều trở về căn cứ an toàn.

Về con số hỏa tiễn bắn vào Syria, BBC News sau đó có nêu rằng có cả thẩy 105 trái, chứ không phải 103 như tin báo chí ban đầu.

BBC News cũng trích nguồn Bộ Quốc phòng Anh nói các phi cơ Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh bắn đi 8 trái Storm Shadow vào một địa điểm là căn cứ tên lửa cũ của Syria cách Homs 25km.

Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia AnhBản quyền hình ảnhMOD
Image captionTornado của Không quân Hoàng gia Anh – hình minh họa do Bộ Quốc phòng Anh cung cấp (2014)

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Rudskoi nói với báo chí tại Moscow rằng 71 hỏa tiễn mà Mỹ, Anh và Pháp bắn vào Syria đã bị bắn chặn.

Theo phóng viên BBC Jonathan Beale thì lý do Anh dùng hoả tiễn Storm Shadow là vì vũ khí loại này có khả năng bay thấp nên khó bị bắn hạ.

Phóng viên BBC cũng nói phi cơ Tornado không bay vào gần mà bắn hỏa tiễn Storm Shadow từ xa, nhằm tránh không để hệ thống phòng không Syria bắn vào máy bay tấn công của Anh.

Với tầm bắn tới 300 km, các trái hoả tiễn của Anh dài 5 mét, nặng 1300 kg sau khi rời phi cơ bay với tốc độ 1000 km/giờ sẽ bay xuống thấp, cũng để tránh bị phòng không bắn hạ.

Storm Shadow sau tự tăng độ cao khi đến gần mục tiêu để lao xuống dứt điểm cuộc tấn công.

BBC
Image captionSố liệu BBC soạn về tương quan lực lượng trong khu vực
Số liệu BBC soạn về tương quan lực lượng trong khu vực
Image captionSố liệu BBC soạn về tương quan lực lượng trong khu vực
BBC
Image captionSố liệu BBC soạn về tương quan lực lượng trong khu vực
BBC
_________________
Đọc thêm:

Lầu Năm Góc: Không kích của liên quân áp đảo hệ thống phòng không Syria


Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White (trái) và Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ngày 14 tháng 4, 2018, ở Washington.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White (trái) và Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ngày 14 tháng 4, 2018, ở Washington.

Lầu Năm Góc ngày thứ Bảy cho biết Mỹ đã áp đảo và tránh được hệ thống phòng không của Syria trong đêm để tấn công mọi mục tiêu chính yếu của chương trình vũ khí hóa học của Syria, trong một cuộc không kích nhiều mũi nhọn từ trên không và ngoài biển cùng với các đồng minh Anh và Pháp.

Mặc dù hoạt động này diễn tiến trong vòng bí mật hàng giờ trước vụ nổ đầu tiên, song chỉ mất vài phút từ vụ nổ đầu tiên cho tới vụ nổ cuối cùng để thực hiện 105 cuộc không kích bằng phi đạn điều hướng chuẩn xác nhắm vào ba mục tiêu vũ khí hóa học của Syria, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Trung tướng Thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, bác bỏ những tuyên bố từ Nga và Syria nói rằng hàng chục phi đạn của phương Tây đã bị bắn hạ.

Fox News

@FoxNews

Lt. Gen. Kenneth F. McKenzie Jr.: “I’d use three words to describe this operation: precise, overwhelming and effective.”

  

CNN Politics

@CNNPolitics

Lt. Gen. McKenzie: “None of our aircraft or missiles involved in this operation were successfully engaged by Syrian air defenses and we have no indication that Russian air defense systems were deployed … all our aircraft safely returned to their bases”

Ông cho biết hệ thống phòng không của Nga đã không khai hỏa, trong khi hệ thống phòng không của Syria hoàn toàn không hữu hiệu trước một cuộc tấn công từ nhiều hướng không chỉ gồm máy bay của Mỹ, Anh và Pháp mà còn cả các tàu khu trục của Mỹ, một tàu tuần dương và tàu khu trục của Pháp và thậm chí một tàu ngầm của Mỹ.

Hệ thống phòng không của Syria không chỉ không phát hiện được phi đạn đang bay tới mà vẫn cứ bắn dù các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp đã hoàn tất. Ông cho biết một số trong số hơn 40 tên lửa đánh chặn của Syria có thể đã bắn trúng các mục tiêu dân sự.

“Khi bạn bắn cục sắt lên trời mà không có sự điều hướng thì đương nhiên nó sẽ rơi xuống đất,” ông McKenzie nói với các phóng viên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cảnh báo rằng Nga đang tích cực tung hỏa mù về cuộc tấn công.

“Chiến dịch thông tin xuyên tạc của Nga đã bắt đầu. Những troll (người cố tình kích động trong diễn đàn để khơi lên phản ứng) của Nga đã tăng 2.000 phần trăm trong 24 giờ qua,” bà cho biết.

Mục tiêu chính của cuộc tấn công là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzeh ở thủ đô Damascus, nơi mà ông McKenzie lưu ý là “một trong những khu vực không phận được phòng vệ nghiêm ngặt nhất thế giới.”

Barzeh hứng chịu phần lớn hỏa lực, với 57 phi đạn hành trình Tomahawk và 19 phi đạn không đối đất chuẩn xác JASSM.

Mặc dù một số cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria vẫn còn, “Tôi nghĩ chúng tôi đã giáng cho họ một đòn mạnh,” ông McKenzie nói, và nói thêm rằng chương trình vũ khí hóa học của Syria sẽ bị đẩy lùi trở lại nhiều năm.

Dù cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria chịu thiệt hại nghiêm trọng, ông McKenzie nói Lầu Năm Góc sẽ không loại trừ khả năng chính phủ Assad vẫn còn năng lực sử dụng các vũ khí đó một lần nữa.

“Tôi sẽ nói rằng vẫn còn một phần sót lại của chương trình của Syria ở đâu đó,” ông nói.

“Tôi sẽ không nói rằng họ sẽ không thể tiếp tục thực hiện một vụ tấn công hóa học trong tương lai. Tuy nhiên tôi ngờ là họ sẽ phải suy nghĩ thật kỹ về chuyện đó.”

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.